Giá vàng ngày 22/3/2023: Bất ngờ lao dốc

202 lượt xem - Posted on

Giá vàng ngày 22/3/2023: Bất ngờ lao dốc. Ảnh: Reuters

Giá vàng thế giới ngày 22/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.943 USD/ounce – giảm 34 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng quay đầu giảm khi giới đầu tư rời sự tập trung từ khủng hoảng ngân hàng sang quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kỳ vọng đang ngày càng tăng rằng, Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ do những biến động trong lĩnh vực ngân hàng.

Vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn tài chính. Lãi suất thấp hơn sẽ giúp vàng – vốn là một tài sản không sinh lời – trở nên hấp dẫn hơn bằng cách giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson tại City Index, cho biết, việc Fed tạm dừng tăng lãi suất ban đầu có thể đưa vàng trở lại mức trên 2.000 USD/ounce. Nhưng để giữ được mức tăng đó, thị trường cần một dự báo lãi suất thấp hơn và cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch Fed sẽ có giọng điệu ôn hòa.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng tuần trước ở Mỹ và Thụy Sỹ đã làm tăng thêm sự không chắc chắn tiềm ẩn và mối lo ngại về sự lây lan rủi ro. MarketWatch trích dẫn một lưu ý của ông Otavio Marenzi, Giám đốc điều hành của Opimas – chuyên tư vấn quản lý thị trường vốn toàn cầu cho biết: “Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và chính phủ nước này hoàn toàn nhận thức được rằng, sự sụp đổ của Credit Suisse hoặc thậm chí bất kỳ tổn thất nào của những người nắm giữ tiền gửi sẽ phá hủy nền kinh tế vốn có danh tiếng lâu đời như một trung tâm tài chính toàn cầu”.

Sau đó, tâm lý các nhà đầu tư được xoa dịu phần nào trước các biện pháp nhằm ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng và ổn định thị trường tài chính toàn cầu, do một số ngân hàng trung ương thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết, mặc dù các nhà quản lý ngân hàng đang gấp rút củng cố niềm tin của thị trường, nhưng bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn vẫn tiếp tục thu hút hoạt động mua vàng.

Đại đa số các nhà phân tích tin chắc rằng vàng sẽ có giá trị cao hơn trong dài hạn, nhưng họ gần như nhất trí rằng có rất nhiều bất ổn trong ngắn hạn. Điều này liên quan đến cả việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng cũng như chính sách tiền tệ của Fed trong năm tới.

Cùng quan điểm với chuyên gia Matt Simpson tại City Index, ông Michael Hewson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMCMarkets, cho biết hiện trong ngắn hạn thị trường đang xuất hiện một số tâm lý thận trọng trên thị trường trước quyết định lãi suất của Fed. Nhưng “một đợt tăng lãi suất thấp hơn có thể cung cấp chất xúc tác để vàng tăng lên tới 2.000 USD/ounce, nhưng cần phải có bằng chứng rõ ràng rằng chính sách thắt chặt lãi suất đã kết thúc để giá vàng đẩy lên mức cao kỷ lục”.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,350 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,280 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,320 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,300 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn

Bạn đang xem Giá vàng ngày 22/3/2023: Bất ngờ lao dốctrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *