Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo với các gói “sở hữu kỳ nghỉ”, lời mời đi du lịch miễn phí

104 lượt xem - Posted on

Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo với các gói “sở hữu kỳ nghỉ", lời mời đi du lịch miễn phí

Mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân về việc nâng cao cảnh giác trước khi mua gói dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ” do có dấu hiệu lừa đảo khách hàng của một số công ty.

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian vừa qua, Cơ quan này liên tục nhận được nhiều đơn của người dân khiếu nại, tố giác một số công ty kinh doanh “sở hữu kỳ nghỉ” về việc tham gia hợp đồng chia sẻ kỳ nghỉ nhưng không được hưởng đúng quyền lợi như bên cung cấp dịch vụ đã cam kết hoặc quảng cáo, phát sinh thêm nhiều chi phí. Khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng và hoàn trả lại tiền thì thường bị doanh nghiệp gây khó dễ và tìm cách trì hoãn.

Chiêu trò của những doanh nghiệp này thường là tổ chức các cuộc hội thảo hoành tráng, đưa ra những lời chào mời cực kỳ hấp dẫn như: đi du lịch châu Âu miễn phí 1 tuần, đi xuyên Việt, được ở những khách sạn hạng sang trọn đời. Sau đó, khách hàng sẽ được mời vào phòng riêng để tư vấn. Đối với những khách hàng còn tỏ ra hoài nghi, do dự thì sẽ có lãnh đạo cấp cao hơn tư vấn để tạo niềm tin.

Một số doanh nghiệp, chủ đầu tư, tư vấn viên bán sản phẩm dịch vụ chủ động gọi điện thoại thông báo chương trình “tri ân khách hàng” với những lời mời chào hấp dẫn, tặng voucher ưu đãi… để lôi kéo người dân tham gia. Ngay khi tư vấn thành công, họ đưa hợp đồng cho khách hàng ký trong khoảng thời gian nhanh chóng.

Trong khi hợp đồng với nhiều trang giấy A04, nhiều người không đọc kỹ hoặc không hiểu rõ, ký các điều khoản không rõ ràng, trong hợp đồng “cài” nhiều điều khoản bảo vệ lợi ích đơn phương cho bên cung cấp dịch vụ, gây bất lợi cho khách hàng… gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xác định dấu hiệu tội phạm và bảo vệ nạn nhân khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ về tư cách pháp lý và khả năng cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp trước khi mua gói dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết, đặc biệt chú ý đến các điều khoản liên quan đến quyền lợi của khách hàng, trách nhiệm của doanh nghiệp, giá trị hợp đồng và các loại chi phí liên quan, điều khoản chấm hợp đồng và xử lý vi phạm.

Kịp thời phản ánh, tố giác đến cơ quan Công an các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân lợi dụng hoạt động “sở hữu kỳ nghỉ” để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an Hà Tĩnh cũng đề nghị cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh “sở hữu kỳ nghỉ”, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Được biết, hoạt động mua bán “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” (Timeshare) đã xuất hiện từ lâu và phổ biến trên thế giới. Cụ thể, mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” là mô hình du lịch cung cấp dịch vụ mua trước quyền nghỉ dưỡng tại một hoặc một số khách sạn, khu resort trong khoảng thời gian nhất định (thường là 07 ngày/năm) theo mùa hoặc liên tục trong nhiều năm liền tùy theo thỏa thuận ký kết giữa các bên.

Mô hình này được triển khai tại Việt Nam và thu hút sự quan tâm của dư luận, thậm chí được giới thiệu như một giải pháp kích cầu du lịch với các ưu điểm so với du lịch thông thường như: chi phí tiết kiệm, các dịch vụ tiện nghi được cung cấp đầy đủ và miễn phí, khách hàng có toàn quyền sử dụng và quyết định đối với gói lưu trú minh đang sở hữu (trao đổi, mua bán, cho thuê …) khi không có nhu cầu sử dụng, coi đây là một kênh đầu tư sinh lợi nhuận.

Nguồn: https://cafef.vn

Bạn đang xem Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo với các gói “sở hữu kỳ nghỉ”, lời mời đi du lịch miễn phítrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *