Tân Hoàng Minh mới chỉ công khai 8 lô trái phiếu

555 lượt xem - Posted on

Tân Hoàng Minh mới chỉ công khai 8 lô trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán vừa hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, thực tế tập đoàn này mới chỉ công khai 8 lô trái phiếu trị giá 8.130 tỷ đồng.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của nhóm công ty liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cụ thể các công ty liên quan là Bất động sản Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil (là các công ty chưa đại chúng) đã thực hiện các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Lý do hủy bỏ trái phiếu là theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc nhóm công ty Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu trên. Đồng thời nhóm công ty Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành quyết định kể từ ngày 3/4.

Thiếu thông tin về trái phiếu

Theo công bố trên chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhóm công ty Tân Hoàng Minh mới chỉ công khai về 8 lô trái phiếu với tổng trị giá 8.130 tỷ đồng.

Như vậy, nhóm này vẫn còn một đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ khác nhưng chưa công bố thông tin với giá trị khoảng 1.900 tỷ đồng.

Trong số các lô đã được công bố, công ty Cung điện Mùa Đông huy động được nguồn vốn lớn nhất với 3 lô tổng trị giá 3.680 tỷ đồng, chủ yếu được thực hiện vào cuối năm 2021.

Trong khi đó công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (đơn vị trực tiếp tham gia đấu và bỏ cọc lô đất tại Thủ Thiêm) thực hiện 2 lô trái phiếu trị giá 2.700 tỷ đồng, trong tháng 7 và tháng 9 năm ngoái.

Cuối cùng là Công ty Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil huy động được 3 lô trái phiếu có trị giá 1.750 tỷ đồng. Thời gian phát hành từ 6/7 đến 1/1/2021.

Doanh nghiệp công bố thông tin tương đối đầy đủ trong các đợt phát hành sớm nhưng về sau thì thông tin ngày càng sơ sài. Điển hình đợt phát hành ngày 16/12/2021 của Cung điện Mùa Đông không công khai chi tiết về loại hình trái phiếu, lãi suất, tài sản đảm bảo, mục đích phát hành, cơ cấu nhà đầu tư…

Huy động vốn cho dự án nào?

Trong 8 lô trái phiếu đã phát hành của nhóm Tân Hoàng Minh thì chỉ có 7 lô trình bày về mục đích phát hành, trong đó tập trung rót vào dự án Hoàng Hải Complex tại Phú Quốc.

Cụ thể lô trái phiếu phát hành ngày 5/7/2021 huy động 800 tỷ đồng để mua 3,06 triệu cổ phần công ty Đầu tư và phát triển Thương mại Việt Tiến (tương ứng 51% vốn điều lệ), nhằm phát triển dự án Khu đô thị mới Việt Hưng (Hà Nội).

 Phối cảnh một dự án của Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc. Ảnh: Tân Hoàng Minh

Phối cảnh một dự án của Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc. Ảnh: Tân Hoàng Minh

Toàn bộ các đợt phát hành của công ty Soleil bao gồm lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng phát hành ngày 6/7/2021, lô 450 tỷ đồng phát hành ngày 20/8/2021 và lô 500 tỷ đồng phát hành ngày 1/11/2021 đều nhằm hợp tác kinh doanh dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (Phú Quốc).

Các lô trái phiếu này được đảm bảo bằng chính quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của một số lô thuộc dự án Hoàng Hải Complex, quyền tài sản phát sinh từ phần xây dựng hình thành trong tương lai.

Lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng do Bất động sản Ngôi Sao Việt phát hành ngày 20/9/2021 có mục đích góp vốn vào dự án đầu tư xây dựng dải đất phía nam đường Đại Cồ Việt (tương ứng 47% vốn đầu tư).

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và công trình dự kiến hình thành trong tương lai tại dự án phía nam đường Đại Cồ Việt, cũng như 200 tỷ đồng vốn điều lệ (12,5% vốn) của công ty Ngôi Sao Việt.

Các lô trái phiếu còn lại trị giá 254 tỷ đồng và 196 tỷ đồng do Cung điện Mùa Đông phát hành ngày 22/11/2021 cũng nhằm hợp tác phát triển dự án Hoàng Hải Complex.

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất một thửa đất tại Hoàng Hải Complex và 10 triệu cổ phần Cung Điện Mùa Đông với mệnh giá 27.163 đồng/cổ phần thuộc sở hữu của bà Vũ Mỹ Linh.

Như vậy có 5 lô trái phiếu tổng giá trị 2.200 tỷ đồng được đổ về dự án Hoàng Hải Complex, một lô dùng để phát triển dự án Đại Cồ Việt và một lô khác để đầu tư vào Khu đô thị mới Việt Hưng.

Các thông tin trên do chính phía doanh nghiệp công bố và chịu trách nhiệm về tính chính xác. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng Tân Hoàng Minh vừa bị thông báo có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Thêm một điểm đáng chú ý khác là nhóm Tân Hoàng Minh thường đi vay trái phiếu với lãi suất khá cao. Lãi suất bình các doanh nghiệp bất động sản phát hành dao động trong khoảng 4.5-13%/năm.

Trong khi đó các đợt này của nhóm Tân Hoàng Minh xoay quanh mức 11,5-12%/năm, đang đứng ở mức khá cao so với mặt bằng chung của ngành.

Trước đó công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt gây sốc trong giới đầu tư địa ốc khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng để thắng thầu một lô đất vàng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm. Giới đầu tư từng đặt nhiều câu hỏi về việc tập đoàn này sẽ huy động nguồn vốn từ đầu để nộp tiền.

Thực tế cho thấy Tân Hoàng Minh đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc đấu giá lô đất trên, khi lo lắng sự việc có thể dẫn đến sự xáo trộn và gây ra những hệ lụy không tốt cho lĩnh vực bất động sản.

Công ty Ngôi Sao Việt cũng cho biết sẽ từ bỏ số tiền cọc hơn 588 tỷ đồng và cam kết sẽ tuân thủ các chế tài về đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.