Lãi suất sẽ giảm nhanh?

215 lượt xem - Posted on

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, trước khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định giảm lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1% vào ngày 14-3, thì lãi suất huy động của toàn bộ 29 ngân hàng thương mại trong rổ theo dõi của Bảo Việt đều đã giảm.

Theo đó, trong tháng 3, lãi suất huy động 12 tháng trung bình đạt 8,16%, giảm 0,25% so với tháng 2. Trong khi đó lãi suất kỳ hạn 6 tháng trung bình đạt 7,65%, giảm 0,28% so với tháng trước.

Bảo Việt cũng cho biết, việc NHNN giảm lãi suất điều hành là động thái rất linh hoạt trong bối cảnh đồng USD đang yếu hơn và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất ít đi, và sớm hạ lãi suất trở lại ngay trong năm 2023 này, giúp giảm đáng kể áp lực đối với tỉ giá.

Do đó, việc NHNN tận dụng thời điểm này để cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế là một quyết định rất linh hoạt và kịp thời. Động thái này cũng tạo ra dư địa về lãi suất trong trường hợp Fed chuyển hướng diều hâu hơn so với những kỳ vọng của thị trường.

Cũng đánh giá về việc giảm lãi suất của NHNN, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, NHNN đã có những tín hiệu hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt hơn. Bên cạnh việc điều tiết nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang chờ được hỗ trợ thanh khoản.

Mặc dù việc cắt giảm lãi suất sẽ giảm bớt căng thẳng trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, song ở phạm vi toàn cầu, với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, có thể khiến động thái đó trở nên khó khăn.

“Ngoài ra, chúng tôi cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của NHNN và chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2023. Điều đó đồng nghĩa là NHNN có thể phải hỗ trợ tiền đồng để tránh nhập khẩu lạm phát” – Standard Chartered đánh giá.

Nguồn: https://baomoi.com

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Lãi suất sẽ giảm nhanh?trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *