Ngày càng nhiều nhóm “cá mập” đi săn đất ở “chân sóng”, chu kỳ tăng giá bất động sản sẽ tới sớm

50 lượt xem - Posted on

Ngày càng nhiều nhóm “cá mập” đi săn đất ở “chân sóng”, chu kỳ tăng giá bất động sản sẽ tới sớm

Mặc dù vừa trải qua một giai đoạn trầm lắng kéo dài, song đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng.

Đất nền vẫn là “món khoái khẩu” của nhà đầu tư

Cách đây chỉ 1 năm, phân khúc đất nền ở các khu vực đều rơi vào trầm lắng, thậm chí có nơi gần như “đóng băng”. Theo đó nhiều nhà đầu tư phải giảm giá 20 – 30% hoặc nhiều hơn với mong muốn tìm được khách mua. Hiện nay, khung cảnh đã trái ngược, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lên chiến lược đi “săn” đất với mức giá còn tốt.

Anh Nguyễn Thanh Trân, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, khoảng gần 2 tháng trở lại đây, anh liên tục về ven đô tìm mua những mảnh đất nền có giá tốt với mục tiêu sẽ chốt lãi sau 3 – 5 năm. Theo anh, hiện nay người đi mua đất đã nhiều hơn trước nên việc tìm kiếm những mảnh đất có vị trí tốt, giá hợp lý cũng khó hơn.

“Cuối năm ngoái, lãi suất tiền gửi xuống thấp tôi đã rút hết tiền để tìm kênh đầu tư khác. Nhìn sang giá vàng thì liên tục tăng nóng nên bỏ tiền cũng khó kiếm lời. Do đó, dù thị trường bất động sản chưa thực sự khởi sắc nhưng tôi vẫn chọn mua đất, bởi mục tiêu nắm giữ dài hạn. Trước đó tôi đã mua được 3 mảnh đất, hiện nay với tài chính 6 – 7 tỷ đồng tôi dự kiến sẽ mua thêm 2 mảnh có pháp lý rõ ràng, vị trí giao thông thuận tiện”, anh nói.

Ngày càng nhiều nhóm “cá mập” đi săn đất ở “chân sóng”, chu kỳ tăng giá bất động sản sẽ tới sớm - Ảnh 1.

Thực tế, mặc dù đất nền vẫn chưa thực sự sôi động trở lại, song đây vẫn được cho là “món khoái khẩu” của nhiều người bởi đặc tính dễ đầu tư và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền.

Xuất hiện nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn nhận định: “Đất nền đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” quay trở lại, và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá cũng sẽ tăng”.

Như vậy, sau các đợt sốt cục bộ do tác động của đại dịch Covid-19 khiến đất nền rơi vào “trầm lắng” kéo dài thì đến nay, thị trường phân khúc này đã bắt đầu có dấu hiệu “rã băng”.

Ông Đinh Minh Tuấn cho biết, cuối năm 2023 khi nhận định về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, Batdongsan.com.vn từng dự báo đất nền sẽ là một trong số những phân khúc phục hồi chậm và cần nhiều thời gian để lấy lại thanh khoản so với căn hộ, nhà riêng và nhà mặt phố. Tuy nhiên, khả năng cao là “mùa xuân” của đất nền đang đến sớm hơn những gì mà thị trường từng kỳ vọng.

Ông Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi từng đưa ra dự báo đất nền khả năng là phân khúc có sự cải thiện chậm nhất thị trường, sớm nhất phải từ cuối năm 2024 trở đi mới có tín hiệu. Tuy nhiên phân khúc này đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” đã trở lại. Trong 3 tháng đầu năm thị trường xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 2 năm nay”.

Theo ông Tuấn, hiện nay giá đất nền vẫn đang ổn định, nhưng càng về cuối quý 1, số lượng các nhà đầu tư có sẵn tiền đi gom hàng và đi tìm mua đất nên càng nhiều lên. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng. Nhiều đơn vị môi giới đất nền cũng đã xác nhận là giá đất nền có sự điều chỉnh ngay trong tháng 3 này.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nửa đầu năm là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hơi trong vòng 3-5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

“Từ quý III/2024, thị trường sẽ bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do đó, hai quý đầu năm 2024 là “chân sóng cuối” trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội xuống tiền”, ông Đính dự báo.

Minh Tâm

An ninh Tiền tệ

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Ngày càng nhiều nhóm “cá mập” đi săn đất ở “chân sóng”, chu kỳ tăng giá bất động sản sẽ tới sớmtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *