Cách đặt tab (tạo dòng kẻ chấm) trong Word 2019, 2016, 2013, 2010

347 lượt xem - Posted on

Khi bạn nhấn phím Tab trên bàn phím trong khi đang làm việc với Microsoft Word, thì con trỏ chuột của bạn sẽ di chuyển đến một vị trí cụ thể được gọi là điểm dừng tab (Tab Stop). Những tab này thường được sử dụng để thụt lề các đoạn, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, ví dụ như tạo danh sách một hay nhiều cột văn bản. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách thay đổi cài đặt tab mặc định trong Word cũng như cách tạo, thay đổi hoặc xóa tab trong Word bằng thước đo (Ruler).

Chú ý: Hướng dẫn trong bài viết này có thể áp dụng cho các phiên bản Microsoft Word 2019, 2016, 2013, 2010 và Office 365.

Có bao nhiêu loại tab trong Word?

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn, bạn hãy cùng tìm hiểu các loại điểm dừng tab khác nhau mà bạn có thể sử dụng trong tài liệu Word.

  • Tab trái: văn bản sẽ được căn về bên phải của điểm dừng tab. (Đây là loại tab thường được dùng phổ biến nhất).
  • Tab giữa: Văn bản được căn giữa trung tâm.
  • Tab phải: Văn bản sẽ được mở rộng về bên trái của điểm dừng tab.
  • Tab thập phân: căn chỉnh văn bản dựa trên số thập phân đầu tiên được đặt trên điểm dừng tab.
  • Tab thanh: tạo một đường thẳng đứng ở điểm dừng tab và không có tác dụng định vị văn bản mà nó thường được sử dụng để định dạng danh sách có nhiều cột dữ liệu.
  • Thụt lề dòng đầu tiên: Lựa chọn này nằm ở đầu thước, có tác dụng cho phép bạn thụt lề văn bản ở dòng đầu tiên của đoạn văn.
  • Thụt đầu dòng treo: Lựa chọn này nằm ở cuối thước, có tác dụng cho phép bạn thụt lề văn bản ở dòng thứ hai của đoạn văn và tất cả các dòng sau đó.

Hướng dẫn thay đổi tab mặc định trong Word

Theo cài đặt mặc định, Word sẽ di chuyển con trỏ chuột của bạn nửa ich sang bên phải khi bạn nhấn phím Tab trên bàn phím của  máy tính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi độ dài của tab trái mặc định mà không cần phải tạo một tab mới.

Các bước hướng dẫn sau đây chỉ ảnh hưởng đến tài liệu hiện tại của bạn. Nếu như bạn muốn thay đổi tab mặc định trong tương lai, bạn phải sửa đổi mẫu normal.dotm của mình.

Bước 1: Lựa chọn thẻ Home trên Menu chính.

Bước 2: Chọn biểu tượng Mũi tên nhỏ trong nhóm Paragraph.

Cách đặt tab trong Word hình 1

Bước 3: Lựa chọn nút Tab trong hộp thoại Paragraph.

Cách đặt tab trong Word hình 2

Bước 4: Sử dụng các mũi tên lên xuống để điều chỉnh điểm dừng tab mặc định trong hộp thoại Tabs. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập một số mới vào trực tiếp mục Default tab stops để cài đặt tab trong Word theo ý muốn của mình.

Cách đặt tab trong Word hình 3

Lưu ý: Nếu muốn khi tab xuất hiện những dấu chấm hoặc những biểu tượng gạch dưới, gạch ngang thì trong mục Leader thì bạn hãy đánh dấu vào mục tương ứng nhé.

Bước 5: Nhấn OK để đóng hộp thoại Tabs.

Cách tạo, thay đổi, xóa Tab bằng thanh thước Ruler của Word

Các bước dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Ruler để tạo và điều chỉnh các tab trong Word. Cách tạo tab trong mục đầu tiên không được nhiều người sử dụng, do đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách tạo tab trong Word bằng Ruler.

Cách tạo tab (dòng chấm) bằng thước kẻ trong Word

Đầu tiên, bạn cần phải biết cách bật thước kẻ (Ruler) trong Word. (Bỏ qua 3 bước đầu tiên nếu như tài liệu của bạn đã hiển thị thanh thước kẻ).

Bước 1: Chọn thẻ View trên Menu chính.

Bước 2: Lựa chọn Ruler trong nhóm Show.

Cách đặt tab trong Word hình 4

Bước 3: Nhấn phím tắt Ctrl + A để chọn toàn bộ tài liệu của bạn hoặc chọn vị trí bạn muốn áp dụng tab.

Chú ý: Nếu như bạn không chọn tất cả hoặc một phần tài liệu của bạn trước khi bắt đầu tạo tab mới thì hành động này chỉ áp dụng cho đoạn mà con trỏ chuột của bạn hiện đang trỏ tới hoặc nội dung mới được viết ra.

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng tab ở phía bên trái màn hình của bạn cho đến khi nào nó chuyển đến loại tab mà bạn muốn áp dụng cho văn bản của mình. (Bạn có thể di con trỏ chuột vào từng ký hiệu để hiểu rõ hơn tính năng của chúng hoặc xem lại mục Các loại tab trong Word ở phần đầu của bài viết này).

Cách đặt tab trong Word hình 5

Bước 5: Nhấp vào vị trí trên thước kẻ, nơi bạn muốn đặt tab. Biểu tượng tab ngay lập tức sẽ xuất hiện trên thanh thước (xem hình ảnh bên dưới).

Cách đặt tab trong Word hình 6

Lưu ý rằng đặt nhiều điểm dừng tab khác nhau trên thước kẻ. Và mỗi lần bạn nhấn phím Tab, thì con trỏ chuột của bạn sẽ nhảy đến điểm dừng tab tiếp theo.

Cách đặt tab trong Word hình 7

Cách thay đổi tab trên thước kẻ

Nếu như bạn muốn thực hiện thay đổi vị trí của điểm dừng tab và áp dụng cho tất cả văn bản được định dạng với tab đó thì bạn chỉ cần chọn văn bản đó.

Tiếp theo, hãy sử dụng con trỏ chuột và kéo điểm dừng đến vị trí mới trên thanh Ruler. Nếu con trỏ của bạn hiện đang ở trong một đoạn được định dạng bằng tab đó, thì nó sẽ tự động được cập nhật.

Cách đặt tab trong Word hình 8

Cách xóa tab trên thước kẻ

Bước 1: Đảm bảo rằng không có văn bản hoặc nội dung khác được chọn.

Bước 2: Kéo biểu tượng tab xuống dưới và buông chuột ra. Cài đặt tab trước đó của bạn sẽ được gỡ bỏ.

Cách đặt tab trong Word hình 9

Ghi chú: Nếu như bạn vô tình xóa nhầm một tab, hãy ngay lập tức nhấn phím tắt Ctrl + Z trên bàn phím để hoàn tác thao tác xóa.


Vừa rồi là bài viết hướng dẫn cho bạn 2 cách đặt tab trong Word (hay còn được gọi là tạo dòng chấm trong Word) nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Cách đặt tab (tạo dòng kẻ chấm) trong Word 2019, 2016, 2013, 2010trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *