AM là gì, PM là gì? 12 giờ trưa là AM hay PM?

351 lượt xem - Posted on

Khi học tiếng anh, chúng ta đọc hay viết về thời gian chắc chắn sẽ thường xuyên gặp AM, PM đi sau các con số chỉ thời gian. Vậy các bạn đã biết cách sử dụng chính xác AM, PM chưa? Nếu chưa, mời các bạn xem ngay bài viết này để hiểu AM, PM là gì cũng như cùng giải đáp một số thắc mắc thường gặp về AM và PM nhé.

AM, PM là viết tắt của từ gì?

Như các bạn đã biết, trong cách tính thời gian 24 tiếng, chúng ta có thể linh hoạt sử dụng hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Bình thường sử dụng 24h sẽ chỉ bao gồm các con số, nhưng dùng hệ 12h sẽ có thêm các từ AM, PM kèm theo sau để phân biệt. Điều này tương tự cách nói trong tiếng Việt, bạn sẽ nói 2 giờ chiều thay cho 14:00 giờ hay 2 giờ sáng thay cho 2:00 giờ.

AM, PM là 2 từ viết tắt theo cụm từ gốc LaTinh. Trong đó, AM là viết tắt của từ Ante Merīdiem, còn PM là viết tắt của từ Post Merīdiem. Trong tiếng anh, AM được hiểu theo nghĩa là Before midday (trước giữa ngày). AM được dùng để chỉ những khoảng thời gian trước 12h trưa trong một ngày, tức là tính khoảng thời gian buổi sáng tính từ 00:00h đến trước 12h trưa.

Phần thời gian còn lại trong ngày hay After midday (sau giữa ngày) các bạn sẽ sử dụng PM. Có câu hỏi đặt ra là PM là sáng hay tối? Câu trả lời chính xác là PM dùng để chỉ khoảng thời gian từ trưa đến tối. Điều đó cũng có nghĩa là PM dùng cho khoảng thời gian được tính bao gồm cả buổi chiều và buổi tối tính từ sau 12h trưa đến 11h59 đêm đó.

AM PM là gì hình 1

Các khoảng thời gian trong ngày khi sử dụng AM và PM

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng AM và PM

Dựa vào định nghĩa về AM và PM phía trên thì các bạn dễ dàng xác định được cách dùng sao cho đúng. Ví dụ 3 giờ sáng thì sử dụng AM, 17 giờ (hay 5 giờ chiều) thì dùng PM. Tuy nhiên, có 2 mốc thời gian dễ gây nhầm lẫn cho các bạn đó là 12 giờ trưa và 0 giờ sáng (12 giờ đêm).

AM PM là gì hình 2

Cách sử dụng AM và PM với mốc thời gian 12h

Câu hỏi đầu tiên nhiều bạn hay thắc mắc đó là “12AM là mấy giờ“. Như chúng ta đã biết thời gian bắt đầu một ngày mới là 12h đêm (0h sáng) và thời gian bắt đầu buổi chiều là 12h trưa. 12h AM được hiểu là 0:00h hoặc 24:00h đều được. Khi sử dụng 12h AM là 0:00 để chỉ mốc thời gian bước sang ngày mới. Nếu sử dụng 12h AM như là 24:00h thì người nói muốn đề cập đến mốc thời gian kết thúc một ngày.

Ngược lại với câu hỏi phía trên thì cũng có nhiều bạn thắc mắc 12PM là mấy giờ. 12h PM được coi là mốc bắt đầu buổi chiều tức là tính tại thời điểm đồng hồ chỉ 12h trưa các bạn nhé.

AM PM là gì hình 3

Phân biệt giữa 12h AM và 12h PM


Đến đây hẳn các bạn đã có thể ghi nhớ 12h trưa là sử dụng PM và 0h sáng là sử dụng AM. Mong rằng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về AM, PM là gì và không bị nhầm lẫn khi gặp câu hỏi 12h trưa là AM hay PM nữa nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị khi học tiếng anh.

Xem thêm: PM là gì? PM là viết tắt của từ gì?