Nước Pháp bắt đầu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống

245 lượt xem - Posted on

Nước Pháp bắt đầu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống

Con số do Ủy ban bầu cử quốc gia Pháp công bố cho thấy, khoảng 48,7 triệu công dân Pháp đủ điều kiện đi bầu tại vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022. Con số này bao gồm cả những công dân Pháp đang sinh sống tại các lãnh thổ hải ngoại của Pháp hoặc tại nước ngoài.

Trong ngày 9/4, các công dân Pháp tại một số lãnh thổ hải ngoại của Pháp hoặc công dân Pháp sinh sống tại nước ngoài đã đi bỏ phiếu trước, nhưng kết quả cuộc bầu cử tại các nơi này cũng sẽ chỉ được công bố vào lúc 20h tối ngày 10/4 theo giờ Paris, thời điểm thông báo chính thức kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1.

Theo luật bầu cử của Pháp, mỗi điểm bỏ phiếu không được phép đón quá 1 ngàn cử tri nên tổng cộng, sẽ có khoảng 49 ngàn điểm bỏ phiếu được mở trên toàn nước Pháp. Các cử tri Pháp sẽ bắt đầu bỏ phiếu vào lúc 9h sáng và kết thúc vào lúc 19h theo giờ địa phương, trừ một số điểm bỏ phiếu tại một số thành phố lớn. Những người không thể đi bỏ phiếu có thể ủy quyền cho người khác và theo con số của Bộ Nội vụ Pháp, tính đến ngày 09/04 đã có trên 1 triệu giấy ủy quyền được thực hiện.

Nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử vòng 1, chính quyền Pháp sẽ huy động một lượng lớn cảnh sát, hiến binh, nhân viên cứu hỏa và y tế túc trực tại các điểm bỏ phiếu. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại tại Pháp, hàng triệu khẩu trang y tế và nước sát khuẩn cũng được trang bị cho các điểm bỏ phiếu bởi theo quy định của Pháp, những người đang mắc Covid-19 cũng vẫn có quyền đi bỏ phiếu.

Tỷ lệ cử tri vắng mặt sẽ là dấu hỏi lớn của vòng 1 cuộc bầu cử.

Tỷ lệ cử tri vắng mặt sẽ là dấu hỏi lớn của vòng 1 cuộc bầu cử.

Bước vào ngày bầu cử vòng 1, các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện gần nhất vẫn cho thấy, trong số 12 ƯCV tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn đang dẫn đầu trong các lựa chọn của cử tri Pháp, với dự kiến giành được khoảng 26,5% số phiếu bầu tại vòng 1. Tiếp đến là bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” với khoảng 22,5% số phiếu và thứ ba là ông Jean-Luc Mélenchon của đảng “Nước Pháp bất khuất” với dự kiến giành khoảng 17,5% số phiếu.

Do gần như chắc chắn sẽ không có ƯCV nào giành được đa số quá bán để trở thành Tổng thống ngay sau vòng 1 nên sự tập trung giờ đây dồn vào hai điểm chính: một, là khả năng ông Jean-Luc Mélenchon có thể tạo nên bất ngờ và lọt vào vòng 2, hai, là số lượng cử tri vắng mặt. Các cuộc thăm dò cho thấy, nhiều khả năng sẽ có từ 26-30% cử tri Pháp không đi bỏ phiếu vòng 1, các con số cao nhất từ năm 2002.

Theo chuyên gia chính trị Pháp, Roland Cayrol, việc ngày càng có nhiều cử tri Pháp thờ ờ với cuộc bầu cử Tổng thống là do nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng có suy nghĩ rằng các cuộc bầu cử không giải quyết được các vấn đề bức xúc của xã hội khi các chính trị gia hứa hẹn quá nhiều trong các chiến dịch tranh cử nhưng sau đó lại không thực hiện được.

“Tại Pháp lâu nay nhiều người vẫn coi rằng việc đi bỏ phiếu là một nghĩa vụ công dân. Hầu hết những người trên 60 tuổi vẫn nghĩ như thế và vẫn đi bỏ phiếu dù họ không thực sự hứng thú với cuộc bầu cử hoặc coi cuộc bầu cử không quá quan trọng. Nhưng điều này giờ thực tế không còn tồn tại. Nếu ngày nay mọi người được hỏi nghĩa vụ công dân là gì, nhiều người sẽ nói đơn giản là việc không vứt rác ra đường hay các hành động nào đó để bảo vệ môi trường. Việc đi bỏ phiếu chỉ còn được xếp ở vị trí thứ 8 hoặc thứ 10”.

Sau khi đa số các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 19h theo giờ Paris, kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp sẽ chính thức được công bố vào lúc 20h trên tất cả các phương tiện truyền thông tại Pháp. Dự kiến, các ƯCV tham gia tranh cử sẽ đưa ra các phát biểu ngay sau đó, trong đó đặc biệt quan trọng là việc các ƯCV thất bại sẽ đưa ra khuyến nghị với các cử tri ủng hộ mình về việc nên bỏ phiếu cho ƯCV nào tại vòng 2 diễn ra vào ngày 24/04.

Hiện tại, mới chỉ có bà Valérie Pécresse, ƯCV của đảng cánh hữu “Những người Cộng hòa” (LR) là chính thức tuyên bố sẽ không đưa ra khuyến nghị bỏ phiếu. Bà Valérie Pécresse hiện đứng thứ 5 trong các cuộc thăm dò dư luận, với dự kiến giành được ít hơn 10% số phiếu bầu tại vòng 1.

Trong khi đó, nhằm khuấy động lại chiến dịch tranh cử bị đánh giá là có phần chủ quan và hời hợt trong thời gian qua, những người ủng hộ đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh lớn ngay trong tối 10/4./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bạn đang xem Nước Pháp bắt đầu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thốngtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *