Cách sửa lỗi USB Device Not Recognized trên Windows 10/8.1/7

385 lượt xem - Posted on

USB Device Not Recognized là một lỗi thường xuyên xảy đến Windows 10/8.1/7/XP/Vista khi bạn kết nối USB đến máy tính. Và thiết bị USB được nói tới ở đây bao gồm những thiết bị có đầu kết nối USB 3.0, như ổ cứng di động, chuột, keyboard, điện thoại Android, camera, máy in… chứ không riêng chiếc USB.

Khi máy tính xảy ra lỗi này, thì bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị vừa kết nối vào. Tùy trường hợp, lỗi này sẽ được hiển thị với những thông báo khác nhau, bao gồm:

  1. The last USB device you connected to this computer malfunctioned, and Windows does not recognize it.”
  2. One of the USB devices attached to this computer has malfunctioned, and Windows does not recognize it. For assistance in solving this problem, click this message.”

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 1

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên bắt gặp tình trạng trên, thì sau đây sẽ là vài cách mà bạn nên thử để sửa lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính Windows của mình.

Hướng dẫn khắc phục lỗi USB Device Not Recognized và Malfunction trên Windows 10/8.1/7

Nếu thiết bị của bạn không thể nhận dạng vào lúc này , bạn có thể thử 6 cách sửa lỗi USB Device Not Recognized dưới đây. Bạn nên thử hết tất cả các cách dưới đây, và mình khuyên rằng bạn hãy đọc kỹ từng bước và lựa chọn một cách phù hợp nhất nhé.

Ngắt điện máy tính và khởi động lại

Nghe có vẻ là điều kỳ lạ nhỉ, nhưng cực kỳ hiệu quả nhé! Với những trường hợp bị lỗi Not Recognizing, thì cách này không bao giờ là sai cả. Khởi động lại máy thực sự sửa được lỗi này. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải NGẮT ĐIỆN máy tính hoàn toàn chứ không phải là tắt chiếc máy tính đi và khởi động nó lại.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 2

Cách này sẽ làm mới lại bo mạch chủ (motherboard) của máy tính, cũng như toàn bộ các phần cứng đang kết nối tới máy tính, bao gồm các cổng USB. Khởi động lại bo mạch chủ cũng sẽ giúp cung cấp lượng điện sử dụng phù hợp với các thiết bị ngoại vi. Sau vài phút, bạn hãy kết nối máy tính với nguồn điện và lỗi “USB not recognized” đã được fix.

Nếu tình trạng này vẫn chưa được khắc phục, đừng lo lắng bạn hãy xem cách tiếp theo nhé.

Thay đổi vị trí cổng kết nối USB khác

Có thể sau một thời gian sử dụng thì cổng kết nối USB đó đã bị hư và không còn hoạt động được nữa, bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình có bao nhiêu ổ cắm và kiểm tra từng cái một, để có thể kiểm tra chính xác xem lỗi đến từ chính thiết bị kết nối hay là do những cổng kết nối. Nếu sau khi thay đổi cổng kết nối và thiết bị USB hoạt động bình thường, thì chắc chắn vấn đề nằm ở vị trí kết nối hoặc là bạn không sử dụng vị trí kết nối này, hoặc bạn có thể sửa chữ hoặc thay đổi mainboard mới.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn có quá ít cổng kết nối, thì bạn nên sử dụng một chiếc USB Hub giúp hỗ trợ gia tăng số cổng kết nối thiết bị USB nhé.

Update / Roll back driver của thiết bị

Tác dụng của Device Manager đã được nhiều người sử dụng để xử lý các lỗi liên quan tới việc không thể nhận dạng được các thiết bị kết nối tới máy tính. Liệu cách này có xử lý lỗi của bạn hay không? Hãy thử kiếm tra nhé.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở Device Manager.

Cách thông dụng nhất mà mọi người thường sử dụng để mở một phần mềm trên Windows 10 chính là sử dụng Search Box. Đầu tiên bạn mở Start Menu bằng phím Windows trên máy tính, sau đó nhập vào Device Manager và nhấn vào kết quả đầu tiên. Ngoài ra, ở mọi hệ điều hành, bao gồm cả Windows 10, để mở Device Manager, bạn nhấn Windows + R đồng thời để mở cửa sổ Run, nhập devmgmt.msc và nhấn Enter.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 3

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn vào dấu mũi tên bên trái của “Universal Serial Bus controllers” và bạn sẽ thấy một nhiều mục tên là “Generic USB Hub”. Nhấn chuột phải vào “Generic USB Hub” đầu tiên và chọn Properties.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 4

Bước 3: Bây giờ, bạn hãy điều hướng tới tab “Driver”, chọn “Update Driver”, sau đó hệ thống sẽ hỏi là bạn muốn update driver như thế nào, có 2 lựa chọn.

Trường hợp 1: Search automatically for update driver software

Cách này sẽ giúp bạn tự động cập nhật driver. Sau khi cập nhật thành công, tất cả những gì bạn cần làm là rút thiết bị USB ra khỏi máy tính, khởi động máy tính và cắm lại thiết bị đó. Windows sẽ tự cài đặt driver mới nhất cho bạn.

Trường hợp 2: Browse my computer for driver software

Khi bạn nhấn vào lựa chọn này, thì trong cửa sổ tiếp theo bạn cần tiếp tục chọn thêm “let me pick from a list of device drivers on my computer”.

Trong danh sách này, lựa chọn Generic USB hub, thông thường tại đây chỉ có một lựa chọn. Nhấn “Next” và Windows sẽ cài đặt Driver cho bạn.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 5

Lưu ý: Nếu vẫn không sửa được lỗi thiết bị USB, bạn hãy thử update driver cho từng Generic USB Hub cho đến khi tất cả chúng đều đã được cập nhật driver mới nhất nhé.

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy thử roll back lại phiên bản driver trước lúc xảy ra lỗi USB device is not recognized. Thay vì nhấn “Update Driver” trong tab “Driver”, hãy chọn “Roll Back Driver”.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 7

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Bước 1: Mở Device Manager. Tìm và nhấn vào mũi tên bên trái của Universal Serial Bus controller.

Bước 2: Tìm lựa chọn USB Root Hub trong danh mục, và nhấn chuột phải vào nó chọn Properties.

Bước 3: Điều hướng tới mục Power Managerment và tắt đánh dấu ô “Allow the computer to turn off this device to save power”. Đừng quên nhấn OK để lưu lại các thay đổi nhé.
Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 8

Chỉnh sửa USB Selective Suspend Settings

Bước 1: Mở Start Menu và nhập vào Edit Power Plan, sau đó lựa chọn kết quả đầu tiên.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 9

Bước 2: Kế đến, bạn hãy nhấn chọn “Change advanced power settings”.

Trong cửa sổ Windows Options, bạn tìm USB Settings và thay đổi thuộc tính thành Disable với cả cài đặt On BatteryPlugged in.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 10

Bước 3: Sau đó nhấn ApplyOK để lưu các cài đặt.

Xóa driver của thiết bị USB

Khác với việc update hoặc roll back phiên bản driver, xóa bỏ driver có thể dẫn đến kết quả là tất cả cổng kết nối USB khác bị mất tín hiệu. Do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp này.

Bước 1: Mở Device Manager (chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc phải chọn Device Manager)

Bước 2: Chúng ta tìm mục Universal Serial Bus Controller. Sau đó chuột phải từng thiết bị USB và chọn Uninstaller.

Hướng dẫn sửa lỗi usb device not recognized hình 11

Khi hoàn thành, khởi động lại máy tính (hoặc ngắt điện máy tính như cách đầu tiên). Driver của những thiết bị sẽ tự cài đặt mới và giải quyết lỗi USB Device Not Recognized của các thiết bị gặp vấn đề.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Cách sửa lỗi USB Device Not Recognized trên Windows 10/8.1/7trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *