6 cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 (Update 2020)

335 lượt xem - Posted on

Windows 10 và tất cả phiên bản Windows trước đó thường được cài đặt sẵn những tính năng, ứng dụng, phần mềm đi kèm nhưng thật sự là chúng ta rất ít khi sử dụng chúng. Đó là những ứng dụng chạy ngầm trên máy tính và những phần mềm này luôn được khởi động cùng Windows ngay cả khi chúng ta không sử dụng, do đó chúng sẽ chiếm một phần hiệu năng của ổ cứng, RAM, CPU và làm cho PC của bạn ngày càng chậm chạp và hoạt động kém hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10 trên máy tính và laptop mới nhất 2020.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 bằng Privacy

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings. Sau đó chọn Privacy.

tắt chương trình chạy ngầm Windows 10 bằng Privacy hình 1

Bước 2: Bạn cuộn chuột xuống phía dưới và chọn Background apps. Phía dưới mục “Choose which apps can run in the background”, bằng cách kéo thanh trượt sang trạng thái OFF bạn đã có thể tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10.

tắt chương trình chạy ngầm Windows 10 bằng Privacy hình 2

Một lựa chọn khác, tại mục Background Apps, bạn . Bạn chỉ cần kéo thanh trượt thành OFF trong phần “Lets apps run in the background”.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn hãy khởi động lại máy tính để cảm nhận sự thay đổi về hiệu suất trên máy tính, laptop của mình.

Cách tắt phần mềm chạy ngầm trên Windows 10 bằng Registry Editor

Bước 1: Để mở Registry Editor, nhấn Windows + R và khi hộp thoại Run xuất hiện, chúng ta nhập vào regedit và nhấn Enter.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 1

Bước 2:Khi mở Registry Editor thành công, bạn di chuyển tới vị trí sau:
ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows
Chuột phải vào vùng trống tại khung bên phải. Chọn New -> DWORD (32-bit) Value, và đặt tên cho nó là LetApps RunInBackground.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 2

Bước 3: Cuối cùng, bạn nhấn chuột phải vào file LetApps RunInBackground, thay đổi giá trị trong khung “Value Data” thành 2 và nhấn OK. Nếu sau này bạn đổi ý thì hãy xóa file LetApps RunInBackground hoặc đổi “Value Data” thành 0.tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 3

Tắt bớt chương trình chạy ngầm bằng Local Group Policy

Nếu bạn sử dụng Windows 10 Pro, Enterprise, thì bạn cũng sử dụng Local Group Policy để có thể kiểm tra và tắt các chương trình chạy ngầm trên máy tính Windows 10.

Bước 1: Cũng sử dụng Windows + R để mở Run, nhưng lần này thì nhập vào khung tìm kiếm gpedit.msc và nhấn OK.

tắt ứng dụng chạy ẩn Windows 10 bằng local group policy hình 1

Bước 2: Trong cửa sổ Local Group Policy Editor bạn hãy di chuyển như sau:
Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> App Privacy

Tại khung bên phải bạn sẽ thấy nhiều Setting khác nhau. Hãy tìm Setting có tên là “Let Windows apps run in the background”, chuột phải vào nó và chọn “Edit”.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 2

Bước 3: Lúc này một cửa sổ mới có tên trùng với Setting bạn vừa bật phía trên. Chọn Enable, và ở menu phía dưới bạn thay đổi thành “Force Deny” và nhấn OK.

tắt ứng dụng chạy ẩn Windows 10 bằng local group policy hình 3

Sau đó khởi động lại máy tính, bạn sẽ không còn thấy các chương trình chạy ngầm trên máy tính nữa.

Cách tắt các chương trình chạy ngầm trên Windows 10 bằng Command Prompt

Bước 1: Nhấn phím Windows để mở Start Menu, sau đó bạn hãy nhập cmd vào ô tìm kiếm. Tiếp đó chuột phải vào ứng dụng Command Prompt và chọn Run as administrator.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 1

Bước 2: Trong cửa sổ cmd, bạn hãy nhập đoạn lệnh phía dưới và nhấn Enter để thực thi nó.

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 2

Bước 3: Nếu bạn đổi ý và muốn bật lại toàn bộ các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính thì hãy nhập đoạn lệnh dưới đây sau đó nhấn Enter để lưu lại cài đặt.

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 3

Cách tắt phần mềm chạy ngầm trên Windows 10 bằng PowerShell

Bước 1: Mở Start Menu sau đó nhập Windows PowerShell vào ô tìm kiếm. Sau đó nhấn chuột phải vào tính năng Windows PowerShell được tìm thấy và chọn Run as administrator.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 4

Bước 2: Trong cửa sổ nhập lệnh của PowerShell, hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter để tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính.

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 5

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn mở lại toàn bộ những ứng dụng chạy ngầm, thì hãy nhập lệnh phía dưới và nhấn Enter.

Reg Add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionBackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 hình 6

Tắt phần mềm chạy ngầm Windows 10 trên Laptop bằng chế độ tiết kiệm pin

Bất kỳ lúc nào khi lượng pin trong máy laptop còn một lượng phần trăm nhất định, chế độ tiết kiệm pin của máy sẽ tự động được bật lên và laptop sẽ tự động tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10.

Bước 1: Nhấn Start, và tìm kiếm từ khóa Battery Saver và lựa chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

tắt phần mềm chạy ngầm bằng tiết kiệm pin laptop hình 1

Bước 2: Trong mục Battery saver, bạn đánh dấu mục “Turn battery saver on automatically if my battery falls below” và tùy chỉnh số phần trăm mà bạn muốn để laptop vào chế độ tiết kiệm pin. Cuối cùng kéo thanh trượt sang ON tại phần “Battery saver status until next charge”. Khi mà tính năng này được bật thì các chương trình chạy ngầm Win 10 sẽ tự động bị OFF theo.

tắt phần mềm chạy ngầm bằng tiết kiệm pin laptop hình 2

Với 6 cách trong bài viết này, thì chắc chắn là bạn đã có thể dễ dàng tắt đi những ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 của mình rồi phải không nào. Tuy nhiên không phải tất cả ứng dụng chạy ngầm nào cũng xấu, vì thế bạn hãy kiểm tra thật kỹ những ứng dụng đang chạy ngầm trên máy để tránh tắt nhầm phần mềm cần thiết nhé.

Chúc các bạn tắt ứng dụng chạy ngầm trên Máy tính & Laptop thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem 6 cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows 10 (Update 2020)trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *