TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

397 lượt xem - Posted on

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM vào chiều qua, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP, bày tỏ tin tưởng: TP sẽ vượt qua những khó khăn, hoàn thành cao nhất nhiệm vụ năm 2022.

Về kết quả kinh tế – xã hội quý I-2022, GRDP trên địa bàn tăng gần 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cải thiện đáng kể so với mức giảm hơn 11,6% của quý trước là tín hiệu vui, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu.

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ: “TP.HCM phục hồi nhanh là cái mừng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước. Mừng đến phát khóc chứ không phải đơn giản đâu”.

Cuối năm 2021, TP đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 đạt 6%-6,5%. Nhìn vào đó để thấy nhiệm vụ trong mỗi ngày còn lại của năm nay rất nặng nề, nhất là khi TP vừa phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh và biến động trong nhân sự lãnh đạo.

Nhìn vào đó cũng để thấy 12 nghị quyết gắn với những giải pháp kinh tế – xã hội cấp bách được thông qua trong kỳ họp này là quan trọng như thế nào. Trong đó có nghị quyết xây dựng đường vành đai 3, hai nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn. Tất cả nhằm: Hoàn thành các dự án kéo dài nhiều năm, các công trình, dự án trọng điểm; hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như tuyến metro số 1 và metro số 2, dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, dự án chống ngập…

Đặc biệt, đáng chú ý là việc thông qua đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả giám sát của HĐND TP.HCM trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị nhiệm kỳ 2021-2026”. Ở đây, vai trò cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương được nêu bật.

Đề án chỉ rõ: Sau mỗi đợt giám sát, tìm nguyên nhân tồn tại và yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề ra biện pháp, thời gian khắc phục, sửa chữa. Yêu cầu lãnh đạo sở, ngành cam kết thời gian thực hiện. Kiến nghị cụ thể về trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, cá nhân liên quan được phát hiện có sai phạm.

Đã rất lâu, một nghị quyết của HĐND TP mới nhấn mạnh việc giám sát trách nhiệm cá nhân và thời hạn giải quyết từng công việc như thế.

Với Nghị quyết 54 của Quốc hội và mô hình chính quyền đô thị, HĐND TP được trao cơ chế phát huy tối đa quyền và trách nhiệm. Chẳng hạn, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP (trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ). Và như thế việc hoàn thành cao nhất chỉ tiêu năm 2022 có trách nhiệm rất lớn của HĐND, hệ thống chính trị và nhân dân toàn TP.

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, việc triển khai một số nội dung theo Nghị quyết 54 (cơ chế tự chủ nhiều năm mới xây dựng được) còn chậm so với kế hoạch. Trong đó vừa có nguyên nhân khách quan về cơ chế cần tiếp tục được cải thiện, vừa có nguyên nhân chủ quan về ảnh hưởng của dịch bệnh và sự vận hành của bộ máy. Đó là thách thức rất lớn.

TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Kinh tế Singapore đang tăng trưởng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch với quyết tâm cao và những sách lược táo bạo. Các đô thị lớn của Trung Quốc cũng đặt chỉ tiêu tăng trưởng cao trong năm nay.

Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem TP.HCM phải bứt tốc vì cả nướctrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *