Giới phân tích hạ dự báo về giá vàng và các kim loại quý khác

28 lượt xem - Posted on
Giới phân tích hạ dự báo về giá vàng và các kim loại quý khác

Giá vàng đang tăng nhưng các nhà phân tích vẫn hạ dự báo về triển vọng giá trong năm nay với lý do mặt hàng vàng cần có một chất xúc tác nào đó để có thể quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Kết quả một cuộc thăm dò công bố vào thứ Năm (27/7) cho thấy 36 nhà phân tích và thương nhân dự báo giá vàng trung bình trong quý 3/2023 sẽ ở mức 1.950 USD/ounce, quý 4 sẽ là 1.995 USD/ounce, cả năm 2023 sẽ là 1.944,5 USD/ounce và năm 2024 là 1.988 USD/ounce.

Cách đây 3 tháng, kết quả thăm dò cho thấy các nhà phân tích khi đó dự báo giá vàng trung bình năm 2023 sẽ là 1.950 USD/ounce.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Chúng tôi nhận thấy thị trường vàng đang được hỗ trợ tích cực và có xu hướng tăng giá nhưng không thể tập hợp nhiều động lực thuyết phục để vượt lên mức cao nhất mọi thời đại”.

Khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu giảm bớt và tình trạng bế tắc về trần nợ của Mỹ đã được giải quyết, vàng – được coi là hàng rào chống lại những bất ổn chính trị và tài chính, đã giảm gần 5% kể từ đầu tháng 5, khi giá chỉ cách vài US cent so với mức cao kỷ lục đạt tới vào năm 2020.

Carsten Menke, trưởng bộ phận nghiên cứu của Julius Baer, cho biết: “Để giá vàng hồi phục và tăng lên mức cao kỷ lục mới thì kinh tế cần suy giảm trên diện rộng và kéo dài”.

Việc các nhà hoạch định chính sách của Fed và các ngân hàng trung ương khác vẫn có quan điểm ủng hộ thắt chặt tiền tệ cũng bất lợi cho vàng, khi các nhà đầu tư lựa chọn các tài sản như trái phiếu hay đô la Mỹ chứ không chọn vàng.

Giới phân tích hạ dự báo về giá vàng và các kim loại quý khác - Ảnh 1.
Biểu đồ giá vàng và lợi suất trái phiếu Mỹ.

Fed hôm thứ Tư (26/7) đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm, là lần tăng thứ 11 trong số 12 cuộc họp gần đây, và tuyên bố chính sách kèm theo với ngụ ý lãi suất có khả năng sẽ còn tăng nữa.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết vàng “có nhiều khả năng vàng sẽ quay đầu giảm cho đến khi việc Fed cắt giảm lãi suất trở thành hiện thực, trừ khi có chất xúc tác mới xuất hiện”.

Tuy nhiên, nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX cho biết mức 2.000 USD vẫn là “mục tiêu khả thi” đối với vàng dựa trên các yếu tố bao gồm khả năng kết thúc tăng lãi suất và căng thẳng địa chính trị kéo dài.

Đối với bạc, kết quả cuộc thăm dò của Reuters dự báo giá trung bình năm 2023 sẽ ở mức 23,52 USD/ounce, năm 2024 sẽ là 25 USD/ounce. Giá bạc cũng giảm hơn 5% trong quý 2.

Theo ông O’Connell của StoneX: “Hiệu suất yếu của vàng và những lo ngại về triển vọng kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc” đã ảnh hưởng đến bạc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết bạc vẫn có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ nhu cầu bạc trong sản xuất tấm pin mặt trời.

Các nhà phân tích cũng hạ dự báo giá bạch kim và palađi trong năm 2024 do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu.

Bạch kim và palađi là 2 kim loại được sử dụng chủ yếu bởi các nhà sản xuất ô tô, nhúng chúng vào khí thải động cơ để giảm lượng khí thải. Bạch kim cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như đồ trang sức và đầu tư.

Kết quả khảo sát của Reuters ở 27 nhà phân tích và thương nhân cho thấy dự báo giá bạch kim năm 2024 sẽ trung bình 1.100 USD/ounce. Con số này thấp hơn mức dự báo 1.134,5 USD trong năm 2024 ở cuộc khảo sát cách đây 3 tháng.

Giá bạch kim đã giảm gần 10% từ đầu năm đến nay sau đợt phục hồi từ tháng 4 đến tháng 5/2023 khi tình trạng mất điện và những thách thức trong hoạt động tại nhà sản xuất hàng đầu Nam Phi làm tăng nguy cơ nguồn cung bạch kim trở nên hạn chế và giá vàng tăng vọt.

Giới phân tích hạ dự báo về giá vàng và các kim loại quý khác - Ảnh 2.
Diễn biến giá vàng và palađi.

Nhà phân tích độc lập Robin Bhar cho biết: “Rủi ro về nguồn cung ở Nam Phi không thể khắc phục được tình trạng nhu cầu giảm do hiệu quả kinh tế kém và áp lực lạm phát”.

Ông cho biết, nhu cầu bạch kim trong lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm nay sau khi tăng trưởng kép hàng năm 14% trong giai đoạn 2018-2022, đồng thời cho biết thêm giá bạch kim sẽ tăng lên khi Mỹ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và triển vọng cắt giảm lãi suất bắt đầu lờ mờ xuất hiện.

Đối với palađi, kết quả thăm dò của Reuters cho thấy dự báo giá trung bình năm 2024 sẽ là 1.368,75 USD/ounce vào năm 2024 – giảm so với dự báo 1.513 USD trong cuộc thăm dò trước đó.

Giá palađi đã giảm 30% từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất trong 4 năm rưỡi vào tháng 7 do sự gia tăng nhanh chóng của các loại xe điện không chứa palađi – có nguy cơ làm giảm nhu cầu đối với kim loại này trong những năm tới.

Nhà phânt tích Suki Cooper tại Standard Chartered cho biết: “Mặc dù các nguyên tắc cơ bản trên thị trường palađi không mấy thuận lợi, nhưng nguồn cung khan hiếm có nghĩa là không thể loại trừ khả năng giá tăng trở lại trước khi có xu hướng giảm bền vững hơn”.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường bạch kim sẽ thâm hụt trong năm nay và năm 2024. Họ cũng có chung nhận định rằng palađi sẽ thâm hụt vào năm 2023 nhưng sẽ chuyển sang thặng dư vào năm 2024.

Nguồn: https://cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Giới phân tích hạ dự báo về giá vàng và các kim loại quý kháctrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *