Bất động sản đang đón những dấu hiệu tích cực

168 lượt xem - Posted on

Thị trường bất động sản đang đón nhận những tín hiệu tích cực khi mức lãi suất vay mua nhà đang giảm. Theo các chuyên gia, thị trường địa ốc đang dần phục hồi khi những khó khăn được tháo gỡ.

Thị trường bất động sản nhiều điểm sáng

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam quý III và 9 tháng 2023 của Dat Xanh Services mới đây cho thấy, thị trường bất động sản đang xuất hiện ngày càng nhiều yếu tố tích cực.

Tiêu điểm là việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp tính từ tháng 3/2023, đưa mức lãi suất tái chiết khấu về 3,5%, lãi suất tái cấp vốn về 4,5%.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động hạ nhiệt sâu kéo theo lãi suất cho vay đang tiệm cận về mức đầu năm 2022. Lãi suất ưu đãi sản xuất kinh doanh hiện đang được các ngân hàng chào mức trung bình từ 6,5 – 7,5%/năm. Lãi suất cho vay mua bất động sản hạ nhiệt, nhiều ngân hàng chào cho các khoản vay mới trong thời gian ưu đãi từ 7,5 – 8,5%, lãi suất thả nổi trung bình từ 11 – 12%.

Đồng thời, nỗ lực gỡ vướng cho các dự án bất động sản tiếp tục được đẩy mạnh. Tại TP HCM, Tổ công tác đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (tương đương 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu). Trong đó, có 28 dự án theo hướng dẫn, đôn đốc của tổ công tác, 39 dự án qua rà soát của địa phương.

 Thị trường BĐS có thể trở nên thuận lợi hơn vào cuối năm khi những khó khăn được tháo gỡ. Ảnh BĐS.
Thị trường BĐS có thể trở nên thuận lợi hơn vào cuối năm khi những khó khăn được tháo gỡ. Ảnh BĐS.

Tại Buổi báo cáo thị trường, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính bất động sản Dat Xanh Services cho biết, quý III/2023, các chủ đầu tư đều nỗ lực ra hàng. Đồng thời, thị trường cũng ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt về chính sách và cách thức bán hàng của các doanh nghiệp.

Trong đó, các chủ đầu tư tập trung triển khai phương thức thanh toán đa dạng giúp khách hàng chủ động lựa chọn theo khả năng tài chính. Thời gian thanh toán được kéo dài, giãn tiến độ thanh toán. Chính sách hỗ trợ lãi suất và thời gian ân hạn nợ gốc dài.

Báo cáo thị trường của Dat Xanh Services cũng chỉ rõ, trong quý III/2023, thị trường ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng. Song, tâm lý của khách hàng đã được cải thiện. Tỷ lệ tìm kiếm bất động sản của khách hàng gia tăng, đặc biệt là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.

“Khẩu vị” khách hàng tập trung vào việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý chuẩn chỉnh, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh, đặc biệt về phần tài chính và thanh toán. Về nhu cầu, loại hình thu hút khách hàng hiện tại là căn hộ (tại khu vực các thành phố lớn), đất nền, nhà phố (tại các khu vực còn lại).

Bất động sản đã hồi phục được 20 – 30% so với thời kỳ hoàng kim

Chia sẻ tại tọa đàm diễn ra hôm 28/9, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, đánh giá thị trường bất động sản đã và đang hồi phục, hiện đã hồi phục được 20 – 30% so với thời kỳ hoàng kim.

“Cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024 dựa trên những yếu tố: Lãi suất đã và đang giảm; độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó sẽ tốt hơn; những vụ việc vi phạm pháp luật, pháp lý trong năm nay về cơ bản sẽ được xử lý; tình hình phục hồi kinh tế, vĩ mô của Việt Nam, và thế giới sẽ rõ nét hơn”, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

 Chuyên gia cho rằng thị trường địa ốc đang bước vào giai đoạn phục hồi. Ảnh KTĐT.
Chuyên gia cho rằng thị trường địa ốc đang bước vào giai đoạn phục hồi. Ảnh KTĐT.

Nhiều chuyên gia đồng quan điểm thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội nhiều hơn thách thức. Theo PGS. TS. Trần Kim Chung, khó khăn lớn nhất đã đi qua và cơ hội lớn nhất là chúng ta đang hoàn thiện các quy hoạch và pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, kết quả tốt lên như thế nào phụ thuộc rất lớn vào tháng 11 tới đây, khi các luật quan trọng liên quan đến bất động sản như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… sẽ được sửa đổi và thông qua. Thời điểm thị trường phục hồi phải dựa trên các cơ sở: Chính phủ điều hành như thế nào, nguồn tiền được khơi thông ra sao.

Ở giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản có ba động lực cơ bản để phục hồi. Thứ nhất, chính sách điều tiết Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ban ngành đã và đang tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Thứ hai, thị trường bất động sản tiếp tục quá trình tái cấu trúc các phân khúc, đặc biệt với nhà ở cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng… Các chủ đầu tư đang cân nhắc tập trung nguồn lực vào các dự án khả thi để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, thúc đẩy dòng tiền quay trở lại.

Cuối cùng, Chính phủ xây dựng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ năm nay, qua đó đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.

Theo nhận xét của chuyên gia, “quá trình tái cấu trúc đang tạo ra sự thay đổi về nhu cầu của người mua nhà và thị trường. Sự thay đổi tương đối rõ rệt chỉ xảy ra vào cuối quý I và đầu quý II/2024 khi lượng nhà ở xã hội được bán ra thị trường nhiều hơn”.

Nguồn: https://baomoi.com

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem Bất động sản đang đón những dấu hiệu tích cựctrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *