Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga đẩy giá xăng dầu tăng vọt

323 lượt xem - Posted on

Mỹ quyết định cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga càng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 125,62 USD/thùng, tăng 1,92 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 8/3, giá dầu WTI giao tháng 4/2022 tăng khoảng 5 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 129,60 USD/thùng, tăng 1,62 USD/thùng trong phiên và tăng khoảng 5,1 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu ngày 9/3 lại tăng vọt sau khi thị trường ghi nhận thông tin Mỹ quyết định cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù không phải nước nhập khẩu lớn dầu thô của Nga nhưng quyết định trên của Mỹ có thể kéo theo các quyết định tương tự từ phía những nước đồng minh của nước này. Điều này có nghĩa các nước nhập khẩu dầu thô buộc phải tìm kiếm nguồn cung khác thay thế, qua đó làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung vốn đang diễn ra trên thị trường nhiều tháng qua.

Theo các dữ liệu thống kê được công bố, hiện Nga xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày. Nhìn lại thị trường mấy tháng qua, có 3 nguồn cung có thể được bổ sung để hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt này. Đó là dầu mỏ từ Iran, Venezuela, OPEC+ và từ các kho dự trữ dầu chiến lược. Tuy nhiên, dù là trông vào nguồn cung nào thì thị trường vẫn cần thời gian hoặc chỉ là trong ngắn hạn.

Đơn cử việc đưa dầu từ Iran và Venezuela trở lại thị trường, Mỹ cũng phải tổ chức các cuộc đàm phán bởi hiện cả 2 nước này đang chịu lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu của Mỹ.

Hay từ nhiều tháng nay, OPEC+ đã thực hiện kế hoạch tăng sản lượng khai thác 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, theo thoả thuận đã đạt được vào tháng 4/2021 của nhóm. Nhưng thực tế từ nhiều tháng qua cho thấy, OPEC+ chưa khi nào đạt được mức tăng sản lượng như kỳ vọng, bởi không ít nước thành viên của nhóm đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng, đáp ứng hạn ngạch được phân bổ.

Các tính toán cũng cho thấy, nếu các nhà sản xuất lớn của OPEC+ tăng tối đa sản lượng khai thác cũng chỉ giải quyết được khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Còn việc sử dụng các kho dự trữ dầu chiến lược cũng chỉ là bài toán trong ngắn hạn. Con số 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược mà Mỹ và một số nước tiêu thụ dầu lớn thực hiện cũng chỉ duy trì được 30 ngày, với kịch bản các nước này bổ sung 2 triệu thùng/ngày vào thị trường.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do thị trường lo ngại Nga sớm có các hành động đáp trả nhắm vào thị trường khi đốt châu Âu, khi đang cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của khu vực này. Điều này nếu xảy ra có thể khiến giá khí đốt tiếp tục tăng cao, và đẩy các nền kinh tế châu Âu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng quy mô lớn.

Động lực tăng giá của dầu thô còn đến từ đồng USD suy yếu, khi nhiều nhà đầu tư hoài nghi về khả năng thực hiện kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga đẩy giá xăng dầu tăng vọttrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *