TP. HCM dành hơn 35 tỷ đồng lập đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040

590 lượt xem - Posted on

 UBND TP. HCM vừa ban hành quyết định về duyệt Đề cương nhiệm vụ và tổng dự toán lập Đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM đến năm 2040.

TP. HCM dành hơn 35 tỷ đồng lập đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040

Hơn 35 tỷ đồng lập đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040.

Theo đó, quy mô lập quy hoạch khoảng 21.156 ha. Về ranh giới lập quy hoạch, 4 phía tiếp giáp với các đơn vị hành chính cấp huyện như sau: Phía Đông giáp TP. Biên Hòa và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Phía Tây giáp các quận 1, 4, 12 và quận Bình Thạnh; Phía Nam giáp các quận 7, 4, TP. HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; Phía Bắc giáp TP. Thuận An và TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM đến năm 2040 có mục tiêu nhằm đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian và vùng TP. HCM; đáp ứng mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tài chính quan trọng của TP. HCM và quốc gia.

Đồ án cũng nhằm mục tiêu đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của TP; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở chuyển đổi và phát triển hạ tầng số.

Đồng thời, hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; có văn hóa đặc trưng trên cơ sở bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước; phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo cơ sở pháp lý quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong TP. Thủ Đức theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc TP. HCM.

Về tính chất đô thị, TP. Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP. HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía Đông của TP. HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo; là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của TP và vùng TP. HCM; đầu mối kết nối trung tâm hiện hữu TP. HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng TP. HCM.

Cơ quan tổ chức lập quy hoạch là UBND TP. Thủ Đức. Chủ đầu tư là ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Tổng dự toán chi phí là 35,921 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP. HCM.

Dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 của TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu người sau năm 2040.

Về quy mô đất đai, đến năm 2030 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994 ha.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem TP. HCM dành hơn 35 tỷ đồng lập đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *