Ukraine liên tục bị tấn công tên lửa, Tổng thống kêu gọi đóng cửa bầu trời

342 lượt xem - Posted on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đã đến lúc phương Tây cân nhắc áp đặt vùng cấm bay trên toàn bộ không phận của Ukraine đối với các máy bay, trực thăng và tên lửa của Nga.

Ukraine liên tục bị tấn công tên lửa, Tổng thống kêu gọi đóng cửa bầu trời - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong một video phát biểu hôm 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Đã đến lúc phải cân nhắc đóng cửa hoàn toàn bầu trời Ukraine với các máy bay, trực thăng và tên lửa của Nga”. Nhà lãnh đạo Ukraine không nêu cụ thể liệu ai sẽ triển khai vùng cấm bay này và triển khai như thế nào mặc dù lời kêu gọi này được cho là nhằm gửi gắm đến các nước phương Tây.

Tổng thống Zelensky cho biết, Nga đã thực hiện 56 vụ tấn công bằng tên lửa, bắn 113 tên lửa hành trình vào Ukraine trong vòng 5 ngày qua.

“Tôi tin rằng Nga đang cố gây sức ép theo cách này. Đừng lãng phí thời gian. Chúng tôi không chấp nhận những chiến thuật như vậy. Đàm phán công bằng chỉ có thể diễn ra khi một bên không tấn công bên kia bằng pháo tên lửa ngay tại thời điểm đàm phán”, Tổng thống Zelensky nói.

Vài giờ trước khi Tổng thống Zelensky kêu gọi lập một vùng cấm bay đối với máy bay và tên lửa Nga, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố, Mỹ không tính đến phương án này. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng, áp đặt vùng cấm bay đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ phải điều binh sĩ tới Ukraine để chiến đấu với lực lượng của Nga. “Triển khai lực lượng của Mỹ tới Ukraine thực thi vùng cấm bay có thể kéo theo nguy cơ xung đột trực tiếp, thậm chí một cuộc chiến tiềm tàng với Nga, điều mà chúng tôi không muốn”, bà Psaki nói.

Ý tưởng hỗ trợ thực thi vùng cấm bay ở Ukraine cũng không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Mỹ. Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Chris Murphy cho rằng, động thái đó có thể châm ngòi cho một cuộc chiến giữa Nga và Mỹ. “Quốc hội sẽ không bao giờ phê chuẩn điều đó. Cung cấp thiết bị quân sự, hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine, áp lệnh trừng phạt Nga, điều chuyển binh sĩ đến sườn Đông của NATO đều là những động thái đúng đắn. Tuy nhiên, một cuộc chiến trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân không phải là điều mong muốn”, ông Murphy nhấn mạnh.

Lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky đưa ra trong bối cảnh giới chức Ukraine cho biết, họ tiếp tục bị lực lượng của Nga tấn công, pháo kích gần như từ mọi hướng. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chiếm ưu thế trên không ở Ukraine. “Không quân Nga đã giành được ưu thế trên không trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 28/2.

Nga bị cáo buộc tiếp tục các cuộc pháo kích và không kích nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine khi phái đoàn hai bên ngồi vào bàn đàm phán. Sau cuộc đàm phán kéo dài 5 giờ đồng hồ tại Belarus hôm 28/2, phái đoàn của Nga và Ukraine cho biết đã tìm thấy những điểm chung nhất định và nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn trong các vòng đàm phán tiếp theo. “Hai bên đã xác định những vấn đề cần ưu tiên giải quyết, một số giải pháp nhất định đã được vạch ra”, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho hay.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Ukraine liên tục bị tấn công tên lửa, Tổng thống kêu gọi đóng cửa bầu trờitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *