Để đăng ký cấp thành công sổ đỏ online, người dân cần đặc biệt lưu ý điều này

140 lượt xem - Posted on

Từ 20/5, Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cấp sổ đỏ có hiệu lực thi hành. Trong đó, Nghị định sửa đổi khoản 6, bổ sung khoản 7 và khoản 8 Điều 60 về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử.

Đáng chú ý, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã bổ sung thêm quy định về thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online).

So-do-online

Nghị định 10/2023/NĐ-CP cho phép người dân được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online mà không phải đến trực tiếp tận cơ quan quản lý

Cụ thể, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Các bước đăng ký cấp sổ đỏ online bao gồm:

Bước 1: Đăng ký cấp sổ đỏ online tại Cổng dịch vụ công Quốc gia. Người dân cần có tài khoản cá nhân trên Cổng và điền thông tin cần thiết theo mẫu hồ sơ. Sau khi hoàn tất, người dân sẽ nhận được mã xác nhận và số biên nhận hồ sơ.

Bước 2: Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành. Người dân có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ bằng cách nhập mã xác nhận và số biên nhận vào Cổng dịch vụ công.

Trong trường hợp có sự cố trong hồ sơ cần kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian, cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công, qua tin nhắn (SMS) cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả. Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ trả kết quả giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ tại trụ sở cơ quan hoặc qua dịch vụ bưu chính, hoặc tại địa điểm theo yêu cầu của người dân.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức nộp tiền mặt trực tiếp hoặc nộp trực tuyến thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công.

So-do-online-2

Bên cạnh thực hiện đầy đủ các bước, người dân cần hoàn thành lệ phí để hoàn tất thủ tục đăng ký sổ đỏ online (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, sau khi hồ sơ được giải quyết xong, người yêu cầu cấp sổ đỏ online phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo mức lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Mức lệ phí này có thể khác nhau tùy theo từng địa phương, nhưng thường dao động từ 80.000-1.200.000 đồng.

Khi hoàn thành thanh toán lệ phí, người yêu cầu cấp sổ đỏ online sẽ nhận được thông báo từ cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ để nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và giấy tờ khác theo quy định.

Cơ quan giải quyết hồ sơ không chịu trách nhiệm về những nội dung trong văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác xử lý trước đó.

Nguồn: https://cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Để đăng ký cấp thành công sổ đỏ online, người dân cần đặc biệt lưu ý điều nàytrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *