Những dấu hiệu khác biệt khi nhiễm Omicron và Delta

354 lượt xem - Posted on

Omicron được cho là chiếm ưu thế ở TPHCM và đang gia tăng nhanh ở Hà Nội. Trong khi chủng Delta vẫn đang lưu hành, F0 hoàn toàn có thể mắc cả 2 chủng virus gây bệnh.

Trước đó TPHCM công bố kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron, với 92 mẫu bệnh phẩm thì có đến 70 mẫu dương tính với biến chủng Omicron. Biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

Tương tự tại Hà Nội, lãnh đạo TP nhận định chủng Omicron lưu hành cùng với chủng Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan Covid-19 hiện rất nhanh.

Theo các chuyên gia, việc tái mắc Covid-19, có trường hợp cá biệt chỉ một tháng sau khỏi đã mắc lại, hoàn toàn có khả năng lần mắc trước là biến chủng Delta và lần này là biến chủng Omicron.

Có sự khác biệt nhất định khi nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron và biến chủng Delta như dưới đây:

Dấu hiệu nhiễm biến thể Omicron ở người đã tiêm vaccine

– Ho

– Chảy nước mũi

– Mệt mỏi

– Đau họng

– Đau đầu

– Đau cơ

– Sốt

– Hắt hơi

– Buồn nôn

Trong các triệu chứng này, ho, chảy nước mũi và mệt mỏi là các triệu chứng phổ biến nhất, trong khi sốt và hắt hơi ít phổ biến nhất. Hầu như người nhiễm biến chủng Omicron đều không bị mất vị giác, khứu giác rất phổ biến trong chủng Delta.

Đáng nói, biến thể Omicron có khả năng “né” các test kháng nguyên. Nói cách khác, các test kháng nguyên hiện đều giảm độ nhạy với chủng Omicron, đặc biệt ở người có miễn dịch tốt, tải lượng virus thấp. Nhiều trường hợp test 5-7 lần vẫn âm tính dù có dấu hiệu, khi xét nghiệm PCR mới khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ sau Tết Nguyên đán, số F0 tăng mạnh ở tất cả các địa phương, lý do là chủng Omicron có tốc độ lây bệnh rất nhanh, khoảng gấp 5 lần các chủng trước đây. Trong khi đó, thời gian qua do độ phủ vaccine rộng nên một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan không tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Những dấu hiệu khác biệt khi nhiễm Omicron và Deltatrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *