Xung đột Nga-Ukraine: Lần đầu trao đổi tù binh; Kiev kêu gọi NATO hỗ trợ vũ khí ‘không giới hạn’

343 lượt xem - Posted on

Theo bà Vereshchuk, phía Ukraine cũng bàn giao thêm 11 thủy thủ dân sự người Nga được giải cứu từ một chiếc tàu bị đắm gần Odessa để đổi lấy 19 thủy thủ dân sự người Ukraine.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine nhất trí thông qua luật kết án tù lên đến 12 năm với những người hỗ trợ và tiếp tay cho lực lượng Nga trong cuộc chiến hiện nay giữa hai quốc gia.

Ngoài án tù, những người bị cáo buộc là “cố tình tiếp tay” cho Nga cũng bị cấm đảm nhiệm các chức vụ công quyền trong vòng 15 năm và có thể bị tịch thu tài sản.

Liên quan đàm phán Nga-Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Kiev và Moscow đã nhất trí về các vấn đề kỹ thuật, nhưng vẫn bất đồng về lãnh thổ, trong đó có Crimea.

Phát biểu với báo chí tại Brussels sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Erdogan cũng nói rằng, không nên xem những biện pháp được liên minh quân sự này thông qua như mối đe dọa đối với Nga hay nước thứ ba nào, mà cần xem chúng như biện pháp răn đe.

Là một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới trên biển với cả Ukraine và Nga tại Biển Đen, đồng thời duy trì quan hệ hữu nghị với cả hai nước láng giềng. Ankara đã đề nghị đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột.

Ông Erdogan cho biết, mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ trong các nỗ lực trung gian là kết nối thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu qua video gửi tới Thượng đỉnh NATO, trong đó kêu gọi tổ chức này hỗ trợ quân sự “không giới hạn cho Kiev”.

Dù cảm ơn các nước NATO đã hỗ trợ các trang thiết bị phòng thủ trong những tuần qua nhưng Tổng thống Zelensky đề nghị liên minh này gửi thêm cho Kiev các vũ khí tấn công, cụ thể là 1% tổng số máy bay chiến đấu, 1% tổng số xe tăng của NATO.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Xung đột Nga-Ukraine: Lần đầu trao đổi tù binh; Kiev kêu gọi NATO hỗ trợ vũ khí ‘không giới hạn’trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *