VN-Index sẽ ra sao sau khi chinh phục ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

116 lượt xem - Posted on

VN-Index sẽ ra sao sau khi chinh phục ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Chuyên gia BSC cho rằng khi nền tảng cơ bản chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện, kỳ vọng vẫn là yếu tố kéo thị trường đi lên.

Sau nhiều lần “hụt hơi”, thị trường chứng khoán đã chính thức lấy lại mốc 1.200 điểm để lên mức cao nhất trong 10 tháng. Dù chạm đến ngưỡng tâm lý quan trọng, song xu hướng thị trường vẫn chưa thực sự tích cực khi biên độ tăng vẫn hẹp, thậm chí VN-Index “lết” qua mốc này nhờ lực kéo từ một vài trụ cứng. Liệu VN-Index tiếp tục chinh phục những vùng giá cao hơn, hay lùi bước khi chạm ngưỡng này? Đây là câu hỏi mang tính xác suất và kịch bản nào cũng có thể xảy ra.

VN-Index sẽ ra sao sau khi chinh phục ngưỡng tâm lý 1.200 điểm? - Ảnh 1.

Kịch bản nào cho VN-Index sau khi vượt 1.200?

Mặc dù từng nhận định kịch bản tích cực nhất VN-Index có thể lên 1.200 điểm trong năm 2023, song ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường Chứng khoán BIDV (BSC) vẫn khá bất ngờ trước đà tăng có phần hơi vội của thị trường.

Thực tế, động lực chính cho đà tăng mạnh của chứng khoán vẫn đến từ xu hướng hạ nhiệt của lãi suất kích thích dòng tiền chảy vào chứng khoán. Mặt khác, sự trở lại nhanh chóng của dòng tiền khối nội khiến những nhà đầu tư “lỡ tàu” cũng sốt ruột giải ngân trong những nhịp tăng giá. Điều này khiến thị trường dễ dàng cán mốc 1.200 điểm mà gần như không có bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào.

Dù vậy, chuyên gia BSC cho rằng khi nền tảng cơ bản chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện, kỳ vọng vẫn là yếu tố kéo thị trường đi lên trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng không “đuổi kịp” nền tảng cơ bản, VN-Index khó có thể tăng nhanh và mạnh hơn nữa.

Đặc biệt, vị chuyên gia cho rằng thời điểm thị trường trading dễ nhất vẫn là giai đoạn đầu, bởi khi thị trường đã có nhịp tăng nhất định, kỳ vọng phản ánh vào giá dòng tiền sẽ chờ đợi yếu tố cơ bản và chọn lọc kỹ lưỡng hơn.

Vị chuyên gia đưa ra hai kịch bản (1) Nếu kết quả kinh doanh cải thiện tốt trong những quý tới, VN-Index có thể tiếp tục đà tăng lên 1.300 điểm. (2) Ngược lại, nếu kỳ vọng về KQKD không đạt được khiến dòng tiền mất đà, thị trường có thể vượt 1.200 điểm, song sẽ điều chỉnh và tích luỹ trong thời gian dài. Dù vậy, ông Khoa cho rằng xu hướng này phải đến cuối quý 3, đầu quý 4 mới rõ ràng hơn.

Một phần dòng tiền tiết kiệm có thể trở lại chứng khoán trong thời gian tới

Quan sát dòng tiền trên thị trường, ông Bùi Nguyên Khoa cũng nhận thấy có một dòng tiền đang chực chờ bên ngoài thị trường tìm cơ hội trong bối cảnh lãi suất đang đi xuống. Thực tế, lãi suất huy động cao bắt đầu từ tháng 9 tháng 10 năm ngoái, lên đến 11-12% đối với kỳ hạn 1 năm. Tuy nhiên, theo thống kê của chuyên gia BSC, dòng tiền chảy vào kênh huy động đã giảm gần 1 triệu tỷ đồng so với cùng kỳ.

“Dù không thể kỳ vọng dòng tiền đó có thể chảy hoàn toàn vào chứng khoán, song cũng cho thấy sự dịch chuyển của tài sản sang những kênh lãi suất cao. Lượng tiền gửi 6 tháng đã đáo hạn trong quý 2, song lượng tiền gửi 1 năm sẽ đáo hạn dần trong quý 3 tới đây. Với lãi suất hạ nhiệt như hiện tại, tôi kỳ vọng một phần dòng tiền sẽ trở lại thị trường chứng khoán trong thời gian tới” , vị chuyên gia nhận định.

Mặt khác, ông Khoa đánh giá rủi ro trên thị trường chưa quá cao. Bởi dòng tiền trên thị trường có hai loại là cơ sở và margin, rủi ro sẽ xuất hiện trong trường hợp hai dòng tiền này đều tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện lượng margin tại các công ty vẫn đang giữ mức ổn định cho thấy dòng tiền tăng nhiều từ cơ sở. Nhìn số lượng tài khoản mở mới tăng gấp đôi trong tháng 6 cũng phần nào thấy đang có lượng tiền mới tham gia thị trường.

Theo vị chuyên gia, giai đoạn xấu nhất gần như đã đi qua, vĩ mô có thể bắt đầu tạo đáy và đi lên. Đồng thời, bối cảnh thế giới cũng không có quá nhiều vấn đề đáng lo ngại và đang trong xu hướng phục hồi. Tuy nhiên, khi định giá đẩy lên mức cao, KQKD không cải thiện kịp thì đó sẽ là thời điểm rủi ro của thị trường.

“Trên thị trường hiện có hai trạng thái đan xen đó là những người đứng ngoài tiếc nuối khi chưa kịp giải ngân và những người “bán hớ” khi thị trường tiếp tục tăng. Tôi nghĩ thay vì đoán đỉnh thị trường, nhà đầu tư cần quan tâm đến kỷ luật phân bổ tài sản phù hợp” , ông Bùi Nguyên Khoa cho biết.

Nguồn: https://cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem VN-Index sẽ ra sao sau khi chinh phục ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *