Trung Quốc phong tỏa Thâm Quyến

433 lượt xem - Posted on

Giới chức phong tỏa Thâm Quyến, một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc với dân số 17 triệu người, trong bối cảnh số ca nCoV cả nước tăng cao.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, hôm nay yêu cầu toàn bộ 17 triệu cư dân ở nhà trong bối cảnh giới chức tìm cách kiểm soát đợt bùng phát biến chủng Omicron liên quan tới đặc khu Hong Kong. Biện pháp này, cũng như đình chỉ hệ thống giao thông công cộng, sẽ có hiệu lực trong vòng một tuần. .

Đây là động thái mở rộng lệnh phong tỏa được áp dụng tại quận thương mại ở trung tâm thành phố trước đó. Thâm Quyến hôm nay ghi nhận 66 ca mới. Giới chức dự kiến tổ chức ba đợt xét nghiệm diện rộng từ nay đến ngày 20/3. “Nếu các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát không được thực thi quyết liệt và kịp thời, rất dễ xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh diện rộng trong cộng đồng”, quan chức y tế thành phố cho hay.

Người dân tại một điểm xét nghiệm ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Người dân tại một điểm xét nghiệm ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Lệnh phong tỏa được công bố sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận 3.393 ca Covid-19 mới, cao hơn hai lần so với hôm qua và là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 2/2020. Ba tuần trước, Trung Quốc ghi nhận chưa đến 100 ca/ngày.

Ca nhiễm gia tăng trên toàn quốc khiến chính quyền phải đóng cửa trường học ở Thượng Hải và phong tỏa một số thành phố ở đông bắc, trong khi 20 tỉnh đang ứng phó với các đợt bùng phát cục bộ do biến chủng Omicron và Delta.

Hàng trăm khu dân cư ở thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, đã bị phong tỏa. Tính đến hôm nay, thành phố ghi nhận hơn 500 ca nhiễm biến chủng Omicron và người dân Cát Lâm đã trải qua 6 đợt xét nghiệm đại trà.

Trường Xuân, thành phố công nghiệp với 9 triệu dân ở gần đó, cũng đã bị phong tỏa hôm 11/3. Thị trưởng Cát Lâm và người đứng đầu ủy ban y tế Trường Xuân đã bị sa thải hôm 12/3.

Các thành phố nhỏ hơn là Tứ Bình và Đôn Hóa, đều ở tỉnh Cát Lâm, lần lượt bị phong tỏa hôm 10/3 và 11/3.

Thành phố Hồn Xuân, giáp ranh với Nga và Triều Tiên, bị phong tỏa từ hôm 1/3. Ba bệnh viện dã chiến đã được thiết lập trong thành phố để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trung Quốc kiên trì áp dụng chiến lược “Không Covid” từ khi đại dịch bùng phát cuối năm 2019, với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0 bằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy vết tiếp xúc nhằm khoanh vùng và loại bỏ ổ dịch ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất, bắt nguồn từ biến chủng Omicron có khả năng lây truyền cao và sự gia tăng đột biến ca không triệu chứng, đang thách thức chiến lược đó.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Trung Quốc phong tỏa Thâm Quyếntrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *