Vẫn chưa có vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

296 lượt xem - Posted on

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế sẽ tính toán lại lượng vắc xin phòng COVID-19 cần mua dùng tiêm cho trẻ 5-11 tuổi nhằm đảm bảo không thừa, không thiếu vắc xin.

Lí giải về nguyên nhân chậm mua vắc xin tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ đầu tháng 12 năm ngoái Bộ đã xây dựng kế hoạch và trình Chính phủ ban hành nghị quyết mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. Khi đó, theo thống kê của các tỉnh số lượng trẻ 5-11 tuổi ở nước ta là khoảng 11,8 triệu, tương ứng cần khoảng 21,9 triệu liều vắc xin (tính theo tỉ lệ tiêm chủng thông thường đạt 95%, tiêm 2 mũi).

“Thời điểm đó, chúng ta đang trong quá trình đàm phán và vắc xin của Pfizer chưa được cấp phép. Đến nay vắc xin đã được cấp phép, song diễn biến dịch có sự khác biệt, cụ thể số trẻ mắc COVID-19 tăng lên. Bên cạnh đó, có một số tổ chức muốn hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam song lại chưa khẳng định về số lượng và thời gian. Gần đây nhất, ngày 18/3, phía Úc cũng muốn hỗ trợ khoảng hơn 9 triệu liều vắc xin cho trẻ, trong đó chủ yếu là Moderna”, Thứ trưởng nói.

Ông cho biết thêm, vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi khác vắc xin tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, đó là chỉ tiêm được cho trẻ 5-11 tuổi, không tiêm được cho đối tượng khác.

“Đây là điểm khó, nếu tính toán không kĩ thì có thể thừa hoặc thiếu vắc xin. Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế không được để thừa, không được để thiếu, đây là cái khó”, Thứ trưởng Tuyên nói. Đồng thời cho biết đó cũng là nguyên nhân khiến thời gian qua có sự chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. “Bộ Y tế cũng đã bị phê bình vì để chậm. Bộ đang yêu cầu các bên liên quan kiểm điểm để xem nguyên nhân chậm do đâu, khách quan hay chủ quan để báo cáo Thủ tướng”, lãnh đạo Bộ Y tế thông tin.

“Nếu được các tổ chức tài trợ, không phải mua nhiều thì chúng ta sẽ tiết kiệm được không biết bao nhiêu triệu đôla. Trong khi đã đặt cọc mua thì không được chuyển nhượng, tặng hay bán. Đấy là điểm khó khăn. Bộ sẽ làm việc với các đơn vị tính toán lại để báo cáo về vấn đề vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi, cố gắng cuối tháng này trình Thủ tướng”, Thứ trưởng Tuyên cho biết thêm.

Ông Tuyên cũng nhấn mạnh người dân không nên chủ quan, không vì độ bao phủ vắc xin cao mà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác.

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, có thể xuất hiện biến chủng mới, vì thế đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nỗ lực lớn hơn trong công tác phòng chống dịch. Việt Nam hiện nằm trong nhóm top 10 thế giới và đứng thứ 6 châu Á về tốc độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm xong mũi 1, 2; mũi 3 đạt 45% ở người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời cũng chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Vẫn chưa có vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *