Những lưu ý khi vay ngân hàng để mua nhà

319 lượt xem - Posted on

Bạn muốn vay ngân hàng để mua nhà? Bạn chưa biết quy trình vay thế nào? Cùng tìm hiểu thêm một số lưu ý khi vay ngân hàng để mua nhà dưới đây.

Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua nhà, có rất nhiều người phải tích cóp hàng nhiều năm trời, kết hợp với vay vốn ngân hàng mới có đủ tiền sở hữu một ngôi nhà trong mơ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm một số lưu ý khi vay ngân hàng để mua nhà, cùng tìm hiểu nhé!

Lưu ý khi vay ngân hàng để mua nhà

Lưu ý 1: Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi quyết định mua nhà, hãy chắc rằng khoản tiền tích lũy tối thiểu của bạn đạt khoảng 30% giá trị ngôi nhà mà bạn muốn mua, lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng 50% giá trị ngôi nhà. Theo thống kê của một vài ngân hàng thì tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn dễ thanh toán tiền cho ngân hàng và có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống một cách hợp lý.

Lưu ý 2: Chú ý lãi suất ngân hàng

Khi vay ngân hàng để mua nhà, người vay nên thuộc lòng quy tắc vàng này: vay vốn cố định lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi. Hiện thị trường hiện nay có khả nhiều ngân hàng mời chào vay với lãi suất cực ưu đãi, nhưng bạn nên nhwos lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên, kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và đối tượng vay.

Một số lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Vậy nên hãy tìm các ngân hàng có mức lãi suất ổn định trong thời gian dài nhé!

Lưu ý 3: Duy trì mức thu nhập hàng tháng

Duy trì thu nhập ổn định hàng tháng là một trong những điều cực quan trọng trước khi vay vốn ngân hàng để mua nhà, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng có mức thu nhập ổn định thì mới tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng, bên cạnh đó thì người vay cũng nên bàn bạc với gia đình để tìm thêm phương án tăng thêm thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Lưu ý 4: Tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi vay tiền, việc tự đánh giá tài chính của bản thân sẽ hạn chế được tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai. Hãy lên kế hoạch rõ ràng: khả năng tài chính, khả năng tài chính hõ trợ và khả năng trả nợ.

Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người vay mua nhà tuyệt đối không vay quá 50% giá trị căn nhà như đã đề cập ở Lưu ý 1.

Lưu ý 5: Chỉ mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Hãy chắc chắn rằng bạn đang có ý định mua nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Trong trường hợp bạn mua trả góp một ngôi nhà có diện tích quá lớn so với số người trong nhà thì áp lực vay vốn sẽ nặng nề hơn, kéo theo đó là việc bạn sẽ phải trả thêm những khoản nợ gốc và lãi không cần thiết.

Lưu ý 6: Cân nhắc thời hạn gói vay

Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Lưu ý 7: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như dự đoán trước một số chi phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.

Lưu ý 8: Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay

Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 2-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Vì vậy, bạn nên tìm một ngân hàng có mức phí phạt trả nợ trước hạn thấp (~1%) & thời hạn phạt ngắn (<3 năm.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Những lưu ý khi vay ngân hàng để mua nhàtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *