Hơn 500 sinh viên quốc tế mắc kẹt tại thành phố phía bắc Ukraine

345 lượt xem - Posted on

Trong khi giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, hơn 500 sinh viên quốc tế hiện bị kẹt tại một thành phố ở phía bắc Ukraine và đang lo ngại về sự an toàn.

 Hơn 500 sinh viên quốc tế mắc kẹt tại thành phố phía bắc Ukraine - 1
Những người di tản ở Sumy và Kiev ở bên ngoài một nhà ga xe lửa khi họ chuẩn bị tới Lviv, Ukraine hôm 25/2 (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, hơn 500 sinh viên quốc tế đang bị kẹt lại ở Sumy, một thành phố cách biên giới đông bắc Ukraine khoảng 40 km, khi chiến sự ở khu vực này nổ ra từ ngày 24/2.

Hầu hết sinh viên là người Nigeria, trong khi số khác là người Ghana, Ethiopia, Angola, Tanzania, Rwanda, Ireland, Ấn Độ, Li băng và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu và xe buýt đã dừng hoạt động, đường sá và cầu kết nối tới thành phố hầu hết đã bị phá hủy và chiến sự vẫn diễn ra rất quyết liệt giữa phía Nga và Ukraine những ngày qua.

Họ hiện đang ở trong ký túc xá sau khi nhận được khuyến nghị của trường đại học là hãy ở yên một chỗ, dù trước đó nhiều sinh viên Ukraine đã di tản.

Oluwaseun Adefemi, một sinh viên y khoa người Nigeria tới Sumy hồi tháng 1, cho biết nước và thực phẩm hiện đã có nguy cơ cạn kiệt và việc đi mua hàng không còn an toàn. “Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ mỗi ngày và phải chạy vào hầm trú ẩn. Hôm qua, chúng tôi nghe thấy 6-7 vụ nổ vào buổi sáng”, Adefemi nói.

Anh Adefemi cho biết, giờ đây hàng trăm sinh viên nước ngoài đang vướng phải tình cảnh không thể rời đi, nhưng cũng không thể ở lại lâu hơn được.

Trước khi xung đột xảy ra, hàng nghìn sinh viên quốc tế đã tới Ukraine học tập. Quốc gia này có mức học phí và sinh hoạt phí thấp. Ukraine cũng thu hút sinh viên ở những nước đang phát triển, đặc biệt là tại châu Phi, do mối quan hệ gần gũi giữa Liên Xô cũ và các quốc gia này trong quá khứ.

 Hơn 500 sinh viên quốc tế mắc kẹt tại thành phố phía bắc Ukraine - 2
Thành phố Sumy nằm gần biên giới Ukraine (Đồ họa: The Week).

Một số sinh viên cho biết, họ ban đầu chọn ở lại vì lo ngại rằng họ sẽ phải đi học lại, hoặc phải trả thêm học phí và sinh hoạt phí sau này nếu họ rời đi.

Racheal Diyaolu, sinh viên y khoa 19 tuổi đến từ Ireland, cho biết khi cô tới Ukraine hồi cuối năm ngoái, cô đã được người hướng dẫn trấn an rằng Nga sẽ không có hành động quân sự với Moscow. Tuy nhiên, cô giờ đây cùng các sinh viên khác sống trong nỗi lo sợ.

Một số tài xế ở Sumy đã mở dịch vụ đưa người tới vùng khác, nhưng thu tới 1.600 USD chi phí để chở họ tới Poltava, nơi cách Sumy 175 km về hướng nam. Nhiều sinh viên không có đủ chừng đó tiền.

Theo Guardian, trong thời gian qua, các quan chức hải quan Ukraine bị cáo buộc có hành vi phân biệt sắc tộc và bạo lực với những công dân da màu, chủ yếu là từ châu Phi và châu Á, khi họ muốn rời khỏi Ukraine.

Sau đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, họ đã mở đường dây nóng cho sinh viên nước ngoài muốn rời Ukraine để đảm bảo sự an toàn và đẩy nhanh tốc độ di tản.

Toluwalase Kolapo-Bello, một sinh viên y khoa đã ở Sumy 4 năm qua, cho biết thành phố này đang ngập tràn sự sợ hãi và họ đang rất cần sự hỗ trợ. “Chúng tôi chỉ là những sinh viên bình thường tới đây để lấy bằng. Chúng tôi chỉ muốn về nhà và đoàn tụ với gia đình”, Kolapo-Bello nói.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Hơn 500 sinh viên quốc tế mắc kẹt tại thành phố phía bắc Ukrainetrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *