Chiến sự Nga-Ukraine 7-6: Nga san bằng nhiều cứ điểm quan trọng của Ukraine; Kiev phá hủy tàu Moscow ở Crimea

29 lượt xem - Posted on

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục nóng; Ukraine phá hủy tàu Nga ở Crimea, tố Moscow dùng bom nhiệt áp đánh Chasiv Yar; Nga san bằng nhiều cứ điểm quan trọng của Ukraine; Ông Medvedev nói về thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục căng thẳng, mặt trận Donetsk và Kharkiv vẫn là tâm điểm trên chiến trường.

Ukraine tố Moscow dùng bom nhiệt áp đánh Chasiv Yar

. Theo hãng tin Kyiv Post, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) cho biết đã tấn công vào bán đảo Crimea trong đêm 6-6, phá hủy một tàu kéo lớp Saturn thuộc “Dự án 498” của Nga.

Tàu kéo này có vai trò quan trọng đối với Nga, giữ nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị và vật tư quân sự hạng nặng từ đất liền Nga đến bán đảo Crimea.

“Một tàu của Nga bị phá hủy tối nay ở Biển Đen. Cuộc tấn công hải quân do các đơn vị đặc biệt của HUR thực hiện” – phát ngôn viên HUR Andrii Yusov nói.

Các tàu lớp Saturn thuộc “Dự án 498” là các tàu kéo cảng được thiết kế để hỗ trợ các loại tàu biển có trọng tải lớn tại bến cảng, kể cả trong điều kiện băng giá. Các tàu kéo này cũng được trang bị hệ thống chữa cháy.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Chiến sự Nga-Ukraine
Binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Aidar tại vị trí pháo binh ở tỉnh Donetsk. Ảnh: GETTY IMAGES

. Ngày 6-6, ông Nazar Voloshyn – phát ngôn viên nhóm tác chiến-chiến lược Khortytsia của quân đội Ukraine – nói rằng các lực lượng Nga đang sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) để bắn đạn nhiệt áp vào TP Chasiv Yar (tỉnh Donetsk).

Theo ông Voloshyn, đạn nhiệt áp “phá hủy và đốt cháy mọi thứ trên đường đi của chúng” và do đó, việc Nga sử dụng những loại vũ khí như vậy ở Chasiv Yar “khiến binh sĩ Ukraine không có nơi nào để dàn trận phòng thủ”.

Các cuộc tấn công của Nga chủ yếu tập trung vào phần phía nam của TP Chasiv Yar.

Theo hãng tin The Kyiv Independent, mặc dù còn gây tranh cãi nhưng đạn nhiệt áp không bị cấm theo luật pháp quốc tế.

. Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Sumy cho biết lực lượng Nga tấn công 5 khu định cư của tỉnh Sumy vào ngày 6-6, trong đó Nga bắn 19 phát đạn và gây ra ít nhất 75 vụ nổ.

5 khu định cư này gồm: Yunakivka, Bilopillia, Krasnopillia, Esman, Velyka Pysarivka.

Ngoài khai hoả pháo binh, phía Nga còn tấn công phối hợp bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV), súng cối, và thả mìn vào các khu định cư trên.

. Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 6-6, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng tổng số đợt tấn công của Nga dọc toàn tuyến lên tới 69, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Đối phương tiếp tục sử dụng máy bay chiến đấu tấn công Ukraine theo nhiều hướng” – theo Bộ Tổng tham mưu.

. Tại tỉnh Kharkiv, quân Nga dùng 20 quả bom dẫn đường tấn công vào các TP Vovchansk, Neskuchne và Bilyi Kolodiaz. Hầu hết các quả bom dẫn đường này được khai hoả từ tỉnh Belgorod (Nga).

. Tại Donetsk, các lực lượng Nga tăng cường hoạt động ở TP Siversk, Pokrovsk, Lyman,…

. Tình hình chiến sự ở các mũi đánh Zaporizhia, Kherson,… đều leo thang đáng kể trong ngày qua, theo Ukrinform.

Nga san bằng nhiều cứ điểm quan trọng của Ukraine

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 6-6 các lực lượng Nga phá hủy 1 cơ sở lưu trữ UAV và 1 bãi phóng UAV của hải quân Ukraine..

“Trong ngày qua, các đơn vị máy bay tác chiến/chiến thuật, UAV, tên lửa và pháo binh Nga phá hủy 1 kho chứa và 1 điểm phóng UAV của Hải quân Ukraine, các cứ điểm triển khai lính nước ngoài, cũng như các cụm nhân lực và khí tài của Kiev tại 127 khu vực khắp chiến trường” – Bộ này tuyên bố.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga khiến phía Ukraine chịu thương vong khoảng 140 binh sĩ tại Kharkiv trong ngày qua.

Các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến miền Bắc (Nga) cải thiện các vị trí tiền tuyến, gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị quân sự cho nhiều lữ đoàn bộ binh cơ giới và lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ của Ukraine hoạt động tại Kharkiv.

Các lực lượng Moscow cũng phá huỷ nhiều khí tài hạng nặng của Ukraine, gồm: 1 xe tăng; 2 xe bọc thép chở quân; 7 xe cơ giới quân sự; 1 pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (Đức sản xuất); 2 pháo tự hành D-20; 3 pháo tự hành D-30;…

. Tại Donetsk, quân Nga hạ khoảng 1.135 binh sĩ và hàng loạt khí tài chủ lực của Ukraine trong ngày qua. Phía Kiev tổn thất nhiều nhất là ở các khu định cư Verkhnekamenskoye, Yelizavetovka, Konstantinovka và Kurdyumovk, với hơn 640 binh sĩ Ukraine bị hạ.

Các khí tài quân sự Ukraine bị Nga phá huỷ ở Donetsk gồm: xe bọc thép chở quân M113, pháo M198, pháo M777, pháo Msta-B (do Mỹ sản xuất), pháo D20, pháo D-30, hệ thống tác chiến điện tử Bukovel-AD, súng chống tăng Rapira, các kho đạn dã chiến,…

Điện Kremlin: Mỗi lần phương Tây giao vũ khí mới cho Ukraine là một vòng leo thang căng thẳng mới

Chia sẻ với nhật báo Izvestia ngày 6-6, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói rằng mỗi lần phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang căng thẳng mới.

lính phương tây ở Ukraine.jpg
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Nga đã sẵn sàng cho việc này, Nga có vũ khí để đối phó. Mỗi đợt chuyển giao mới là một vòng leo thang căng thẳng mới và trách nhiệm đối với vòng leo thang này thuộc về những quốc gia đã khởi xướng nó” – ông Peskov nói.

Ông Peskov nhắc lại nhận xét của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga đã biết về kế hoạch của phương Tây cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev.

Nhà lãnh đạo Nga hôm 5-6 cho biết rằng Moscow đang xem xét phản ứng đối với việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công Nga.

Theo ông Putin, một lựa chọn khả thi sẽ là cung cấp vũ khí tiên tiến cho các khu vực trên thế giới, rồi từ đó có thể tiến hành tấn công nhằm vào các nước phương Tây.

Ngày 6-6, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev nói rằng Moscow sẵn sàng trang bị vũ khí cho kẻ thù của Mỹ để đáp trả việc Mỹ và các đồng minh của Washington gửi vũ khí tới Ukraine, đài RT đưa tin.

“Đây là một sự thay đổi khá quan trọng trong chính sách đối ngoại của chúng tôi” – ông Medvedev đăng trên nền tảng X (trước đây là Twitter).

“Bây giờ, mong rằng Mỹ và các đồng minh của họ sẽ được tận mắt chứng kiến ​​việc bên thứ ba trực tiếp sử dụng vũ khí Nga. Các khu vực này, hiện chúng tôi không nêu tên, có thể là tất cả những bên coi Mỹ và đồng minh của Mỹ là kẻ thù” – ông Medvedev viết.

Nguồn: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-7-6-nga-san-bang-nhieu-cu-diem-quan-trong-cua-ukraine-kiev-pha-huy-tau-moscow-o-crimea-post794515.html

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Chiến sự Nga-Ukraine 7-6: Nga san bằng nhiều cứ điểm quan trọng của Ukraine; Kiev phá hủy tàu Moscow ở Crimeatrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *