Gia trưởng là gì? Những dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng ra sao?

342 lượt xem - Posted on

Hầu hết các chị em phụ nữ ngày nay đều không muốn tiếp xúc và kết hôn với những người đàn ông có tính gia trưởng. Vậy tính gia trưởng là gì mà bị ghét đến như vậy? Những đặc điểm cho thấy một người đàn ông có tính gia trưởng là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến hai câu hỏi trên đây nhé.

Gia trưởng là gì?

Tính gia trưởng là gì hình 1

Tính gia trưởng còn đi kèm với tính cách hung bạo, hay dùng vũ lực

Gia trưởng là một tính từ dùng để miêu tả tính cách của con người, trong đó chủ yếu là dành để nói về nam giới. Bạn có thể gặp một người con trai có tính gia trưởng tại bất kỳ quốc gia nào không chỉ riêng tại Việt Nam. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ thời xa xưa, theo đó gia trưởng được ông cha ta định nghĩa là người làm chủ, gánh vác mọi chuyện lớn lao trong gia đình. Trong xã hội thời đó thì chỉ có những người đàn ông trai tráng mới có thể gánh vác được việc nước, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Tuy nhiên, ngày nay, gia trưởng được coi là một tính cách có phần lạc hậu, đi ngược lại với sự tiến bộ của xã hội, có tính phân biệt đối xử, trọng nam khinh nữ. Những người được cho là có tính gia trưởng hiện nay thường rất bảo thủ, không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến của người khác, luôn cho mình là đúng. Đôi khi tính gia trưởng còn đi kèm với tính cách hung bạo, hay dùng vũ lực với vợ con khi họ không muốn nghe theo.

Tính gia trưởng là gì hình 2

Những người đàn ông có tính gia trưởng dần dần sẽ bị phái nữ tránh xa và không muốn tiếp xúc

Đa phần người có tính gia trưởng đều muốn làm chủ người khác, muốn người khác luôn làm theo ý mình, dễ cáu và rất ích kỷ. Đàn ông gia trưởng có cái tôi rất cao và bạn thân họ luôn muốn người khác tôn sùng họ. Nếu ai đó có tính gia trưởng trong công việc, có lẽ họ sẽ dễ gặp thất bại trong việc tiếp quản nhân viên của mình vì họ đòi hỏi và áp đặt quá nhiều thứ lên cấp dưới. Trong gia đình, người có tính gia trưởng sẽ làm cho cuộc hôn nhân của chính họ trở nên mệt mỏi, áp lực, gây ra nhiều mâu thuẫn giữa vợ chồng và tệ hơn là dẫn đến ly hôn. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, những người đàn ông có tính gia trưởng dần dần sẽ bị phái nữ tránh xa và không muốn tiếp xúc.

Những dấu hiệu nhận biết người có tính gia trưởng

Phụ nữ ngày nay đang dần có khuynh hướng khiến bản thân họ trở nên độc lập và tự chủ hơn. Do đó, họ ít bị phụ thuộc vào đàn ông hơn, không còn chỉ ở nhà chăm lo con cái bếp núc, thay vào đó họ có thể ra ngoài kiếm tiền giỏi hơn đàn ông. Phụ nữ dù có khéo léo, nhẫn nhịn đến mấy thì cũng sẽ bị mệt mỏi, áp lực khi ở bên cạnh một người đàn ông có tính gia trưởng. Vì thế, việc nhận biết một người đàn ông có tính gia trưởng hay không là một việc hết sức quan trọng.

Tính gia trưởng là gì hình 3

Người có tính gia trưởng thường đề cao bản thân và luôn muốn quản lý cũng kiểm soát mọi thứ của người khác, mặc cho người đó cảm thấy khó chịu hay bực bội. Đặc biệt những người đàn ông có tính gia trưởng luôn gò ép bạn gái mình hạn chế tiếp xúc với người khác giới. Việc người đàn ông cảm thấy khó chịu khi bạn tiếp xúc gần với người đàn ông khác cũng phần nào cho thấy họ có máu ghen tuông thái quá. Khi cơn ghen tuông nổi lên anh ta có thể sẽ không kiềm chế được bản thân và đánh bạn.

Đối với những người đàn ông có tính gia trưởng, phụ nữ không đáng tin cậy, lúc nào cũng mờ ám, giấu diếm họ việc gì đó. Khi nóng giận đàn ông gia trưởng thường mắng chửi thậm tệ và làm nhục đối phương, mặc cho đối phương bị tổn thương. Đàn ông gia trưởng rất thích xem điện thoại hay những vật cá nhân riêng tư khác của bạn gái.

Tính gia trưởng là gì hình 4

Người có tính gia trưởng muốn kiểm soát người khác, mặc cho người đó cảm thấy khó chịu hay bực bội

Điều dễ nhận thấy nhất khi tiếp xúc với người đàn ông gia trưởng là không chịu lắng nghe ý kiến của người khác và luôn cho mình là đúng. Người gia trưởng luôn gò bó bạn rằng bạn chỉ được quan tâm và chú ý đến một mình anh ta, không muốn bạn nhận bất cứ sự giúp đỡ nào khác ngoài anh ta. Vì quá ghen tuông ích kỷ, muốn kiểm soát người khác. Chính vì vậy, nếu anh ta không đạt được mục đích của mình thì anh ta sẽ dùng bạo lực để giải quyết mọi việc.


Gia trưởng là sao, các đặc điểm cho thấy một người đàn ông có tính gia trưởng đã được giải thích rất rõ qua bài viết trên đây. Có thể nói gia trưởng là một tính cách xấu của đàn ông mà không ai muốn chọn để kết hôn. Vì vậy, nếu bạn là một người phụ nữ thông minh thì hãy tránh xa những người đàn ông có tính gia trưởng ra nhé.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Gia trưởng là gì? Những dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng ra sao?trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *