Dragon Capital: Tỷ giá tiếp tục gây áp lực, lãi suất huy động có thể tăng trong thời gian tới

43 lượt xem - Posted on

Dragon Capital: Tỷ giá tiếp tục gây áp lực, lãi suất huy động có thể tăng trong thời gian tới

Dragon Capital cho rằng đây có thể được coi như một đợt “điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ giảm lãi suất” để giảm bớt áp lực tỷ giá.

Áp lực tỷ giá sẽ duy trì, lãi suất huy động có thể tăng 30-50 điểm

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho biết từ đầu năm, đồng Việt Nam đã mất giá 3,0% so với USD nhưng mức giảm tương đồng so với các đồng tiền khác trong khu vực như JPY (-7,5%), THB (-6,8%), KRW (-4,2%) và TWD (-4,4%). Các yếu tố kiều hối, vốn FDI giải ngân và thặng dư thương mại tiếp tục hỗ trợ đồng Việt Nam. Tuy nhiên, sự kéo dài chênh lệch âm lãi suất giữa USD – VNĐ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tích cực đảo nợ, trả nợ ngoại tệ trước hạn hoặc các doanh nghiệp FDI chuyển bớt lợi nhuận về nước.

Ngoài ra, trong bối cảnh giá vàng trong nước và tiền mã hóa tiếp tục tăng, tỷ giá ở thị trường phi chính thức biến động mạnh, đạt đỉnh ở mức 25.750 VNĐ đối với USD chợ đen và 26.200VNĐ đối với USDT, tương đương với mức chênh lệnh gần 2-4% tỷ giá tại thị trường chợ đen và 5-6% tại thị trường tiền mã hóa. Đây là những yếu tố đã tác động đến thị trường ngoại tệ trong thời gian gần đây.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-14 lúc 16.55.54.png
Ảnh chụp Màn hình 2024-04-14 lúc 16.57.09.png

Trước những diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 6,8 tỷ USD tín phiếu, nâng dần lãi suất liên ngân hàng 1 tháng từ 1,5% lên mức gần 4,0-4,5%, qua đó thu hẹp chênh lệch lãi suất USD và VNĐ. Theo phó thống đốc Đào Minh Tú, với nguồn lực hơn 100 tỷ dự trữ ngoại hối, NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá thông qua việc bán USD.

Dragon Capital cho rằng áp lực tỷ giá vẫn sẽ duy trì trong các tháng tới, bởi vì quý 2 là cao điểm của mùa trả cổ tức và sự ngược chiều chính sách của các ngân hàng trung ương với Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lên ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, có thể sẽ khiến cho đồng USD tiếp tục mạnh lên. Trong kịch bản xấu, Đồng Việt Nam có thể mất giá khoảng 3-3,5%; lên mức 25.000- 25.200/USD. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ được cải thiện, đặc biệt khi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ dự kiến hạ lãi suất vào cuối năm 2024.

Kinh tế Việt Nam được dự phóng sẽ tăng trưởng ở mức GDP 6-6,5% trong năm 2024, mặc dù có những khó khăn trong ngắn hạn. Dragon Capital cho rằng chính sách tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì nới lỏng, tuy nhiên Ngân hàng nhà nước sẽ cân bằng hơn trong việc ổn định tỷ giá và lãi suất.

“Sau mức giảm mạnh 70- 90 điểm cơ bản từ đầu năm, lãi suất huy động có thể sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong các tháng tới. Đây có thể được coi như một đợt “điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ giảm lãi suất” để giảm bớt áp lực tỷ giá”, đội ngũ phân tích dự báo.

Lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi

Mặc dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức trong tháng 3 nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng 2% so với tháng trước. Với việc tỷ giá USD tăng mạnh và hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư đã khiến giá trị bán ròng của khối ngoại tăng từ 112 triệu USD trong tháng 2 lên 452 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Cùng với đó là một vụ tấn công mạng tại một công ty chứng khoán lớn khiến cho giao dịch của nhà đầu tư bị gián đoạn trong vòng 1 tuần. Mặc dù vậy, thanh khoản bình quân mỗi phiên của VN-Index vẫn đạt 1,2 tỷ USD, mức cao nhất trong hai năm và là tháng tăng thứ ba liên tiếp. Thị trường giảm 2,5% từ ngày 8 – 11/3 sau thông tin Ngân hàng nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu. Tiếp đến ngày 18/3, thị trường tiếp tục điều chỉnh 1,6% trước tin đồn thay đổi nhân sự cao cấp.

Lịch sử đã cho thấy, các nhà đầu tư trong nước thường không phản ứng quá mức trước những thay đổi như trên, hoặc nếu có thì chỉ trong thời gian ngắn hạn. Và thực tế là thị trường đã nhanh chóng lãng quên sự kiện này và phục hồi mạnh mẽ từ vùng 1.240 điểm vào ngày 18/3 để kết thúc tháng ở mức 1.284 điểm.

Về vấn đề nâng hạng, tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell vừa công bố báo cáo phân hạng thị trường kỳ tháng 3/2024, trong đó nhấn mạnh việc yêu cầu cấp vốn trước để ký quỹ trước giao dịch là tiêu chí hàng đầu cho việc nâng hạng thị trường. FTSE đã công nhận cam kết của Thủ tướng về cải cách thị trường, đáng giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thăng hạng.

Điều này đánh dấu sự cải thiện đáng kể so với chỉ một năm trước khi vị trí của Việt Nam trong danh sách theo dõi của FTSE còn là một dấu hỏi. Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Chứng khoán (SSC) đã công bố dự thảo thông tư đề xuất loại bỏ các yêu cầu cấp vốn trước. Dự thảo cũng bắt buộc công bố thông tin bằng tiếng Anh đối với các công ty đại chúng trước tháng 1/2025, một bước quan trọng hướng tới tính minh bạch. Điều này đã nhận được sự hoan nghênh từ cả Ngân hàng Thế giới và FTSE khi có thể giảm bớt khó khăn giao dịch và thu hút dòng vốn quốc tế.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-14 lúc 16.56.11.png

Bên cạnh đó, Dragon Capital cho rằng lĩnh vực bất động sản có thể sẽ được hưởng lợi sau khi Chính phủ đưa ra kế hoạch triển khai sớm Luật Đất đai mới từ tháng 7/2024. Theo như báo cáo tháng 1 Dragon Capital đã đề cập, điều này hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình giải quyết pháp lý cho các dự án đang bị ách tắc và giúp các doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất được đẩy nhanh tiến độ mở bán, tăng thêm nguồn cung cho thị trường. Chính phủ cũng xem xét trình quốc hội Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở.

Nhóm phân tích kỳ vọng nghị quyết sẽ được thông qua vào kì họp quốc hội tháng 5 sắp tới. Nếu được thực thi đầy đủ, Luật Đất đai mới và dự thảo Nghị quyết trên có khả năng giải phóng một nguồn cung đất lớn vào thị trường, cho phép nối lại các dự án bị đình trệ và phục hồi tăng trưởng doanh thu cho các công ty bất động sản.

Mai Chi

An ninh Tiền tệ

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Dragon Capital: Tỷ giá tiếp tục gây áp lực, lãi suất huy động có thể tăng trong thời gian tớitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *