Thuê mặt bằng kinh doanh nên làm hợp đồng bao lâu

282 lượt xem - Posted on

Bạn đang có dự định thuê mặt bằng kinh doanh? Bạn chưa nắm rõ các điều khoản hợp đồng khi thuê mặt bằng?

Cùng tìm hiểu về việc thuê mặt bằng kinh doanh nên làm hợp đồng bao lâu, đặt cọc bao nhiêu và các thỏa thuận, quy định khác bên dưới nhé!

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là loại giấy tờ phổ biến nhất cho các giao dịch nhân sự, hầu hết những ai thuê nhà kinh doanh đều lấy nó làm mặt bằng để kinh doanh cửa hàng, quán ăn hoặc cũng có thể là dạng thuê để kinh doanh homestay.

Thuê mặt bằng kinh doanh

Dù là sử dụng theo mục đích nào thì chủ nhà (tức là người cho thuê) cũng cần làm rõ hợp đồng với người thuê. Vì hợp đồng này có liên quan đến tiền, phạm vi trách nhiệm của cả đôi bên. Vậy cần lưu ý những gì trên hợp đồng cho thuê nhà, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tiền đặt cọc

Tiền cọc là một trong những khoản tiền bắt buộc được quy định cụ thể trong hợp đồng kinh doanh. Đây là một trong những thông tin cực kỳ quan trọng cần được thể hiện rõ trên hợp đồng, nếu bạn thuê nhà để kinh doanh thì bạn sẽ được yêu cầu đặt cọc từ 3 đến 6 tháng tiền thuê nhà. Và khoản cọc này sẽ được trả lại khi bạn chính thức trả nhà.

2. Vấn đề bàn giao tình trạng nhà, tài sản và trang thiết bị hiện có

Trên thực tế, đây là điều khoản mà các bên thường ít lưu ý đến. Người cho thuê và người đi thuê đều nghĩ đơn giản rằng chỉ cần chụp lại đầy đủ sẽ không có vấn đề gì nhưng trên thực tế thì không phải vậy.

Tùy thuộc vào những thỏa thuận của người cho thuê và người thuê, hiện trạng căn nhà sau khi trả lại thế nào… cách tốt nhất là cả 2 bên làm phụ lục đính kèm để xác định rõ hiện trạng mà mỗi bên mong muốn sau khi trả mặt bằng để tránh một số vấn đề không như ý.

Nên ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trong bao lâu

3. Các loại thuế khi thuê nhà kinh doanh

Khi thuê nhà để làm ăn kinh doanh, các khoản thuế rất quan trọng. Nếu bạn không hiểu rõ về nó thì chắc chắn bạn sẽ lúng túng không biết xử lý như thế nào. Cũng như bạn cũng sẽ không hề biết được khoản thuế mà bạn sẽ phải nộp là bao nhiêu. Thông thường các khoản thuế này sẽ bao gồm:

Thuế môn bài

Được thu một lần/năm hoặc khi bạn bắt đầu đăng kí kinh doanh. Thuế môn bài có quy định là:

Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm

Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm

Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

Thuế GTGT & thuế TNCN

Thuế này sẽ được tính trên doanh thu (bao gồm doanh thu chịu thuế) và một số khoản thu khác bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo hợp đồng cho thuê.

4. Giá thuê và các điều khoản thanh toán kèm theo

Giá thuê là một trong những vấn đề then chốt cần được bàn luận kĩ lưỡng. Và giá thuê được thể hiện trong hợp đồng chính là giá thuê cuối cùng mà người thuê phải trả hằng tháng cho người cho thuê.

Đầu tiên, bạn nên xem kỹ trong hợp đồng xem có ghi cụ thể về giá thuê mặt bằng hàng tháng hay không. Khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận và khi ghi vào hợp đồng với mức giá khác nhau vì nhiều lí do.

Bạn cũng nên cân nhắc xem mức giá hiện tại đã bao gồm các chi phí kèm theo khác như điện, nước hay chưa. Nếu chưa thì khoản đó sẽ phải thanh toán thế nào. Những điều này cũng phải ghi kèm đầy đủ trong hợp đồng để tránh những tranh chấp về sau.

5. Thời gian để thuê nhà kinh doanh

Thời gian thường được tính là cả thời điểm bắt đầu lẫn thời điểm kết thúc. Thực sự thì đối với chủ doanh nghiệp mới làm ăn thì đa số họ chỉ muốn thuê thời gian ngắn để thăm dò thị trường hoặc theo phong thủy. Nhưng một hợp đồng được thuê nhà kinh doanh được ký kết thường là một khoản thời gian khá dài. Ít nhất khoảng 2 năm. Trong 2 năm đó nếu bất kỳ bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải chấp nhận bồi thường.

Bạn cũng nên hỏi rõ xem nếu nộp trễ hơn thời gian quy định thì có khoản phạt nào kèm theo hay không nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Thuê mặt bằng kinh doanh nên làm hợp đồng bao lâutrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *