Virus gây COVID-19 làm tổn thương tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đời sống tình dục

312 lượt xem - Posted on

TTO – Tại khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), trung bình mỗi ngày có khoảng 5 bệnh nhân nam sau khỏi COVID-19 đến khám và than phiền vì bị rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng việc có con.

Virus gây COVID-19 làm tổn thương tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đời sống tình dục - Ảnh 1.

Một nam bệnh nhân thăm khám tại chuyên khoa nam học Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin trên được TS.BS Mai Bá Tiến Dũng – trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) – chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 26-3. Theo đó, qua khai thác, các bác sĩ nhận thấy những bệnh nhân trên đều từng nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình, chưa ghi nhận bệnh nặng từng thở máy hay thở oxy.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, tại bệnh viện, các bệnh nhân được khám tư vấn đánh giá các than phiền về rối loạn tình dục, thực hiện các xét nghiệm đánh giá nội tiết sinh sản và điều trị tùy theo thương tổn sinh bệnh học (nội tiết, mạch máu, tâm lý…) của người bệnh.

Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn cho người bệnh về những tác động do hậu COVID-19 đến toàn thân và sức khỏe nam giới, trong đó vô sinh nam là một vấn đề cần được đánh giá.

COVID-19 làm rối loạn sinh dục ở nam như thế nào?

TS Thân Mạnh Hùng – phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) –  chia sẻ: “Tôi không thuộc chuyên khoa nam học nhưng trong quá trình làm việc tôi nghe nhiều nam bệnh nhân than phiền rằng bản thân bị rối loạn cương dương, giảm nhu cầu sinh lý sau nhiễm COVID-19.

Tại Việt Nam, hiện chưa có báo cáo nghiên cứu về vấn đề này nhưng thực tế ghi nhận có mối liên hệ giữa COVID-19 và sức khỏe sinh sản nam giới suy giảm”.

TS Hùng dẫn một số bài nghiên cứu nước ngoài nổi tiếng (năm 2021) liên quan về vấn đề này. Trong đó có nêu tỉ lệ rối loạn cương dương ở nhóm sau khi nhiễm COVID-19 là 28% so với 9,4% ở nhóm không nhiễm COVID-19. Nồng độ testosterone toàn phần ở ngưỡng gợi ý suy giảm sinh dục được quan sát thấy ở 55% bệnh nhân. 

Một số bài báo cũng nêu ra tỉ lệ giảm nồng độ testosterone chiếm khoảng 24%, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu sinh lý.

“Cần lưu ý rằng việc giảm nồng độ testosterone có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý nam giới, chứ không phải sẽ ảnh hưởng 100%. Và việc giảm testosterone này chưa có bằng chứng dẫn đến mệt mỏi hay các biểu hiện khác”, TS Hùng nhấn mạnh.

Theo BS Phan Chí Thành – chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương (Hà Nội) – cho hay COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần và đời sống tình dục của các cặp đôi. Trên toàn thế giới, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dịch bệnh đã ảnh hưởng tới đời sống tình dục của cả nam và nữ.

Đối với nam giới, nhiều bằng chứng đã tìm thấy virus COVID-19 gây tổn thương tại tinh hoàn của nam giới bị nhiễm COVID-19. Chất lượng tinh trùng cũng giảm đáng kể ở những bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Virus gây COVID-19 làm tổn thương tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đời sống tình dụctrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *