Giá vàng hôm nay (10/5): Tiếp đà tăng mạnh

11603 lượt xem - Posted on

Giá vàng thế giới hôm nay (10/5) tiếp đà tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Cuộc khủng hoảng ngân hàng rất nghiêm trọng và chưa có hồi kết. Các ngân hàng vừa và nhỏ nhận thấy chi phí vốn cao hơn và môi trường kinh tế không chắc chắn này sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 10/5/2023, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2.036,35 USD/ounce, tăng khoảng 13,16 USD so với cùng thời điểm ngày 9/5.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 57,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 8,81 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Giá vàng thế giới hôm nay (10/5) tiếp đà tăng mạnh trong bối cảnh đồng đồng bạc xanh cảu Mỹ suy yếu. Cuộc khủng hoảng ngân hàng rất nghiêm trọng và chưa có hồi kết. Các ngân hàng vừa và nhỏ cho biết họ đang nhận thấy chi phí vốn cao hơn và môi trường kinh tế không chắc chắn này sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng.

Chester Ntonifor, trưởng chiến lược gia ngoại hối của BCA Research cho biết: Đồng đô la Mỹ từng chiếm khoảng 70% dự trữ toàn cầu vào đầu năm 2000. Hiện tại, nó đã giảm xuống còn 60%. Tỷ trọng của vàng đã tăng từ 6% trong năm 2015 lên 10%. Dữ liệu của IMF cho thấy các giao dịch bằng đô la Mỹ đang gia tăng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, đồng đô la Mỹ sẽ giảm xuống do các yếu tố cơ bản”.

Ntonifor cho biết thêm, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương cũng đã hỗ trợ mạnh mẽ cho các giao dịch. Xét theo mô hình các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức hiện tại và tầm nhìn trong vòng 5 đến 10 năm tới có thể thấy vàng trong khung thời gian đó ở mức 2.600 USD.

Ngân hàng trung ương đã bắt đầu mua vàng gần mười năm trước và Ntonifor không thấy xu hướng này đảo ngược, với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia mua vàng lớn.

Động lực khác giúp đẩy giá vàng lên cao trong năm nay chính là dữ liệu lạm phát so với kỳ vọng lạm phát. Lạm phát vẫn đang ở mức quá cao và một trong những thuộc tính của vàng là bảo vệ sức mua. Nếu nếu lạm phát vẫn còn duy trì ở mức này, rất có thể giá vàng sẽ có những bước đột phá mới trong xu hướng tăng giá.

Vàng cũng có nhu cầu công nghiệp. Nếu các mặt hàng công nghiệp khác hoạt động tốt, mà giá hàng hóa có xu hướng di chuyển cùng nhau. Nếu giá hàng hóa tăng, điều đó cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Theo BCA Research, vấn đề trần nợ cũng sẽ làm tăng thêm sự biến động của thị trường kim loại quý trong tương lai, với khả năng Mỹ xảy ra kịch bản vỡ nợ vào khoảng 10%.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ nhật cảnh báo rằng nếu trần nợ không được dỡ bỏ, nó có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp”.

Các cuộc đàm phán hiện đang đi vào bế tắc sau khi Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua dự luật vào tháng 4 sẽ nâng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi tiêu rộng rãi – điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phản đối.

Chính phủ liên bang đã đạt đến giới hạn cho vay trở lại vào tháng 1. Kể từ đó, Kho bạc đã sử dụng “các biện pháp đặc biệt” để thanh toán các hóa đơn.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 10/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 66,60-67,20 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 100.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 9/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 66,55-67,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng 9999 tại Hà Nội ở mức 66,65-67,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 9/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,66-67,23 triệu, tăng 140.000 đồng ở chiều mua và tăng 150.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 9/5.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Giá vàng hôm nay (10/5): Tiếp đà tăng mạnhtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *