Cảnh báo tội phạm mạng thâm nhập tài khoản của nhà đầu tư

334 lượt xem - Posted on
Một số đối tượng đã truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán nắm thông tin khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó chiếm quyền sử dụng tài khoản.

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sau khi phối hợp công tác với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Thành phố Hà Nội) đã phát hiện một số đối tượng tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Các đối tượng này đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có công văn đề nghị các công ty chứng khoán thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có) đồng thời thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Các công ty cần kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro khi thực hiện giao dịch, điều chỉnh hệ thống để các giao dịch chuyển tiền, ứng tiền, thay đổi tài khoản của khách hàng phải xác thực OTP tức thời.

Ủy ban yêu cầu các công ty chứng khoán phải thông báo công khai, có biện pháp liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng; thường xuyên khuyến cáo nhà đầu tư các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản (như đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác…)./.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Cảnh báo tội phạm mạng thâm nhập tài khoản của nhà đầu tưtrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *