Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng”

554 lượt xem - Posted on

(Dân trí) – Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu điều đáng mừng hiện nay là thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng, đời sống của người lao động được tăng lên.

Ngày 4/4, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ông rất ấn tượng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, đây là điều cần thiết và quan trọng nhất của nền kinh tế. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự tăng trưởng của nền kinh tế, trong đó là sự khởi sắc của sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo. Sản xuất nông nghiệp thuận lợi hơn, nhất là cây trồng và phục hồi chăn nuôi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng - 1

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ sáng nay, 4/4.

Về an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dungnêu khái quát chung đó là các chính sách an sinh được triển khai rất tích cực, chủ động, có hiệu quả và phần nào đó cũng rất tiết kiệm. Cụ thể, đến cuối tháng 3/2022, thực hiện các nghị quyết số 68/NQ-CP, 116/NQ-CP và 126/NQ-CP của Chính phủ, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 80.397 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ trên 728 nghìn lượt người sử dụng lao động và trên 49 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác. Riêng gói hỗ trợ cho vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, đến ngày 25/3/2022 đã giải ngân được 4.633 tỷ đồng (đạt 62% kế hoạch).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dungthông tin, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý nới trần làm thêm của người lao động trong tháng và trong năm. Cụ thể, người lao động được làm thêm từ 40 giờ/tháng lên 60 giờ/tháng và 200 giờ trong một năm lên 300 giờ. Việc này dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động và đảm bảo cơ chế, chính sách. Trừ các đối tượng không được làm thêm đó là người tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em từ 15 – 18 tuổi… “Đây là chính sách rất phù hợp tình hình hiện nay, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Đối với gói phục hồi theo NQ 43/2022 của Quốc hội và NQ số 11/NQ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cùng chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai rất nhanh chính sách này. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 08/2022 hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động để phục hồi sản xuất, góp phần giữ chân người lao động và hỗ trợ người lao động quay trở lại. Từ ngày 1/4, các đơn vị đã tập trung triển khai gói hỗ trợ có quy mô 6.600 tỷ đồng này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, điều đáng mừng hiện nay là thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, điều đáng mừng hiện nay là thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng. Cụ thể, cho đến hết Quý I/2022, tỷ lệ thất nghiệp là 2,46%; thiếu việc làm tạm thời ở khu vực đô thị, thành thị là 3,01%. Bộ trưởng cho biết, so với mặt bằng chung trong khu vực, đây là tỷ lệ tốt.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết, trong Quý I/2022, dù có nhiều khó khăn nhưng thu nhập bình quân của người lao động là 7,3 triệu đồng. “So với mức bình quân lương tối thiểu vùng là 3,7 triệu đồng và 4,5 triệu đồng là cao gấp đôi. Với sự phục hồi việc làm như vậy, đời sống của công nhân, người lao động đã được tăng lên”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì theo Bộ trưởng, đây là lực lượng làm ra sản phẩm rất lớn, giải quyết nhiều việc làm, nhưng khó khăn, thách thức với họ cũng rất lớn.

Người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Chính phủ cho cơ quan này cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số Bộ ngành khác tổ chức diễn đàn với quy mô quốc gia về lao động, việc làm trong Quý II/2022; từ đó giải quyết những vấn đề căn cơ về chính sách, về lực lượng lao động, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời tránh tình trạng chắp nối như hiện nay, dẫn tới hiệu quả lao động không cao.

“Chúng tôi coi đây là vấn đề rất lớn và mong rằng Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ quan tâm và nếu được vào khoảng tháng 6, tháng 7 chúng ta làm diễn đàn này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thị trường lao động phục hồi rất nhanh chóng”trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *