Quốc hội tiếp tục thảo luận về giảm thuế VAT 2%

176 lượt xem - Posted on

Hôm nay (1/6), Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2%.

Cụ thể, nội dung này sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận vào phiên chiều, sau khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội phiên sáng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, năm 2022, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sau dịch Covid-19, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có quy định giảm mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hầu hết các mặt hàng đang chịu thuế suất 10% xuống còn 8%.

Giải pháp giảm thuế VAT đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 44.500 tỷ đồng, góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, qua đó cũng góp phần tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng việc tiếp tục thực hiện giảm VAT như đã áp dụng năm 2022 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.

Quốc hội tiếp tục thảo luận về giảm thuế VAT 2% - 1
Ngày 1/6, sau khi thảo luận tình hình kinh tế xã hội, Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% (Ảnh: Mạnh Quân).

Vì vậy, Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT, áp dụng với một số hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất 10% trong nửa cuối năm 2023; không áp dụng với một số nhóm hàng hóa như viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế VAT để tiếp tục hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân đã gặp rất nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ quý IV/2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023.

Nội dung này sẽ được Quốc hội biểu quyết thông vào phiên bế mạc kỳ họp chiều 24/6.

Theo chương trình kỳ họp, sáng 1/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Quốc hội cũng cho ý kiến về chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank…

Sau mỗi phiên thảo luận, thành viên Chính phủ sẽ giải trình vấn đề đại biểu quan tâm.

Nguồn: https://dantri.com.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Quốc hội tiếp tục thảo luận về giảm thuế VAT 2%trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *