Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê chung cư

491 lượt xem - Posted on

Bạn là người lao động, bạn muốn thuê chung cư để tiện cho nhu cầu về công việc, học tập và sinh sống? Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi làm hợp đồng thuê chung cư nhé!

Bạn biết không, có rất nhiều quy định trong việc thuê nhà ở hoặc chung cư, nếu không sớm biết các lưu ý khi làm hợp đồng thuê chung cư hoặc nhà ở, bạn sẽ bị động trong quá trình thuê, vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ các thông tin dưới đây.

Lưu ý khi làm hợp đồng thuê chung cư

Đảm bảo thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác

Trước khi hoàn thành hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà và người thuê cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân một cách chính xác và đầy đủ. Điều này nhằm giúp các bên đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra những tranh chấp pháp lý.

Xác minh khả năng tài chính người thuê trước khi ký kết hợp đồng cho thuê

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần xác minh khả năng tài chính của bên thuê để đáp ứng được yêu cầu, thỏa thuận của hợp đồng cho thuê. Bên cho thuê có quyền yêu cầu cung cấp thông tin về nghề nghiệp, thu nhập tài chính nếu cần thiết có thể yêu cầu bằng chứng chứng minh công việc, tài khoản tín dụng.

Bên cạnh đó, nếu bên thuê yêu cầu cho xem chứng thực sở hữu hoặc kiểm tra xem căn hộ có bị tranh chấp, thế chấp không thì phía chủ nhà cũng cần cung cấp giấy tờ chứng minh.

Thuê nhà chung cư cần lưu ý điều gì

Hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư cần đảm bảo đủ và rõ ràng các điều kiện sau:

– Kỳ hạn thuê là bao lâu, theo năm hay theo tháng.

– Tiền thuê nhà là bao nhiêu, trả theo tháng, theo năm hay theo quý. Số tiền trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng. Nếu hợp đồng sử dụng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng cho thuê không còn giá trị trước pháp luật. Điều này gây mất quyền lợi của các bên nếu sau này có xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Cần lưu ý các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng cho thuê

– Tăng giá thuê dựa theo thời hạn hợp đồng, nếu hợp đồng cho thuê dài hạn thì cần quy định rõ khi nào tăng giá, tăng bao nhiêu phần trăm.

– Tiền thuê nhà có bao gồm các chi phí khác như phí quản lý, phí đỗ xe,… Nếu không thì ai chịu trách nhiệm đóng khoản tiền này. Điều này cần sự thoả thuận của cả hai bên trước khi ký và cần được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê để tránh những phát sinh, mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên.

Một số điều bạn cần biết khi thuê nhà chung cư

– Thời điểm thanh toán và phương thức thanh toán cũng cần được nói rõ trong hợp đồng cho thuê. Thường thời điểm thanh toán nên nêu rõ trong hợp đồng vào một ngày cố định. Phương thức thanh toán cũng cần thảo luận chi tiết trong hợp đồng. Thanh toán theo hình thức chuyển khoản hay tiền mặt.

– Các điều khoản cho phép một trong các bên phá vỡ hợp đồng cũng là một trong những nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê. Nếu 2 bên không thỏa thuận trong hợp đồng thì trong trường hợp một trong các bên đơn phương phá vỡ hợp đồng hoặc hủy hợp đồng trước hạn sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy định rõ ràng những điều khoản vi phạm

Nếu bạn không chú ý đến điều này, trong trường hợp gặp những mâu thuẫn, rủi ro, bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi.

Xác minh cẩn trọng hiện trạng căn hộ đính kèm trong hợp đồng cho thuê

Trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư bạn phải xác minh thật kỹ hiện trạng căn hộ cũng như tài sản, nội thất bên trong. Bản hợp đồng cho thuê căn hộ nên kèm theo bản hợp đồng xác minh hiện trạng căn hộ bàn giao. Trong trường hợp căn hộ bị hư hỏng, nội thất mất mát bạn có quyền yêu cầu người thuê bồi thường đúng theo thoả thuận trong hợp đồng cho thuê.

Ngoài ra, điều khoản vi phạm nên quy đinh rõ nếu bên thuê không đóng tiền thuê hay trễ đóng tiền thuê thì có vi phạm hợp đồng cho thuê và chịu phạt hay không.

Đóng thuế theo quy định

Theo quy định pháp luật, nếu tiền cho thuê hàng năm dưới 100 triệu thì chủ nhà không phải đóng thuế giá trị gia tăng. Nếu tổng thu từ việc cho thuê căn hộ trên 100 triệu, người cho thuê phải nộp các loại thuế sau:

– Thuê môn bài phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà.

– Thuế giá trị gia tăng được tính bằng doanh thu x 5%

– Thuế thu nhập cá nhân: ( Doanh thu x 30%) – các khoản giảm trừ) x thuế suất(%)

Tuy quy định là bên cho thuê phải chịu trách nhiệm đóng thuế nhưng chủ căn hộ và khách thuê có thể thoả thuận xem ai là người trực tiếp nộp các loại thuế trên. Tuy nhiên, cần phải thể hiện điều khoản này rõ ràng trong hợp đồng cho thuê.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê chung cưtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *