Top 16 Game chiến thuật & dàn trận hay nhất cho PC (Cập Nhật 2021)

349 lượt xem - Posted on

Game chiến thuật là một thể loại trò chơi mà người chơi liên tục quan sát bản đồ, đội quân và xây dựng căn cứ của mình và đây cũng là một trong những thể loại game đầu tiên được biết đến. Ngoài ra, theo nhiều người thì thể loại game chiến thuật khá là “hardcore” do đó khá kén người chơi, tuy nhiên nếu bạn đã từng chơi qua những tựa Game chiến thuật kinh điển dành cho PC như StarCraft và Warcraft III thì việc làm quen khá là dễ dàng phải không nào.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn Top 16 tựa Game chiến thuật và dàn trận hay nhất cho PC mang đậm tính lịch sử, giả tưởng, thần thoại… dành cho cả người chơi Offline và Online, tất cả chúng sẽ đều có trong bài viết dưới đây.

Heroes of Might and Magic III

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 16

Heroes of Might and Magic III chắc chắn là một tựa game chiến thuật PC tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Chiến thuật của trò chơi chính là việc xây dựng quân lính, kiểm soát tài nguyên và sự phấn khích khi khám phá ra được những trang bị mạnh mẽ. Mặc dù bản đồ của game khá nhỏ, nhưng những trận chiến luôn được diễn ra hết sức quyết liệt.

Mục tiêu của game chính là chúng ta phải tiêu diệt toàn bộ các người chơi khác có chơi bản đồ bằng những đội quân của mình, trong đó tùy vào lựa chọn chủng tộc ban đầu thì quân lính sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Được ra mắt từ năm 1999 nhưng Heroes of Might and Magic III sẽ không khiến bạn thất vọng bởi sự đồ sộ của kỹ năng, quân lính, và các chiến thuật xây quanh nó.

Xem thêm: Top 10 game cũ mà hay cho PC hấp dẫn nhất

Druidstone: Secret of the Menhir Forest

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 17

Cùng đội ngũ làm nên sự thành công của Legend of Grimrock, Druidstone: Secret of the Menhir Forest là sự kết hợp hoàn hảo nhất của thể loại game chiến thuật đánh theo lượt pha trộn với Into The Breach, XCOM. Bạn sẽ điều khiển một nhóm nhỏ bao gồm 3 (và sau đó là 4) nhân vật, tham gia những trận đánh RPG cổ điển. Người chơi phải tìm chiến thuật phù hợp nhất để vượt qua 35 màn chơi được thiết kế xuất sắc, hoàn thành những nhiệm vụ chính và nhiệm vụ phụ để nhận được các tài nguyên để nâng cấp nhân vật.

Sau khi hoàn thành những nhiệm vụ chính thì bạn vẫn có thể chơi lại màn đó để có thể nhận được các phần thưởng phụ. Lời thoại dễ hiểu, đơn giản, quái vật đa dạng, mặc dù các màn chơi không tốn quá nhiều thời gian để vượt qua nhưng chúng có giá trị chơi lại cực kỳ tốt.

Crusader Kings III

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 12

Crusader Kings III đã được đại tu lại gần như toàn bộ mọi thứ so với những phiên bản trước đây của dòng game này, khiến nó trở nên dễ gần hơn với những người chơi mới, trong khi vẫn giữ lại những gì cốt lõi hình thành nên game. Khá giống như những game chiến thuật PC truyền thống với những mảnh bản đồ đại diện cho những vùng đất nhưng lại chứa đựng hệ thống chiến thuật cực kỳ có chiều sâu.

Liệu bạn sẽ nắm giữ sức mạnh của mình bằng sức mạnh quân sự, sự giàu có, tôn giáo, ngoại giao? Mỗi nhân vật bạn chơi đều có những tính cách và phong cách sống riêng, và mỗi thành viên trong triều đại sẽ giúp chúng ta tái thiết nên vương triều trước khi giao lại cho những hậu duệ. Đây là một trò chơi chiến thuật đầy mưu mẹo, mỗi quyết định của người chơi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quốc gia, quân lính.

Total War: Warhammer

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 13

Total War: Warhammer là một tựa game PC thuộc thể loại chiến thuật dàn trận có tính chất thần thoại rất nhiều, tập trung vào việc xây dựng một đế chế cùng những chiến trường đậm chất fantasy trong thế giới của Warhammer. Người chơi sẽ được phép chọn một trong 5 chủng tộc có trong game và xây dựng quân đội từ khởi đầu. Mỗi chủng tộc đều có các lợi thế đặc biệt riêng, quân lính chiến đấu khác nhau, do đó người chơi sẽ chọn một chủng tộc mà phù hợp với lối chơi của mình nhất. Rồng, Wyvern, Griffin sẽ là những sinh vật mang lại lợi thế cho những trận không chiến, những kỹ năng nguyên tố và những cơn bão mạnh mẽ sẽ là thứ yểm trợ cho bạn trong trận chiến và tiêu diệt toàn bộ kẻ thù.

Age of Empires II

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 14

Chắc chắn đây là tựa game chiến thuật trên máy tính được yêu thích nhất hiện nay. Nếu bạn nghĩ rằng Assassin’s Creed khiến cho bạn hiểu thêm về lịch sử thì Age of Empires sẽ giúp bạn thực sự trải nghiệm những chiến trường bằng sức mạnh cũng như vinh quang. Age of Empires thực sự đã là một phiên bản thành công rực rỡ, Age of Empires II thì còn hơn thế khi mà trở thành phần game được yêu thích nhất trong series. Game sẽ mang bạn trở về những trận chiến của những nhà cầm quân vĩ đại như: Jeanne d’Arc, Attila, Thành Cát Tư Hãn. Bạn sẽ được chọn cốt truyện của nhân vật mà mình yêu thích và giúp họ đạt được thành tựu như trong thế giới thực. Nếu bạn yêu thích một tựa game chiến thuật PC có yếu tố lịch sử thì Age of Empires II chắc chắn là game mà bạn nên thử.

Mutant Year Zero: Road to Eden

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 15

Nếu yêu thích XCOM thì không có lý do gì mà bạn sẽ không muốn thử Mutant Year Zero. Đây cũng là một tựa game chiến thuật PC sở hữu lối chơi theo lượt, lấy bối cảnh về một thế giới hậu tận thế khi mà động vật sẽ được tiến hóa thành những sinh vật có trí khôn giống như con người. Điểm đặc biệt của Mutant Year Zero: Road to Eden là những nhân vật chính có thể học được các kỹ năng mới sau được thực hiện một cuộc đột biến. Thêm vào đó là hệ thống Stealth được kết hợp từ những game tương tự, giúp cho game được hoàn chỉnh hơn. Đối với những ai đã từng chơi qua XCOM thì bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với Mutant Year Zero: Road to Eden.

Total War: Three Kingdoms

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 1

Total War: Three Kingdoms là phần mới nhất của series game Total War, tựa game này sang mang bạn trở về thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc, thời điểm diễn ra cuộc nội chiến và chúng ta cần phải chọn một phe trong 11 phe để thống nhất toàn bộ Trung Quốc. Tùy vào phe phái mà bạn lựa chọn thì sẽ có được sự phục vụ của Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Kiên, mỗi nhân vật đều có các câu chuyện khác nhau cũng như các mối quan hệ. Dựa vào chúng mà bạn có thể nâng cao sĩ khí của quân lính trong trận chiến.

Total War: Three Kingdoms đã mang đến một làn gió mới trong series game Total War, nâng cấp các tính năng một cách đáng kể trong đó bao gồm hoạt động ngoại giao, trao đổi hàng hóa và cách thức chiến đấu.

Command & Conquer: Red Alert 2

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 2

Đa số những tựa game chiến thuật PC được ra mắt bởi Westwood Studios đều mang lại cảm giác mới mẻ cho người chơi – và trong đó Red Alert 2 là tựa game chiến thuật khá hay trên PC mà người chơi không thể nào quên được. Lối chơi đa dạng, nhiều quốc gia, đơn vị quân, bản đồ rộng lớn. Từng quốc gia có những đơn vị quân, công trình khác nhau mà bạn có thể xây dựng được. Với sự hài hòa giữa âm thanh và màu sắc của Red Alert 2 giúp cho game mang tính chân thực cao.

Mục tiêu chính của game là bạn cần hạ gục căn cứ của đối phương, được điều khiển bởi máy hoặc những người chơi khác. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cân bằng giữa việc tấn công phòng thủ, ngoài ra thì bạn cần phải khai thác tài nguyên trên bản đồ để có thể nâng cấp thêm công nghệ, có thêm nhiều quân lính mới bạn có được lợi thế trong cuộc chiến.

Xem thêm: Top 10 game chiến thuật offline hay nhất dành cho PC

StarCraft II

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 3

StarCraft II là dòng game kinh điển nhất trong thể loại game chiến thuật, mục đích chính của bạn trong game là khai thác tài nguyên sau đó xây dựng đội quân và hạ gục đối thủ trước khi họ hạ bạn. Bạn có thể lựa chọn chơi Online hoặc Offline tùy theo ý thích của mình, khi chơi ở chế độ Offline thì bạn có thể thực hiện những Campaign có trong game, và cốt truyện được tiếp diễn ngay sau StarCraft phiên bản đầu tiên, khi chơi ở chế độ Online thì bạn sẽ có cơ hội hạ gục nhiều người chơi khác trên mạng hoặc CO-OP để chơi những chế độ game đặc biệt khác có trong StarCraft II.

Với ba chủng tộc chính trong game là Zerg, Terran, Protoss thì người chơi có nhiều lựa chọn khi chơi, cũng như trong từng chủng tộc thì có các những đơn vị lính khác nhau giúp người chơi có thể ứng biến tùy theo địa hình của bản đồ.

Xem thêm: Top 12 tựa Game Offline PC hay nhẹ dành cho máy tính, laptop cấu hình thấp

Warcraft III

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 4

Có thể nói Warcraft III là ông tổ hình thành thể loại game MOBA ngày nay và là một trong những tựa game dàn trận chiến thuật hay nhất mọi thời đại dành cho PC, chắc hẳn đa số chúng ta biết Warcraft III thông qua map DDay hay DotA đúng không nào. Tuy nhiên trước khi có sự ra mắt của hai map đấy thì Warcraft III cũng được rất nhiều người chơi biết đến như một tựa game thuộc thể loại chiến thuật & dàn trận kinh điển khi mà bạn phải lựa chọn giữa các chủng tộc Human, Orc, Night Elf, Undead. Và điểm khác biệt của Warcraft chính là chúng ta có thể sử dụng Hero, ngoài những đơn vị lính thông thường.

Khi chơi ở chế độ Campaign, bạn sẽ được chơi và biết thêm nhiều chủng tộc khác như Naga, Dwarf, Murloc cũng như cốt truyện của từng nhân vật chủ chốt trong trò chơi.

Xem thêm: Tổng hợp mã cheat Warcraft 3 đầy đủ nhất

Halo Wars 2

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 5

Halo Wars 2 là dòng Game chiến thuật thời gian thực cho PC lấy bối cảnh trong tựa game Halo của Xbox Game Studios. Sử dụng hệ thống chiến đấu mới mẻ, cách chơi của Halo Wars 2 xoay quanh việc xây dựng căn cứ và quân đội của mình để có thể chiến đấu với những quái vật ngoài hành tinh.

Khi đã dần quen thuộc với lối chơi, cũng như cách khai thác tài nguyên và những đơn vị lính chiến đấu, thì việc của bạn chỉ là sử dụng chính xác từng loại quân cho những mục đích khác nhau. Trong Halo Wars 2, để có thể chiến thắng thì người chơi phải chiếm đóng được căn cứ của phe địch, tuy nhiên bạn cũng cần phải phòng thủ nhà của mình trước những đợt tấn công của quái vật.

Civilization 6

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 6

Đã nói về Game chiến thuật hay cho PC thì không thể bỏ qua được dòng game đình đám Civilization. Civilization 6 là phiên bản mới nhất hiện nay, với những tính năng cũng như thay đổi thêm giúp cho game không xảy ra tình trạng nhàm chán.

Giống như những phần chơi trước, thì Civilization 6 vẫn giữ lối chơi theo lượt (Turn-base). Mục tiêu của bạn khi chơi chính là phát triển cho vùng đất của mình thành một quốc gia mạnh mẽ về tài nguyên, quân sự, công nghệ, tín ngưỡng bằng cách khai thác tài nguyên, xây dựng quân đội để chiếm đóng các quốc gia, nghiên cứu công nghệ mới và thực hiện những cuộc đàm phán với những vùng đất khác. Đây là tựa game mà bạn có thể chơi với máy hoặc những người chơi khác bằng kết nối mạng Internet.

Xem thêm: Top 13 Game Offline hay nhất hiện nay cho PC

Endless Legend

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 7

Endless Legend là một thể loại game chiến thuật 4X theo lượt, trong đó người chơi sẽ lựa chọn một phe giúp thành lập đất nước thông qua việc khai phá, chiếm đóng, ngoại giao và nghiên cứu khoa học. Bối cảnh trò chơi được diễn ra trên vùng đất Auriga, với sự thay đổi liên tục của hệ sinh thái và địa hình trên từng game, mang đến cảm giác mới lạ mỗi khi chơi.

Bản đồ của game sẽ chứa nhiều loại địa hình khác nhau, mỗi địa hình sẽ có nhiều loại sinh vật khác nhau và cũng sẽ ảnh hưởng tới các loại quân của người chơi. Khi một vùng đất bị chiếm đóng thì toàn bộ khu vực đấy sẽ trở thành lãnh thổ và được kiểm soát bởi một phe.

Company of Heroes 2 – Ardennes Assault

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 8

Company of Heroes 2 tuy là một tựa Game chiến thuật PC khá hay nhưng nó vẫn không đủ để có thể so sánh với những phiên bản trước đó. Sau đó Company of Heroes 2 – Ardennes Assault đã ra mắt và đã trở thành một trong những tựa game đình đám nhất trong thể loại chiến thuật lúc bấy giờ.

Thời điểm xảy ra trong game là cuộc chiến tranh giữa Quân đội Mỹ và Đức để giành quyền kiểm soát Ardennes, đây là chiến dịch lấy cảm hứng dựa trên Trận Ardennes (Battle of the Bulge) diễn ra vào năm 1944. Người chơi sẽ điều khiển những đội quân của mình để chiến đấu và chiếm đóng căn cứ của địch, tuy nhiên do số lượng quân có hạn thì bạn phải sử dụng quân hợp lý nhất để có thể giành được chiến thắng.

Supreme Commander

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 9

Trong những dòng game chiến tranh thời gian thực thì thì chỉ có tựa game Total War mới có thể sánh ngang với Supreme Commander về khoảng này. Người chơi sẽ cần xây dựng căn cứ mình, tiếp đó là nâng cấp đội quân cũng như phát triển những công nghệ mới giúp bạn dễ dàng tấn công đối thủ hơn.

Trong game bạn sẽ chọn một trong ba phe là: Aeon Illuminate, Cybran Nation hoặc United Earth Alliance. Cách chiến thắng là bạn cần phải giành được một thứ vũ khí có tên là Black Sun – vũ khí có sức mạnh hủy diệt toàn bộ hành tinh và bạn cần phải giành lấy nó để củng cố sức mạnh cho đội quân của mình.

XCOM 2

Top game chiến thuật hay dành cho PC hình 10

XCOM 2 là tựa Game chiến thuật PC chiến đấu theo lượt được ra mắt vào năm 2016 được thiết kế bởi Firaxis Games và ra mắt bởi 2K Games. Đây là phiên bản kế tiếp của dòng game XCOM: Enemy Unknown, lấy bối cảnh là sau 20 năm của sự kiện Enemy Unknown. XCOM – Tổ chức quân sự đang chống lại sự xâm lược của bọn quái vật ngoài hành tinh tuy nhiên đã thua cuộc.

Chúng ta sẽ vào vai chỉ huy của một lực lượng kháng chiến trên trái đất hiện đang chống lại sự chiếm đóng của bọn quái vật trên trái đất. Với góc nhìn từ trên xuống, trò chơi sử dụng lối chơi theo lượt và bạn cần phải chỉ huy đội quân của mình để có thể hạ gục toàn bộ quái vật. Có nhiều chế độ chơi khác nhau cũng như với bốn độ khó: Rookie, Veteran, Commander và Legend thì XCOM 2 có tính chơi lại rất cao mà không nhàm chán.


Bài viết trên đây đã vừa tổng hợp danh sách Top 16 game chiến thuật dàn trận PC đáng chơi nhất hiện nay. Chúc bạn có những giây phút giải trí thật vui vẻ bên bạn bè và người thân.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Top 16 Game chiến thuật & dàn trận hay nhất cho PC (Cập Nhật 2021)trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *