7 trường hợp bị hủy Sổ Đỏ theo luật đất đai năm 2024: Ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi

30 lượt xem - Posted on

Theo quy định những trường hợp này Sổ đỏ không có hiệu lực bị hủy bỏ người dân nên biết sớm kẻo mất quyền lợi của mình.

Các trường hợp bị hủy Sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Theo Luật Đất đai 2024, nếu bị thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định mà người dân cố tình không giao nộp lại giấy chứng nhận thì cơ quan có thẩm quyền được quyền hủy Sổ đỏ đã cấp đó.

Trong đó, các trường hợp thu hồi Sổ đỏ/sổ hồng đã cấp bao gồm:

– Những trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trên Sổ đỏ, Sổ hồng đã cấp.

– Những trường hợp mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp thì Sổ đỏ cũ bị hủy

Những trường hợp Sổ đỏ bị hủy bỏ hoặc thu hồi năm 2024

Những trường hợp Sổ đỏ bị hủy bỏ hoặc thu hồi năm 2024

– Những trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà bắt buộc cần phải cấp mới Giấy chứng nhận thì cần phải hủy sổ đỏ cũ.

– Những trường hợp mà giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp giấy chứng nhận thì sẽ bị hủy bỏ

– Những trường hợp giấy chứng nhận đã cấp bị Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy.

– Những trường hợp thực hiện đấu giá, giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án hoặc cơ quan thi hành án mà người thi hành án lại không nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp.

– Những trường hợp có bản án, quyết định của Tòa án đã được thi hành hoặc văn bản kiến nghị về việc thi hành bản án của cơ quan thi hành án quyết định theo quy định có nội dung yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp Sổ Đỏ bị hủy bỏ

Trường hợp Sổ Đỏ bị hủy bỏ

Ngoài ra, việc thu hồi sổ đỏ/sổ hồng không thuộc các trường hợp trên chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án đã được thi hành hoặc văn bản kiến nghị của cơ quan thi hành án về việc thi hành bản án, quyết định theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung yêu cầu thu hồi sổ đỏ/sổ hồng đã cấp.

Được biết tại Nghị quyết 84/NQ-CP năm 2024, Chính phủ đã thống nhất thông qua dự án Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 và sẽ trình Quốc hội theo quy trình xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn tại một kỳ họp của Quốc hội.

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem 7 trường hợp bị hủy Sổ Đỏ theo luật đất đai năm 2024: Ai cũng nên biết kẻo thiệt thòitrên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *