Portable là gì? Lợi ích và nhược điểm của phần mềm Portable

330 lượt xem - Posted on

Portable là gì? Đây có lẽ là khái niệm khá mới mẻ với những người tiếp xúc với máy tính. Có lẽ bạn thường thấy cụm từ này được nhắc trên nhiều trên các diễn đàn công nghệ thông tin. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về phần mềm portable nhé.

Phần mềm portable là gì?

Bạn đã từng nghe qua khái niệm về phần mềm portable chưa? Vậy bản portable là gì?

Phần mềm portable (portable application, portable software, phần mềm xách tay) là những phần mềm không cần cài đặt trực tiếp vào máy tính. Loại phần mềm này có thể chạy từ những thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, đĩa mềm, CD-ROM,…

Portable là gì hình 1

Phần mềm Portable là gì?

Các chuyên gia máy tính gọi đây là phần mềm không cần cài đặt mà vẫn có thể sử dụng. Ví dụ như khi bạn tải một phần mềm trên website hoặc diễn đàn về, chỉ cần giải nén rồi chạy tập tin (thường là file .exe) là có thể dùng được.

Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm portable khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vậy nên nhiều người vẫn hay hỏi rằng dùng bản portable khác gì những bản phần mềm khác? Câu trả lời là chúng khác nhau rất nhiều. Thông thường, để sử dụng được những phần mềm như Photoshop, Visual Studio,… bạn cần cài đặt, đăng ký với Window Registry. Còn các phần mềm Portable thì không, chỉ cần giải nén, kích đúp vào tệp tin là chạy được. Đó là sự khác nhau giữa bản portable và bản full chúng ta nên phân biệt rõ ràng chúng.

Những lợi ích của phần mềm portable

Các bản Portable có thể sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau. Tuy nhiên, không phải hệ điều hành nào cũng có thể sử dụng loại phần mềm này. Vậy lợi ích của những bản portable này là gì? Hãy cùng nhìn vào những ưu điểm mà nó mang lại dưới đây:

  • Sử dụng mà không làm tốn tài nguyên hệ thống.
  • Không cần cài đặt và có thể dùng được ngay.
  • Dễ dàng thao tác, copy tập tin tải về qua bất cứ thiết bị nào để sử dụng.
  • Không mất thời gian đăng ký thông tin và cài đặt.
  • Chúng độc lập và không ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Khi dùng xong có thể xóa bất cứ lúc nào.
  • Không lây nhiễm virus cho máy tính: do không cần cài đặt nên không tạo ra các khóa chưa thông tin hệ thống. Từ đó tránh được sự tấn công của các loại virus máy tính, malware.
  • Không mất tiền bản quyền: các phần mềm này đều được kích hoạt sẵn khi kích hoạt. Vì vậy bạn có thể sử dụng mà không cần lo lắng về chi phí bản quyền.

Portable là gì hình 2

Phiên bản portable là gì? Chúng có thể di chuyển không?

Chính vì vậy, nếu đã hiểu phần mềm portable là gì, bạn nên sử dụng loại phần mềm này cho máy tính. Chúng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sử dụng phần mềm.

Hạn chế của phần mềm portable

Tuy nhiên, Portable cũng có những hạn chế riêng biệt. Ví dụ như bạn không thể cập nhật hay nâng cấp phiên bản như những phần mềm khác. Một số phần mềm trên máy tính có thể tự động cập nhật hoặc nhắc nhở người dùng cập nhật. Phần mềm xách tay chỉ là một tập tin hành động và không được cài vào máy tính, vì vậy nên không thể cập nhật.

Ngoài ra, nhiều phần mềm Portable còn không thể hoạt động được và hay bị lỗi. Chúng không được thiết kế để phục vụ đa người dùng, nên nhiều người cần tạo ra bản sao mới hoặc chấp nhận sử dụng chung thiết lập với bạn.

Hơn nữa, hệ điều hành sẽ không nhận biết được loại phần mềm này. Do khi cài đặt không có khóa Window Registry, bạn sẽ không sử dụng được chức năng quản trị của hệ thống trên phần mềm portable.

Bạn có thể tại phần mềm portable ở đâu?

Như đã đề cập, hiện tại có rất nhiều trang web và diễn đàn chia sẻ các phần mềm portable. Bạn chỉ cần lên trình duyệt sau đó nhập từ khóa “software portable” hoặc “portable application” là tìm kiếm ngay được 1 trang web chuyên chia sẻ về phần mềm này. Vậy là có thể tải phần mềm xuống, giải nén và dùng được luôn.

Portable là gì hình 3

Có thể tìm kiếm phần mềm portable trên trình duyệt

Bạn có nên sử dụng phần mềm portable hay không?

Nhiều người thường băn khoăn rằng portable là gì, có nên cài đặt phần mềm này hay không? Như bạn đã thấy, những lợi ích mà phần mềm portable mang lại, hoàn toàn nên tải về và sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích và loại phần mềm bạn muốn sử dụng có tốt hay không để cài đặt.

Nếu bạn đang làm việc tại các văn phòng không cho cài đặt các tiện ích khác thì phần mềm portable là một gợi ý hoàn hảo. Chúng không hề cài đặt trên máy tính mà vẫn sử dụng được. Bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng từ bên ngoài mà không sợ ảnh hưởng đến hệ thống.

Portable là gì hình 4

Tuy nhiên vẫn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng bất cứ loại phần mềm nào. Portable cũng có những nhược điểm nhất định. Nếu bạn chưa từng sử dụng ứng dụng này thì nên tìm hiểu vì chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng.


Mong rằng với những thông tin từ bài viết này bạn có thể hiểu được portable là gì và tác dụng của chúng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy bình luận để mọi người cùng giải đáp nhé. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích đến bạn bè và người thân của mình!

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Portable là gì? Lợi ích và nhược điểm của phần mềm Portabletrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *