Mỹ chặn nguồn cung USD cho Nga

355 lượt xem - Posted on

 Mỹ cấm xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán, cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp đồng USD từ Mỹ cho chính phủ Nga hoặc người Nga.

Mỹ chặn nguồn cung USD cho Nga - 1
Việc chặn nguồn cung USD có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Nga (Ảnh: Reuters).

Hãng tin RT đưa tin ngày 11/3, chính phủ Mỹ đã cấm các hoạt động xuất khẩu, xuất khẩu lại, bán hoặc cung cấp trực tiếp hay gián tiếp đồng USD từ Mỹ hoặc công dân Mỹ cho chính phủ Nga hay bất cứ cá nhân nào ở Nga. Việc chặn nguồn cung USD sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với Nga – một quốc gia lớn về xuất khẩu năng lượng – vì hầu hết các hợp đồng được thanh toán bằng đồng USD.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng cấm xuất – nhập khẩu đồng Euro sang Nga, chỉ dành ngoại lệ cho các cá nhân đến Nga, các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế có quyền miễn trừ pháp lý.

Đây là một động thái nữa của Mỹ và EU nhằm tăng cường sức ép kinh tế với Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Joe Biden ngày 11/3 tuyên bố, Mỹ cùng với EU và các nước G7 sẽ kêu gọi thu hồi quy chế “tối huệ quốc” đối với Nga, vốn thường được đề cập là quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) ở Mỹ. Đây là cơ chế tạo những điều kiện tốt nhất cho thương mại song phương, có thể bao gồm thuế suất thấp hơn, ít rào cản hơn đối với thương mại và nhập khẩu.

Ông Biden cũng tuyên bố, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu hàng hóa từ một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga, bao gồm thủy sản, rượu vodka và kim cương phi công nghiệp. Theo ước tính của Nhà Trắng, động thái sẽ khiến Nga mất hơn 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.

Ngoài ra, Tổng thống Biden dự kiến ký một sắc lệnh hành pháp cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ, bao gồm rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe hơi và đồ cổ, sang Nga.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Mỹ chặn nguồn cung USD cho Ngatrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *