Những điều khoản cần có của hợp đồng thuê nhà

349 lượt xem - Posted on

Bạn đang là người tìm nhà để thuê? Bạn chưa biết hết những điều khoản cần có của hợp đồng thuê nhà?

Cùng tìm hiểu về những điều khoản cần có của hợp đồng thuê nhà để hiểu rõ các điều khoản như trách nhiệm sữa chữa, điều chỉnh giá thuê, yêu cầu bồi thường… nhé!

Những điều khoản cần có trong hợp đồng cho thuê nhà

Theo chúng tôi được biết thì hợp đồng thuê nhà phải có đầy đủ thông tin của bên thuê và cho thuê, mô tả đặc điểm nhà cho thuê, từ diện tích sử dụng chung, riêng, mục đích sử dụng… giá thuê, thời hạn thuê, phương thức thanh toán, thời gian giao nhận nhà, phương thức bảo trì, sữa chữa nhà…

Hợp đồng cần làm rõ quyền, nghĩa vụ của các bên, các cam kết và thỏa thuận khác, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, ngày tháng năm ký kết, chữ ký và ghi rõ họ tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký.

Khi lập hợp đồng, chủ nhà cần cung cấp cho bên thuê một số giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người thuê nhà. Hai bên không bắt buộc phải công chứng hay chức thực hợp đồng, tuy nhiên trên thực tế, các bên nên thực hiện công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tính pháp lý.

Trách nhiệm của người thuê nhà

Hai bên cần làm rõ trách nhiệm của người thuê nhà để tránh các xung đột về lợi ích.

Người thuê có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê như tài sản của mình, bảo dưỡng và sữa chữa nhỏ. Trường hợp tài sản hư hỏng, mất mát do lỗi của người thuê nhà thì người thuê cần có trách nhiệm sữa chữa, bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, người thuê không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên khi sử dụng chẳng hạn như tường nhà, nền nhà bị ố màu, thiết bị điện quá tuổi thọ, trần nhà ẩm dột…

Mỗi bên đều có trách nhiệm riêng

Trường hợp nhà thuê bị hư hỏng không phải do lỗi của người thuê, người thuê có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa. Nếu chủ nhà cố tình không thực hiện, người thuê có thể tự sửa chữa với chi phí hợp lý và phải thông báo cho chủ nhà biết. Trường hợp này, người thuê có quyền yêu cầu chủ nhà thanh toán chi phí sửa chữa.

Trong một số trường hợp, nếu lỗi do người thuê, chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng, do vậy người thuê phải lưu ý:

– Nếu không trả tiền thuê nhà từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng hoặc sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận hay tự ý chuyển đổi, cho mượn, cho người khác thuê lại thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

– Người thuê không được tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, không được làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh. Nếu bị lập biên bản đến lần thứ 3 về vi phạm này, chủ nhà có thể thu hồi nhà ở.

Cần có sự thỏa thuận rõ ràng giữa người cho thuê và người thuê

– Người thuê nhà cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá một cách bất hợp lý mà không thông báo cho người thuê biết trước theo thỏa thuận. Trường hợp chủ nhà không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng hoặc vì lợi ích của người thứ ba mà hạn chế quyền sử dụng, người thuê cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Nếu như một trong hai bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, thì phải thông báo cho bên còn lại biết trước ít nhất là 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu bên đơn phường vi phạm và gây thiệt hại, bên còn lại có quyền yêu cầu bồi thường.

Trách nhiệm bên cho thuê

Căn cứ điều 477 Bộ luật Dân sự 2015, chủ nhà có nghĩa vụ phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích của người thuê trong suốt thời gian ký hợp đồng. Nếu nhà ở, thiết bị hỏng hóc trong thời gian người thuê sử dụng, chủ nhà phải có trách nhiệm chính trong sửa chữa, trừ những hư hỏng nhỏ mà người thuê có thể tự khắc phục.

Với điều kiện chỉnh giá thuê nhà, chủ nhà cũng có thể tăng, giảm khi được người thuê chấp thuận. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng, chủ nhà thực hiện cải tạo nhà ở và được người thuê đồng ý thì chủ nhà mới được quyền điều chỉnh giá thuê.

Giá thuê mới do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường cho người thuê. Quy định này được nêu trong khoản 2 điều 129 Luật Nhà ở 2014.

Nếu thỏa thuận cũ hết hiệu lực, chủ nhà có quyền điều chỉnh giá thuê khi gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới.

Theo luật sư cho biết, khi lập hợp đồng, bên cho thuê cần làm rõ các điều khoản về yêu cầu bồi thường để đảm bảo lợi ích. Chủ nhà có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi người thuê trả lại tài sản bị giảm sút giá trị so với ban đầu, trừ khoản hao mòn tự nhiên.

Nếu người thuê chậm trả tài sản thuê so với thời gian ký trong hợp đồng, chủ nhà có thể yêu cầu trả lại tài sản và tiền thuê trong thời gian phát sinh. Nếu có thỏa thuận, người thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê.

Một trong hai bên có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên còn lại không thực hiện, thực hiện không đúng các cam kết hoặc có các hành vi vi phạm khác gây ra thiệt hại mà không quy định trong hợp đồng.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Những điều khoản cần có của hợp đồng thuê nhàtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *