Vốn ngoại rót vào bất động sản chiếm gần 10% tỷ trọng FDI

137 lượt xem - Posted on

Trong 9 tháng, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đạt 1,94 tỷ USD, chiếm khoảng 9,6% tỷ trọng FDI. Hiện dòng vốn vào bất động sản vẫn đang chảy đều.

Chú thích ảnh
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Quang Nhựt/TTXVN

Tổng quan chung về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong số đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn luôn dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 14 tỷ USD, chiếm gần 69,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,5% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng vị trí thứ 2. Mặc dù tổng vốn FDI vào bất động sản đạt gần 1,94 tỷ USD nhưng con số này vẫn sụt giảm tới 45% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường nhưng vốn FDI vào bất động sản vẫn chiếm hơn 9,6% tổng vốn đầu tư đăng ký là tín hiệu khả quan. Như vậy, kể từ tháng 6/2023 đến nay, bất động sản đã giành lại ngôi vị thứ 2 và liên tục trụ hạng ở vị trí này.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận xét, dòng vốn FDI đang cho thấy nhiều cơ hội khi các dự án mới đăng ký tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Việt Nam đang nỗ lực rất nhiều để cải thiện cơ sở hạ tầng thông qua việc hoàn thiện hóa các tuyến quốc lộ kết nối liên tỉnh đi kèm xây dựng mới và nâng cấp các sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đi kèm với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư và việc cải cách thủ tục hành chính đã tạo nên sức hút đầu tư cho thị trường.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, theo ông Matthew Powell, phân khúc về bất động sản xanh tại Việt Nam được các nhà đầu tư quan tâm. Nhất là khi các cam kết về ESG (môi trường, xã hội, quản trị) và yếu tố xanh trong bất động sản đã trở thành một yêu cầu quan trọng.

“Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nước ngoài đã có cam kết về giảm thiểu phát thải ròng về 0 đến năm 2030, họ luôn cần lựa chọn phương án xanh hơn đối với bất động sản, kéo theo nhu cầu gia tăng đối với loại hình sản phẩm này. Do đó, các nhà đầu tư tại Việt Nam cần nắm bắt xu hướng thị trường, mang tới thêm các sản phẩm bất động sản đáp ứng các tiêu chí xanh và ESG” – ông Matthew Powell cho biết.

Hiện xu hướng “xanh hóa” đã được ghi nhận đối với các sản phẩm văn phòng, bán lẻ, nhà ở và giờ đây là bất động sản công nghiệp. Một số chủ đầu tư quốc tế và chủ đầu tư Việt Nam có kế hoạch đầu tư vào giải pháp công nghệ cao cho bất động sản công nghiệp nhằm thu hút thêm nhu cầu nhà xưởng xanh và các ngành nghề mang lại giá trị gia tăng cao như điện tử, thiết bị điện, chất bán dẫn. Điều này đồng thời sẽ tác động tích cực tới thị trường, thúc đẩy phát triển theo xu hướng xanh và bền vững hơn.

Nhận định chung về dòng vốn vào thị trường bất động sản, Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết, cung tiền bắt đầu tăng trở lại từ tháng 3/2023 đến nay và so với cùng kỳ năm trước tăng trên 6%. Khi vòng quay tiền nhanh hơn sẽ thúc đẩy vốn cho doanh nghiệp và người dân tốt hơn.

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh cho rằng, giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản có một số động lực để phục hồi. Đầu tiên phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ ban ngành với những chỉ đạo sâu sát để giải quyết khó khăn trên thị trường bất động sản. Từ đó tháo gỡ vướng mắc về cả cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, tiếp cận vốn.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang tiếp tục quá trình tái cấu trúc ở từng phân khúc. Các chủ đầu tư đang xem xét, cân nhắc để tập trung nguồn lực vào các dự án khả thi để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, thúc đẩy dòng tiền quay trở lại. Đó là yếu tố quan trọng cho thấy việc tái cấu trúc diễn ra trên toàn thị trường chứ không tập trung cụ thể ở phân khúc nào – ông Thịnh phân tích.

Đặc biệt, từ năm 2023, Chính phủ có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” cũng giúp đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://baotintuc.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Vốn ngoại rót vào bất động sản chiếm gần 10% tỷ trọng FDItrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *