Nên cài bản Windows 10 nào? Home, Pro, Enterprise, SL, IoT hay Edu?

400 lượt xem - Posted on

Một trong những hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là Windows 10. Phiên bản hệ Windows này của Microsoft được cho là hoàn hảo và tương thích với mọi loại máy tính. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết hết tất cả các phiên bản Win 10? Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính của bạn? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu sơ lược về hệ điều hành Windows 10

Được Microsoft giới thiệu từ tháng 9 năm 2014, cho đến nay Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất. Đây là một hệ điều hành chuyên dùng cho máy tính cá nhân và máy trạm. Điểm đột phá của phiên bản Win 10 đó là khả năng cập nhật và sửa lỗi liên tục. Chính vì vậy mà nó có rất nhiều phiên bản nhỏ khác nhau.

Vậy chúng ta nên cài bản Windows 10 nào? Cùng so sánh các phiên bản Win 10 để thấy sự khác nhau. Dành cho những ai chưa biết, hệ điều hành Windows 10 hiện nay có các phiên bản như sau:

Windows 10 Home

Đây là phiên bản thấp nhất của Win 10. Phiên bản này thích hợp cho những người sử dụng máy tính cá nhân và không cần quá nhiều tính năng. Vì vậy mà bản cài của nó hạn chế một số tính năng nâng cao so với các phiên bản khác.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 1

Bản cài Windows 10 Home

Một số chức năng chính của Windows 10 Home: khả năng đổi ngôn ngữ, nhập liệu đa năng, trợ lý ảo, mã hóa thiết bị phần cứng, hỗ trợ trình duyệt web, nhận diện khuôn mặt,…

Windows 10 Pro

Nếu bạn là người dùng cá nhân và đang băn khoăn không biết phiên bản Windows 10 nào tốt nhất thì có thể sử dụng Windows 10 Pro. Tính năng của Win 10 Pro được nâng cấp hơn so với bản Home rất nhiều.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 2

Bản cài Windows 10 Pro

Một số chức năng mới của Win 10 Pro: mã hóa dữ liệu sử dụng Bitlocker và EFS, kết nối đám mây, Business Store, Microsoft Azure…

Bài viết liên quan:

Windows 10 Enterprise

Windows 10 Enterprise là gì? Đây là một trong những phiên bản được dùng nhiều nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức đều sử dụng bản cài đặt này.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 3

Win 10 Enterprise là gì?

Tính năng của Win 10 Enterprise còn cao cấp hơn cả bản Pro. Có thể kể đến một số tính năng như: Win To Go, Applocker, BranchCache, DirectAccess,….

Windows 10 Education

Thế còn Windows 10 Education là gì? Ngay từ cái tên, bạn có thể nhận ra phiên bản này chuyên dành cho giáo dục. Trên thực tế, bản Education tương tự như bản Enterprise và cao cấp hơn bản Pro.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 4

Bản Win 10 Education

Microsoft dành riêng ra một bản Win để hỗ trợ các trường học. Và nếu bạn sử dụng phiên bản này sẽ được hỗ trợ liên kết tài khoản 365 Office.

Windows 10 Enterprise LTSB

Các doanh nghiệp nếu như muốn sử dụng phiên bản Windows 10 ổn định nhất thì nên cài Enterprise LTSB. Các tính năng của Enterprise LTSB cũng tương tự như EnterPrise nhưng loại bỏ trợ lý ảo, Store và ứng dụng thuần Windows Metro.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 5

Bản Win 10 Enterprise LTSB

Bản Enterprise LTSB không cần cập nhật nhiều, lưu trữ dữ liệu ổn định và rất dễ sử dụng.

Windows 10 SL

Trong phiên bản này, SL là viết tắt của Single Language mang ý nghĩa đơn ngữ. Ở các nước châu Mỹ, khi được hỏi nên cài bản win 10 nào họ sẽ chọn phiên bản SL. Đơn giản là vì nó không khác gì bản Pro mà giá bán lại rẻ hơn.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 6

Giao diện của Win 10 SL khi cài đặt

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng tiếng anh của mình thì nên sử dụng phiên bản này. Các tính năng của SL cũng giống y hệt bản Pro.

Windows 10 IoT

Bản IoT có lẽ còn khá mới lạ với nhiều người. Trên thực tế, bản Win 10 này chỉ phù hợp với các thiết bị nhỏ, hỗ trợ IoT.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 7

Bản Win 10 IoT

Hiện nay Win 10 IoT còn có các bản nhỏ hơn như: Core, Enterprise và Mobile Enterprise.

Bạn nên cài phiên bản Windows 10 nào cho máy tính?

Vậy trong 7 phiên bản trên thì bản Win 10 nào tốt nhất? Nếu bạn là người dùng cá nhân thì nên cài bản Pro hoặc SL là hợp lý nhất. Bởi lẽ nó phù hợp với hầu hết các cấu hình máy hiện nay. Hơn nữa, chúng cũng có đầy đủ bộ tính năng hỗ trợ người dùng cơ bản thông thường.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 8

Nên sử dụng bản Win 10 nào tốt nhất hiện nay?

Còn đối với các doanh nghiệp thì nên cài bản Win 10 nào? Enterprise có lẽ phù hợp hơn cả. Đây cũng là phiên bản được nhiều tổ chức mua nhất hiện nay.

Trên thực tế, cũng tùy vào nhu cầu và chi phí của từng người để lựa chọn. Nếu bạn còn băn khoăn nên dùng Win 10 bản nào hay nên cài Win 10 nào thì hãy tham khảo các câu trả lời dưới đây.

Phiên bản Win 10 nào nhẹ nhất?

Trong các phiên bản Win 10 hiện nay, bản Home được coi là nhẹ nhất. Chính vì hạn chế các tính năng nên bộ cài cũng nhẹ nhất trong 7 phiên bản. Nếu máy của bạn có cấu hình không quá cao thì nên cài đặt Win 10 Home.

Phiên bản Windows 10 nào đắt nhất hiện nay?

Khi một người dùng cân nhắc nên cài phiên bản win 10 nào tốt nhất, chi phí bỏ ra là cái quan tâm đầu tiên. Ở Microsoft, tập đoàn này định giá các phiên bản dựa vào tính năng tích hợp. Vì vậy bản Enterprise được cho là đắt nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, bản quyền của Win 10 Enterprise có giá từ 6 triệu trở lên. Các phiên bản khác có mức giá rẻ hơn từ 2 triệu cho đến 4 triệu. Tùy vào địa chỉ bán mà mức giá có thể chênh lệch chút ít.

Windows 10 Enterprise khác Pro như thế nào?

Như đã đề cập, bản Enterprise có sự nâng cấp về tính năng hơn bản Pro rất nhiều. Windows 10 Enterprise hỗ trợ cho các tổ chức công nghệ làm việc một cách dễ dàng. Trong khi đó, bản Pro hỗ trợ tối đa cho các cá nhân sử dụng máy tính.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính hình 9

Hai phiên bản này khác nhau như thế nào?

Vì vậy, hai đối tượng mà hai bản này hướng đến là khác nhau. Để nói là nên cài bản Win 10 nào cũng phụ thuộc một phần vào đối tượng sử dụng.

Windows 10 nào chơi game tốt nhất?

Cấu hình của những chiếc máy tính chơi game thường có yêu cầu khá cao. Vì vậy, để chơi game mượt mà thì hệ điều hành Windows 10 cần nhẹ hơn một chút. Như vậy, vi xử lý CPU sẽ không tốn quá nhiều tài nguyên để lưu trữ và xử lý.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên cài Windows 10 bản nào tốt nhất để chơi game thì nên dùng Home hoặc Pro. Home thì nhẹ hơn cả, còn Pro thì đầy đủ tính năng. Cả hai bản đều có thể hỗ trợ chơi chơi game từ cấu hình thấp cho đến cao.

Có thể bạn quan tâm:


Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên dùng bản Windows 10 nào. Hệ điều hành của Microsoft thì đã quá nổi tiếng và ổn định rồi nên tùy nhu cầu của bạn để cài bản phù hợp. Bạn có thể lên chính website của Microsoft để tìm và dùng thử nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách download Windows 10 chính gốc từ Microsoft

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Nên cài bản Windows 10 nào? Home, Pro, Enterprise, SL, IoT hay Edu?trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *