Nga công bố binh sĩ thiệt mạng sau 1 tháng chiến sự tại Ukraine

336 lượt xem - Posted on

(Dân trí) – Nga đã công bố số quân nhân thiệt mạng và bị thương sau hơn 4 tuần triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga công bố binh sĩ thiệt mạng sau 1 tháng chiến sự tại Ukraine - 1
Xe bọc thép Nga bốc cháy tại Ukraine (Ảnh: AP).

“Thật không may, đã có thương vong trong số các đồng đội của chúng tôi trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Tính đến hôm nay, 1.351 quân nhân đã thiệt mạng và 3.825 người khác bị thương”, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy thông báo về thương vong của quân đội Nga trong cuộc họp báo hôm 25/3.

Tướng Rudskoy cho biết chính phủ Nga sẽ hỗ trợ gia đình của các quân nhân tử nạn khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Thiệt hại của Ukraine

Theo ông Rudskoy, sau hơn một tháng tác chiến, các lực lượng Ukraine đã mất hơn 14.000 binh sĩ và tổng số thương vong khoảng 30.000 người, tương đương 11,5% lực lượng. Toàn bộ 24 đơn vị lớn của Ukraine đều chịu “tổn thất nặng nề”.

“Hiện tại, không quân Ukraine và hệ thống phòng không gần như đã bị phá hủy hoàn toàn. Lực lượng hải quân của nước này cũng không còn hoạt động”, ông Rudskoy cho biết thêm.

Phía Nga xác nhận Ukraine cũng mất một phần đáng kể phương tiện chiến đấu, bao gồm 65,7% xe tăng và xe bọc thép, 42,8% pháo và súng cối, 30,5% hệ thống tên lửa phóng loạt và 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1. Tổng cộng 85% trong tổng số hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U đã bị loại bỏ.

Ngoài ra, 3/4 số máy bay quân sự và một nửa số trực thăng của Ukraine cũng bị phá hủy. Trong số 36 máy bay không người lái Bayraktar TB-2, chỉ có một chiếc còn hoạt động.

Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào 16 sân bay chính của quân đội Ukraine và phá hủy 39 kho chứa vũ khí và thiết bị, nơi tập trung 70% phương tiện quân sự, thiết bị và nhiên liệu, cũng như hơn 1 triệu tấn đạn dược. Vũ khí chính xác cao của Nga cũng đánh trúng 30 nhà máy tổ hợp công nghiệp – quân sự trọng điểm.

Hoàn tất giai đoạn đầu

“Nhìn chung, các mục tiêu chính của giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch quân sự tại Ukraine đã hoàn tất”, ông Rudskoy cho biết.

Ông giải thích rằng việc làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự Ukraine sẽ khiến Nga có thể tập trung toàn lực cho mục tiêu chính: giải phóng vùng Donbass, trong khi chiến dịch quân sự vẫn sẽ kéo dài cho đến khi “hoàn thành toàn bộ mục tiêu do Tổng tư lệnh quân đội Nga đề ra”.

Các lực lượng Nga đã phong tỏa một số thành phố lớn của Ukraine gồm Kiev, Kharkov, Chernigov, Sumy và Nikolayev. Kherson và phần lớn Zaporozhye nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga.

“Người dân, cũng như một số chuyên gia, đặt câu hỏi rằng chúng tôi làm gì xung quanh các thành phố Ukraine bị phong tỏa. Chúng tôi không có kế hoạch tấn công những thành phố này ngay từ đầu, để ngăn chặn sự tàn phá và giảm thiểu thiệt hại cho quân nhân và dân thường”, ông Rudskoy cho biết.

Theo quan chức quân sự Nga, vũ khí của Nga “đã thể hiện độ chính xác cao, độ tin cậy và khả năng được triển khai kịp thời”.

Tình hình tại Donbass

Ông Rudskoy thông báo, trong tháng đầu tiên triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, một phần diện tích đáng kể của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk đã được giải phóng, tương đương 54% và 93%. Dân quân ở 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine này đã giành được quyền kiểm soát đối với 276 khu định cư.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine tại Donbass mất khoảng 1/4 nhân lực. Các lực lượng Nga bàn giao các chiến lợi phẩm quân sự chiếm được cho 2 nước cộng hòa ly khai ở Donbass. Họ đã nhận được 113 xe tăng và xe bọc thép, 138 tên lửa chống tăng Javelin và 67 vũ khí chống tăng NLAW.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Nga công bố binh sĩ thiệt mạng sau 1 tháng chiến sự tại Ukrainetrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *