Phi công gọi 10 cuộc không liên lạc được không lưu sân bay Cát Bi

424 lượt xem - Posted on

Phi công gọi 10 cuộc không liên lạc được không lưu sân bay Cát Bi

Phi công chuyến bay từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Buôn Ma Thuột đã gọi 10 cuộc mà không thể liên lạc được với kiểm soát viên không lưu.

Xác nhận với VTC News chiều 6/4, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) Đoàn Hữu Gia cho biết có việc trên nhưng không phải kiểm soát viên không lưu đang điều hành bay mà phi công không liên lạc được.

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. (Ảnh sân bay Cát Bi)

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. (Ảnh sân bay Cát Bi)

Theo đó, sự việc xảy ra sáng ngày 18/3 với chuyến bay VJ671 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột. Máy bay dự kiến cất cánh lúc 6h15 phút sáng cùng ngày.

Tuy nhiên, phi công đã liên lạc với kiểm soát viên không lưu khá sớm, từ khoảng 5h30 phút, hơn 10 lần trên tần số liên lạc và 3 lần trên tần số khẩn nguy để phối hợp thông tin chuyến bay, nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Sau đó, phi công đã liên lạc với cơ quan chỉ huy ACC tại Hà Nội. Ngay sau đó, ACC Hà Nội đã lập tức liên lạc với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi, khoảng 6 giờ, kiểm soát viên không lưu tại Cát Bi đã liên lạc với phi công chuyến bay để khởi hành đúng giờ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo VAMT cùng lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc đã trực tiếp xuống làm việc với các cá nhân liên quan tại Cát Bi. Theo camera quan sát tại phòng điều hành, khi phi công gọi, kiểm soát viên không lưu không đeo headset (tai nghe và micro điều khiển) nên không biết được có cuộc gọi.

Khẳng định đây không phải sự cố uy hiếp an toàn bay, lãnh đạo VATM cho biết máy bay sau đó đã cất cánh đúng giờ, đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy vậy lãnh đạo VANT đã lập tức yêu cầu có các giải pháp trong trường hợp kiểm soát viên không lưu không đeo headset, phải có chuông, quán xuyến kịp trực để tránh tình huống lơ đãng không nghe.

Hòa Bình

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Phi công gọi 10 cuộc không liên lạc được không lưu sân bay Cát Bitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *