Hướng dẫn cách chơi bài Ma Sói cơ bản cho người mới

357 lượt xem - Posted on

Ma Sói được biết đến là một trong những Board Game được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Không những đem đến những trận cười sảng khoái, mà Ma Sói còn giúp người chơi rèn luyện tư duy và khả năng phán đoán tài tình. Tuy nhiên, cách chơi Ma Sói lại khá phức tạp. Hầu hết những người chơi mới đều gặp khó khăn trong những lần đầu trải nghiệm. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài Ma Sói chi tiết và chuẩn xác nhất. Cùng theo dõi bài viết bạn nhé!

Nguồn gốc của trò chơi Ma Sói

Trước khi đi vào hướng dẫn chơi Ma Sói, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về nguồn gốc của Board Game này. Ma Sói có tên gọi tiếng Anh là The Werewolves of Millers Hollow. Trò chơi được sáng tạo ra bởi 2 tác giả người Pháp là Philippe des Pallières và Hervé Marly.

Cách chơi Ma Sói hình 1

Bài Ma Sói có nguồn sâu xa từ một trò chơi của nước Nga

Sau nhiều năm gầy dựng và phát triển, trò chơi đã được nhiều người biết đến. Ở thời điểm hiện tại, Ma Sói đã trở thành tâm điểm cho những dịp tụ họp bạn bè. Bởi trò chơi này có thể chơi theo nhóm từ 5 đến 47 người.

Tìm hiểu chức năng các phe trong trò chơi Ma Sói

Trong trò chơi Ma Sói, mỗi một lá bài sẽ mang một nhiệm vụ khác nhau. Và những lá bài đó sẽ tương ứng với chức năng của từng nhân vật. Để nắm được cách chơi Ma Sói cơ bản, thì bạn phải hiểu rõ các chức năng phổ biến sau đây:

Phe Ma Sói

Cách chơi Ma Sói hình 10

Phe Ma Sói có nhiệm vụ giết hết Phe Dân làng. Hoặc có thể giết sao cho số Dân làng bằng số Sói. Vào Ban đêm, Sói sẽ được Quản trò gọi dậy để lựa chọn và giết một con mồi. Ban ngày, Sói sẽ giả dạng làm Dân thường và cố gắng biện hộ để người khác tin mình là vô tội.

Phe dân làng

Phe Dân làng có nhiệm vụ tìm ra ai là sói và mang chúng đi treo cổ vào ban ngày. Mỗi khi trời sáng, người dân sẽ bắt đầu thức dậy và tham gia tranh luận. Theo kinh nghiệm chơi Ma Sói hay, thì những người thuộc Phe Dân làng cần phải chú ý lắng nghe và theo sát từng động tĩnh của Sói vào ban đêm. Tuy nhiên, Dân làng sẽ mất mạng nếu không may bị Sói cắn trúng vào Ban đêm.

Cách chơi Ma Sói hình 6

Các lá bài chức năng thuộc Phe Dân làng

Tiên tri

Cách chơi Ma Sói hình 11

Vào mỗi buổi tối, Tiên tri có thể sẽ được Quản trò gọi dậy và đoán ai là Ma Sói. Nếu đoán đúng, thì Quản trò sẽ gật đầu hoặc giơ tay đồng ý và ngược lại. Người nắm giữ vai trò Tiên tri cần phải ra mặt đúng lúc. Đồng thời, nhân vật này phải dùng những lý lẽ và lập luận của mình để hướng dẫn Dân làng tìm ra Ma Sói. Ngoài ra, Tiên tri không được để Ma Sói phát hiện ra thân phận thật sự của mình.

Bảo vệ

Cách chơi Ma Sói hình 12

Tương tự như những nhân vật chức năng khác, Quản trò sẽ gọi Bảo vệ thức dậy ngay trong đêm. Nhiệm vụ của nhân vật Bảo vệ là lựa chọn 1 người để cứu. Hoặc, Bảo vệ có thể tự cứu chính mình. Người được Bảo vệ cứu vẫn được sống kể cả khi bị Sói cắn. Theo luật chơi Ma Sói, Bảo vệ không được cứu 1 người trong 2 lượt liên tiếp.

Thợ săn

Cách chơi Ma Sói hình 13

Đặc quyền của Thợ săn là chọn ra người để chết chung với mình. Trong đêm, nếu Thợ Săn chết, thì người bị Thợ Săn chọn sẽ phải chết chung. Thế nhưng, nếu người đó bị Sói cắn chết ngay trong đêm, thì Thợ săn sẽ không chết theo. Vào Ban ngày, nếu Thợ săn bị đem ra treo cổ, thì người được chọn hiển nhiên chết theo.

Phù thủy

Cách chơi Ma Sói hình 14

Phù thủy sẽ là người sở hữu 2 lọ thuốc “thần thánh”. 1 lọ dùng để cứu người và 1 lọ dùng để giết người. Vào ban đêm, Phù Thủy được Quản trò gọi dậy và sẽ chỉ ra ai là người vừa bị Sói cắn. Khi đó, Phù Thủy sẽ có quyền chọn cứu người đó hoặc không. Phù Thủy còn có thể dùng lọ thuốc độc để giết kẻ mình nghi ngờ là Ma Sói.

Thổi sáo

Cách chơi Ma Sói hình 15

Nhân vật chức năng Thổi sáo có nhiệm vụ thôi miên 2 người chơi khác. Chức năng này sẽ được kích hoạt khi Quản trò gọi dậy. Những người bị thôi miên sẽ được nhìn thấy mặt của nhau. Nếu may mắn còn sống, thì họ sẽ không được nhận là mình đã bị thôi miên. Nếu thôi miên được tất cả những người còn sống tại bàn chơi, thì tên Thổi sáo sẽ chiến thắng.

Ăn trộm

Cách chơi Ma Sói hình 16

Khi nhân vật Ăn trộm xuất hiện, người Quản trò sẽ thêm vào 2 lá bài chức năng khác vào trò chơi. Theo cách chơi Ma Sói hay, vai trò Ăn trộm sẽ được người Quản trò gọi thức dậy ngay trong đêm đầu tiên. Tên Ăn trộm sẽ được nhìn và chọn 1 trong 2 lá bài để làm chức năng chính cho mình. Nếu có 1 lá bài là Sói, thì nhân vật Ăn trộm bắt buộc phải lựa chọn Sói. Còn nếu trong 2 lá bài không có chức năng Sói, thì nhân vật này có thể lựa chọn tùy theo ý thích.

Già làng

Cách chơi Ma Sói hình 17

Đây là nhân vật có thể được xem là “Trùm cuối” ở phe dân làng. Tất cả mọi người phải cùng nhau bảo vệ nhân vật này. Già làng có được 2 mạng sống. Khi già làng chết đi, tất cả các quyền năng khác đều bị vô hiệu hóa. Chẳng hạn như quyền năng: tiên tri, bảo vệ hoặc chức năng làm câm của gái làng chơi.

Thần tình yêu (Cupid)

Cách chơi Ma Sói hình 18

Thần tình yêu (Cupid) mang chức năng thức dậy trong đêm và ghép đôi hai người lại với nhau. Nếu cặp đôi gồm 1 Dân thường và 1 Ma Sói, thì sẽ cả hai cùng trở thành phe thứ 3. Trường hợp 1 trong 2 người chết, thì còn lại cũng phải chết theo.

Cách chơi Ma Sói hình 7

Lá bài chức năng thuộc Phe Thứ 3 trong trò chơi Ma Sói

Hướng dẫn cách chơi Ma Sói cho người mới bắt đầu

Trên thực tế, cách chơi Ma Sói không hề khó. Người chơi chỉ cần nắm rõ luật chơi và ý nghĩa của từng giai đoạn là có thể “hóa thành sói” ngon lành. Dưới đây là hướng dẫn chơi Ma Sói chi tiết nhất dành cho người mới, bạn có thể tham khảo:

Trò chơi Ma Sói sẽ được chia thành 2 buổi đó là ban ngày và ban đêm. Vào đêm đầu tiên, các vai trò đặc biệt sẽ được quản trò gọi thức dậy để làm nhiệm vụ. Khi đó, những vai trò không được gọi sẽ mặc định nằm ngủ cho đến sáng.

Tất cả người chơi sẽ cùng thức dậy vào ban ngày. Đây chính là thời gian để mọi người cùng nhau thảo luận và kết án “ai là sói”. Người bị chọn đem đi treo cổ có quyền biện hộ cho bản thân. Sau đó, những người chơi khác sẽ đưa ra biểu quyết “sống hoặc chết”. Nếu phiếu chết cao hơn, thì người đó hiển nhiên bị loại khỏi cuộc chơi. Ngược lại, nếu phiếu sống cao hơn, thì người đó vẫn được chơi tiếp.Cách chơi Ma Sói hình 2

Trò chơi Ma Sói sẽ bắt đầu khi người Quản trò gọi các tên các chức năng

Thông thường, bài Ma Sói sẽ chia ra 2 phe, bao gồm: Phe Dân Làng và Phe Sói. Hoặc có thể sẽ xuất hiện thêm một phe thứ 3. Số lượng sói, dân và phe thứ 3 sẽ thay đổi tùy theo số lượng người tham gia.

Trò chơi Ma Sói sẽ kết thúc khi và chỉ khi:

 • Phe Sói có số lượng bằng hoặc nhiều hơn Phe Dân Làng
 • Tất cả Phe sói đều bị tiêu diệt
 • Phe thứ 3 hoàn thành xong nhiệm vụ.

Luật chơi Ma Sói cơ bản

Luật chơi Ma Sói sẽ được quy định theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

Đêm đầu tiên

Vào đêm đầu tiên, tất cả người chơi sẽ đi ngủ bằng cách nhắm mắt và úp mặt xuống. Theo cách chơi trò Ma Sói, thì người Quản trò sẽ lần lượt gọi các vai trò chức năng thức dậy để làm nhiệm vụ. Mỗi lần như vậy, người được gọi sẽ mở mắt và im lặng thực hiện chức năng của mình. Những người không được gọi tên sẽ không được phép mở mắt.

Cách chơi Ma Sói hình 3

Tất cả cùng đi ngủ khi màn đêm buông xuống – Luật chơi Ma Sói cơ bản

Ngày đầu tiên

Trong ngày đầu tiên, Quản trò sẽ thông báo số người chết. Bên cạnh đó thì người quản trò cũng thống nhất luôn thời gian bàn luận. Lúc này, những người sống sót sẽ bắt đầu tranh luận và loại ra một người mà họ nghĩ là Sói.

Những đêm tiếp theo

Người Quản trò tiếp tục gọi tên chức năng của các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên sẽ tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi của mỗi người. Theo mẹo chơi Ma Sói hay, thì quản trò nên gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết thức dậy. Khi đó, mọi người sẽ không đoán được các vị trí còn lại.

Cách chơi Ma Sói hình 4

Những ngày tiếp theo

Mỗi buổi sáng, Quản trò cũng sẽ thông báo số người chết. Dĩ nhiên, người đó sẽ trở thành “hồn ma” và không được “hé răng”. Phiên tòa xét xử để tìm ra tên “Sói đội lốt người” vẫn diễn ra như ngày đầu tiên.

Kết thúc trò chơi và cách phân định thắng thua

Đến giai đoạn kết thúc, tất cả các người chơi sẽ được xác định đúng vai trò. Lúc này, kết quả của trò chơi sẽ xảy ra theo 3 trường hợp. Một là phe Dân Làng thắng, khi người dân giết được hết Sói. Hai là phe Ma Sói thắng, khi số Sói bằng số Dân làng hoặc số Dân làng ít hơn. Ba là phe thứ 3 thắng, khi họ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hướng dẫn sắp xếp vị trí dựa theo số lượng người chơi Ma Sói

Tùy vào số lượng người tham gia trò chơi mà các bạn có nhiều cách sắp xếp vị trí khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn phân chia chức năng hợp lý khi chơi bài Ma Sói:

 • Nhóm chơi 8 – 9 người: 2 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ và còn lại dân.
 • Nhóm chơi 10 – 11 người: 3 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn và còn lại dân.
 • Nhóm chơi 12 – 13 người: 3 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid và còn lại dân.
 • Nhóm chơi 14 người: 3 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 5 dân và 1 phản bội.
 • Nhóm chơi 15 người: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy và 6 dân.
 • Nhóm chơi 16 người: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng và 6 dân.
 • Nhóm chơi 17 người: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo và 6 dân. Hoặc 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm và 5 dân.
 • Nhóm chơi 18 người: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm và 6 dân.

Cách chơi Ma Sói hình 5

Cách phân chia vị trí tùy phụ thuộc vào số người tham gia

Các hình thức chơi Ma Sói phổ biến

Bài Ma Sói có 2 hình thức chơi phổ biến đó là: Chơi offline ngoài trời và Chơi online trên các ứng dụng. Tùy vào điều kiện của từng nhóm, các bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức chơi phù hợp. Riêng hình thức chơi online sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Tất cả mọi người không cần phải tốn thời gian họp mặt, nhưng vẫn vô tư “tìm Sói”. Thế nhưng, hình thức chơi offline ngoài trời lại gia tăng thêm phần kịch tính.

Cách chơi Ma Sói hình 9

Trải nghiệm game Ma Sói online


Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách chơi bài Ma Sói dành cho người mới. Hy vọng rằng, những thông tin về trò chơi trí tuệ vừa rồi sẽ thật sự bổ ích đối với bạn. Hãy tụ họp những “cạ cứng” của mình và tham gia chơi Ma Sói bạn nhé!

Xem thêm: Top 4 game ma sói online hay và đáng chơi nhất hiện nay

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Hướng dẫn cách chơi bài Ma Sói cơ bản cho người mớitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *