Mỹ công bố lệnh trừng phạt khổng lồ nhân dịp 2 năm Nga xung đột với Ukraine

29 lượt xem - Posted on

Mỹ hôm thứ Sáu (23/2) đã áp đặt lệnh trừng phạt khổng lồ đối với Nga, nhắm vào hơn 600 cá nhân và thực thể để đánh dấu hai năm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ đã nhắm mục tiêu vào gần 300 cá nhân và tổ chức, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ nhắm tới hơn 250 cá nhân và tổ chức và Bộ Thương mại Mỹ bổ sung hơn 90 công ty vào Danh sách Thực thể.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cụ thể, các lệnh trừng phạt nhắm vào hệ thống thanh toán Mir của Nga, các tổ chức tài chính, cơ sở công nghiệp quân sự, sản xuất năng lượng và các lĩnh vực khác của nước này.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt, Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov cho biết: “Washington không nhận ra rằng các lệnh trừng phạt sẽ không hạ gục được chúng ta sao?”

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hàng nghìn mục tiêu của Nga kể từ khi xung đột giữa Moscow và Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada cũng có hành động chống lại Nga vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, nền kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ USD tập trung vào xuất khẩu của Nga đã vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt chưa từng có so với dự đoán của phương Tây.

Trong lệnh trừng phạt mới, Mỹ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn tàu chở dầu hàng đầu của Nga, Sovcomflot, cáo buộc tập đoàn này có liên quan đến việc vi phạm giới hạn giá dầu Nga của G7. Ngoài ra còn có mục tiêu là 14 tàu chở dầu thô khác.

Lệnh trừng phạt cũng nhắm mục tiêu vào hơn chục ngân hàng, công ty đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty fintech của Nga.

Mỹ cũng nhắm mục tiêu vào việc sản xuất và xuất khẩu năng lượng trong tương lai của Nga, nhắm xa hơn vào dự án LNG 2 Bắc Cực ở Siberia. Vào tháng 11, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một thực thể lớn liên quan đến dự án này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắm mục tiêu vào công ty đóng tàu Zvezda của Nga, công ty được cho là có liên quan đến việc đóng tới 15 tàu chở LNG chuyên dụng nhằm mục đích sử dụng để hỗ trợ xuất khẩu LNG 2 ở Bắc Cực.

Mỹ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thực thể có trụ sở tại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Kazakhstan, Liechtenstein và một số nơi khác vì không tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và vì các vấn đề khác.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, gọi các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc là “một động thái điển hình của sự ép buộc kinh tế, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt” của Mỹ.

Huy Hoàng (theo Reuters, AP, CNN)

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Mỹ công bố lệnh trừng phạt khổng lồ nhân dịp 2 năm Nga xung đột với Ukrainetrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *