Cách giảm ping khi chơi game online hiệu quả (Cập nhật 2020)

392 lượt xem - Posted on

Đối với game thủ, điều khó chịu nhất chính là gặp phải tình trạng chỉ số ping lên quá cao, dẫn đến tình trạng giật lag và khiến cho họ không thể nào chơi game được. Nếu như bạn đang chơi những tựa game bắn súng FPS hay những tựa game MOBA trên máy tính thì bạn sẽ hiểu được rằng mỗi một giây trong trận đấu có giá trị quan trọng như thế nào đối với người chơi. Và tình trạng ping sẽ đóng vai trò rất lớn đến kết quả của trạng đấu. Mặc dù độ trễ không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng nó có thể được giảm thiểu xuống mức tối đa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 8 cách giảm ping khi chơi game đơn giản và hiệu quả.

Những cách để giúp bạn giảm lag khi chơi game online

Hãy đọc để biết thêm một số mẹo hữu ích về cách bạn có thể làm giảm độ trễ ping trong khi đang chơi game và tăng khả năng chiến thắng hoặc chỉ để cải thiện trải nghiệm tổng thể của bạn khi chơi các tựa game pc hoặc game mobile trực tuyến hoặc sử dụng để livestream trên Facebook, Youtube, Twitch.

Sử dụng kết nối Ethernet có dây luôn tốt hơn

Cách giảm ping khi chơi game online hình 1

Ngày nay, kết nối Wifi phổ biến đến mức người ta dễ dàng quên rằng trước đây kết nối có dây mới là lựa chọn kết nối tốt nhất dành cho PC. Tất nhiên, Wifi bao giờ cũng tiện lợi hơn, và nó cũng tồn tại một số nhược điểm. Và có thể bạn đã đoán ra, độ trễ ping chính là một trong số đó.

Tín hiệu Wifi luôn dễ dàng bị nhiễu, bao gồm các bộ định tuyến không dây và tất cả các thiết bị không dây trong vùng lân cận của bạn. Trước hết, các tín hiệu không dây này phải đi qua các chướng ngại vật vật lý và các bức tường kiên cố nên nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ trễ ping của bạn.

Ngược lại, kết nối có dây sẽ không phải đối mặt với bất cứ sự can thiệp nào và nó giúp cho tín hiệu đường truyền Internet của bạn nhanh hơn rất nhiều. Tất cả các bo mạch chủ hiện đại đều sẽ có ít nhất một cổng Ethernet và bạn sẽ không cần phải tốn thêm bất cứ chi phí nào để sử dụng kết nối có dây.

Vì vậy, hãy thử sử dụng kết nối có dây và kiểm tra xem nó có giúp bạn giảm được độ trễ khi đang chơi game hay không. Nếu không, bạn hãy tham khảo thêm những giải pháp tiếp theo ở bên dưới.

Cải thiện kết nối Wifi của bạn

Cách giảm ping khi chơi game online hình 2

Nếu như bạn không thể thiết lập kết nối có dây cho PC của mình vì bất kỳ lý do gì, bạn vẫn có thể cải thiện kết nối Wifi của mình theo một số cách khác.

Trước tiên, bạn có thể sử dụng băng tần 5G trên modem/bộ định tuyến của mình. Vì băng tần này hoạt động ở tần số cao hơn (5GHz) nên nó sẽ ít bị nhiễu hơn so với băng tần 2.4GHz tiêu chuẩn. Hơn nữa, tín hiệu 5GHz có thể đi qua chướng qua chướng ngại vật dễ dàng hơn, mặc dù nó có phạm vi phát tín hiệu khá ngắn.

Tuy nhiên, nếu như bạn chưa sử dụng bộ định tuyến có hỗ trợ chuẩn Wifi 5GHz thì bạn có thể thử một số phương pháp hữu ích sau đây:

  • Di chuyển PC đến gần bộ định tuyến: Không cần giải thích gì thêm, khi PC càng ở gần bộ định tuyến, tín hiệu sóng wifi sẽ càng mạnh.
  • Giảm số lượng chướng ngại vật trên đường đi: Ý của chúng tôi là bạn có thể giảm số lượng các bức tường mà tín hiệu có thể đi qua. Và tất nhiên là bạn nên phá bỏ những bức tường của mình, mà chỉ cần di chuyển PC đến một vị trí mới có ít chướng ngại vật hơn là được.
  • Giảm số lượng thiết bị sử dụng: Đây là vấn đề thường gặp đối với những người sống chung một gia đình hay bạn cùng phòng. Bất kỳ thiết bị nào tích cực sử dụng mạng Internet đều có thể làm chậm kết nối của bạn và gia tăng độ trễ của ping. Vì thế, nếu có nhiều thiết bị đang phát video 2K hoặc 4K, điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất mạng Internet của bạn.

Tắt các phần mềm cập nhật hoặc chạy nền

Cách giảm ping khi chơi game online hình 3

Bất kể chương trình/ứng dụng nào đang trong quá trình cập nhật đều sẽ ảnh hưởng đến độ trễ của bạn, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng kết nối băng thông Internet tốc độ thấp.

Hơn nữa, bạn cũng nên giảm thiểu số lượng phần mềm chạy ngầm khi bạn đang chơi trò chơi. Đặc biệt là nếu như bạn đang sử dụng một thiết bị máy tính có CPU quá yếu, dung lượng RAM thấp hay bạn đang sử dụng ổ cứng HDD làm thiết bị lưu trữ chính.

Không sử dụng VPN

Cách giảm ping khi chơi game online hình 4

Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn sử dụng phần mềm VPN khi duyệt web trên Internet, nhưng cũng có một lý do chính đáng khiến bạn không nên sử dụng VPN khi chơi game.

Với VPN, tín hiệu luôn được định tuyến qua máy chủ VPN trước khi giao tiếp với máy chủ trò chơi. Điều này có thể sẽ khiến cho những tựa game online mà bạn đang chơi có thể lag hơn đáng kể, đặc biệt là nếu máy chủ VPN ở xa.

Và nếu như bạn đang sử dụng dịch vụ VPN, bạn luôn có thể tắt nó trong khi đang tham gia trò chơi. Hành động bật tắt VPN thủ công này có thể hơi phức tạp nhưng điều này là hoàn toàn càng thiết nếu như bạn muốn giảm thiểu độ trễ ping trong trò chơi.

Bài viết liên quan:

Giữ cho PC của bạn không bị nhiễm virus

Cách giảm ping khi chơi game online hình 5

Tất nhiên, chúng ta không thể nói về việc tăng tốc PC mà không đề cập đến mối đe dọa thường xuyên của virus. Nếu PC của bạn có vẻ chậm chạp và kết nối mạng Internet của bạn có vẻ như đang chậm hơn bình thường, thì rất có khả năng là do virus hoặc một dạng phần mềm độc hại (malware) khác.

Không cần phải nói rằng bạn phải luôn cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính đủ tốt và thường xuyên dùng nó để quét PC của mình thường xuyên để giữ cho nó không bị nhiễm bất kỳ loại virus máy tính không mong muốn nào như trojans, spyware v.v.

Tuy nhiên, việc cài đặt những chương trình này có thể khiến cho máy tính của bạn tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và chúng có thể là một trong những phần mềm chạy nền mà bạn nên tắt trước khi tham gia trò chơi vì nó có thể khiến cho máy tính của bạn chạy chậm đáng kể.

Tắt Windows Update và các dịch vụ định vị

Cách giảm ping khi chơi game online hình 6

Chúng ta đều biết Windows có thói quen buộc bạn phải cài đặt các bản cập nhật vào những lúc bất tiện nhất. Nếu như bạn không muốn Windows 10 tự động tải xuống các bản cập nhật và ngốn băng thông, tất cả những gì bạn cần làm đó là, đi tới:

Settings>Updates & Security>Windows Update>Advanced Options

Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy một mục có tên là Pause Updates. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một Menu thả xuống cho phép bạn tắt tính năng cập nhật tự động trong một thời gian quy định. Tuy nhiên, sau khi đến ngày được chỉ định, các bản cập nhật này sẽ được bật trở lại. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn 7 cách tắt cập nhật Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn của chúng tôi.

Ngoài ra, một lý do khiến có thể làm nghẽn băng thông của bạn khi đang chơi game online đó chính là Windows Location, nhưng may mắn thay, nó cũng có thể bị tắt bỏ. Bạn chỉ cần điều hướng theo thứ tự:

Settings>Privacy>Location

Và ở vị trí đầu trang, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn bật hoặc tắt Location cho thiết bị của mình.

Khởi động lại Modem/Router của bạn

Cách giảm ping khi chơi game online hình 7

Một giải pháp khác mà bạn có thể thử chính là khởi động lại modem/router của bạn sau một khoảng thời gian định kỳ. Điều này cũng sẽ đặt lại bộ nhớ cache DNS và loại bỏ mọi dữ liệu không liên quan. Hơn nữa, nó cũng sẽ đặt lại IP và kết nối với ISP của bạn. Do đó, nó có thể sẽ hữu ích bất kể bạn đang sử dụng kết nối có dây hay không dây.

Tuy nhiên, giống như bất cứ phần cứng nào khác. modem chắc chắn cũng cần được nâng cấp theo thời gian và cần thay thế vào một thời điểm nào đó. Như đã đề cập ở trong bài viết này, việc sở hữu một thiết bị router hỗ trợ băng tần 5GHz là một ý tưởng hay để chơi game online trên PC.

Lựa chọn máy chủ chơi game phù hợp

Cách giảm ping khi chơi game online hình 8

Nếu như bạn thường xuyên chơi game nước ngoài thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng hầu hết các trò chơi trực tuyến có nhiều người chơi đều sẽ cung cấp máy chủ theo khu vực cụ thể. Không cần giải thích quá nhiều khi nói, bạn nên lựa chọn khu vực máy chủ nào gần nơi bạn sinh sống nhất, vì hành động này có thể giúp bạn giảm ping khi chơi game có server nước ngoài.


Và đó là tất cả những điều bạn cần lưu ý nếu như bạn muốn giảm ping của mình và thoát khỏi tình trạng khó chịu khi tham gia bất kỳ tựa game online nào mà bạn muốn chơi. Nếu như bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có điều gì thiếu sót, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ bổ sung vào bài viết này trong tương lai.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Cách giảm ping khi chơi game online hiệu quả (Cập nhật 2020)trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *