Tiền vào thị trường “ồ ạt”, cổ phiếu ngân hàng đưa chứng khoán Việt Nam lên cao nhất 4 tháng

64 lượt xem - Posted on

Tiền vào thị trường “ồ ạt”, cổ phiếu ngân hàng đưa chứng khoán Việt Nam lên cao nhất 4 tháng

Giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 16.900 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với phiên trước và là mức cao nhất trong gần 7 tháng kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên giao dịch cuối tuần đầy hứng phấn. VN-Index tăng 1,15% lên trên 1.090 điểm, cao nhất trong vòng hơn 4 tháng kể từ cuối tháng 1. Mặc dù mức tăng cũng như biên độ dao động của chỉ số không quá đột biến nhưng giao dịch lại đặc biệt sôi động.

Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 16.900 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với phiên trước và là mức cao nhất trong gần 7 tháng kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên khối lượng khớp lệnh trên HoSE vượt 1 tỷ đơn vị trong một phiên kể từ đầu tháng 2.

Tiền vào thị trường “ồ ạt”, cổ phiếu ngân hàng đưa chứng khoán Việt Nam lên cao nhất 4 tháng - Ảnh 1.

Đà tăng của thị trường được dẫn dắt bởi sự bùng nổ bất ngờ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Toàn bộ cổ phiếu “vua” trên sàn chứng khoán đều tăng điểm, một số cái tên thậm chí còn tăng rất mạnh như TCB, MBB, VIB, NVB, KLB, BVB, ABB, VAB, VBB,… Top 10 cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào VN-Index có đến 8 cổ phiếu ngân hàng với tổng cộng 7,7 điểm trên 12,45 điểm tăng thêm của chỉ số trong phiên 2/6. Đây cũng là nhóm hút tiền mạnh nhất trong phiên hôm nay với gần 5.000 tỷ đồng được giao dịch, chiếm 1/4 toàn sàn chứng khoán.

Tiền vào thị trường “ồ ạt”, cổ phiếu ngân hàng đưa chứng khoán Việt Nam lên cao nhất 4 tháng - Ảnh 2.

Dòng tiền “ồ ạt” từ nhà đầu tư trong nước phần nào làm lu mờ giao dịch của khối ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng hơn 200 tỷ trong phiên hôm nay nhưng đã không tạo ra áp lực thực sự lớn lên chỉ số như giai đoạn trước. Tính chung từ đầu tháng 5 đến nay, khối ngoại đã bán ròng khớp lệnh đến gần 3.500 tỷ trên HoSE. Bất chấp lực cản này, thị trường chứng khoán vẫn lầm lũi đi lên.

Nhận định về thị trường, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank đánh giá xu hướng tích cực đến từ 3 yếu tố (1) dòng tiền đang ngày một cải thiện (2) thị trường có phần “trơ” tin xấu và tần suất của những thông tin tiêu cực có xu hướng giảm dần, thông tin tốt lại tăng thêm (3) xu hướng hạ nhiệt của lãi suất và động thái quyết liệt của NHNN cũng khiến nhà đầu tư yên tâm hơn về câu chuyện đỉnh của lãi suất – đáy chứng khoán.

Theo chuyên gia Maybank, thị trường chứng khoán nửa cuối năm sẽ có phần “sáng cửa” hơn so với nửa đầu năm. Kênh đầu tư chứng khoán chỉ hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm khi nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn. Còn đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, ngay cả khi thị trường hồi phục vẫn có thể thua lỗ nếu không quản trị rủi ro tốt.

Đồng quan điểm, VNDirect cũng cho rằng hàng loạt chính sách hỗ trợ đã và đang được triển khai trong thời gian qua đã kéo cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường đang dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường và những tín hiệu tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì. Chỉ số VN-Index được dự báo có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080 – 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Nguồn: https://cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Tiền vào thị trường “ồ ạt”, cổ phiếu ngân hàng đưa chứng khoán Việt Nam lên cao nhất 4 thángtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *