Hôm 19-3, Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Moscow tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện ngay lập tức, đồng thời thúc giục Thụy Sĩ mạnh tay hơn nữa với các nhà tài phiệt Nga vì ông Zelensky cho rằng những người này đang bơm tiền giúp chính phủ Nga gây chiến với nước ông, hãng tin Reuters cho hay.

Trong một bài phát biểu vào hôm 19-3, ông Zelensky kêu gọi Moscow tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ngay lập tức.

Ông nói:”Tôi muốn mọi người nghe thấy tôi bây giờ, đặc biệt là ở Moscow. Đã đến lúc phải họp, đã đến lúc phải nói chuyện. Đã đến lúc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và công lý cho Ukraine. Nếu không, những tổn thất của Nga sẽ nhiều đến mức phải vài thế hệ sau mới có thể phục hồi được”.

Trước đó, tình báo Anh tin rằng Nga đã bất ngờ trước sự kháng cự của Ukraine trong chiến dịch đặc biệt và cho đến nay, Nga đã không đạt được các mục tiêu ban đầu.

Vài giờ sau  lời kêu gọi đàm phán của ông Zelensky, Nga cho biết nước này đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí siêu thanh trong chiến dịch quân sự Ukraine để phá hủy một kho vũ khí quân sự dưới lòng đất ở miền tây Ukraine. Đây là tên lửa siêu thanh Kinzhal tối tân bay với tốc độ siêu nhanh, có thể tránh được sự phát hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ông Zelensky giục Nga đàm phán toàn diện chấm dứt cuộc chiến - ảnh 1

Trong một bài phát biểu khác gửi tới những người biểu tình ở thủ đô Bern (Thuỵ Sĩ) để phản đối chiến tranh tại Ukraine, Ông Zelensky nói rằng các ngân hàng Thuỵ Sĩ đang giữ tiền của “những người gây ra cuộc chiến này” và các tài khoản của họ nên bị đóng băng.

Ông cho biết các thành phố của Ukraine “đang bị phá hủy theo lệnh của những người sống ở châu Âu, trong các thị trấn xinh đẹp của Thụy Sĩ, những người đang hưởng thụ tài sản tại các thành phố” của Thuỵ Sĩ. Ông kêu gọi Thuỵ Sĩ nên tước đi những đặc quyền này của những đối tượng trên.

Thuỵ Sĩ vốn là một quốc gia trung lập, không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nước này đã tham gia với EU áp các lệnh trừng phạt lên cá nhân và tổ chức Nga, bao gồm việc đóng băng các tài sản Nga ở các ngân hàng Thuỵ Sĩ.