5 cách khóa Touchpad, tắt chuột cảm ứng trên Laptop Windows 10/8.1/7

350 lượt xem - Posted on

Chuột cảm ứng (hay còn có tên gọi khác là Touchpad, Trackpad) đã được tích hợp trên rất nhiều dòng máy tính xách tay của các hãng sản xuất nổi tiếng như Dell, Asus, HP, Acer, Lenovo… nhằm mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất cho người dùng Windows. Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm cao cấp mới có Touchpad chất lượng tốt, đó là lý do vì sao hầu hết mọi người đều muốn tắt chuột chuột cảm ứng trên laptop để dễ dàng làm việc.

Và nếu bạn là một người thường xuyên kết nối chuột máy tính để thao tác trên máy tính xách tay thì rất có thể bạn sẽ muốn tắt Touchpad trên máy tính Windows 10.

Có một số dòng laptop được tích hợp một nút vật lý nhỏ để giúp bạn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt chuột cảm ứng trực tiếp trên thiết bị, nhưng đại đa số các dòng máy tính xách tay đều sẽ không được bao gồm chức năng này. Để có thể tắt Touchpad trên Laptop, bạn cần phải sử dụng công cụ của bên thứ ba hoặc tắt bàn di chuột cảm ứng trong phần Device Manager. của máy tính.

Bạn hãy thực hiện theo một trong những phương pháp được đưa ra bên dưới đây để có thể vô hiệu hóa hoàn toàn Touchpad (hay Trackpad) trên máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên, vẫn có một số cách mà bạn có thể sử dụng trên Windows 8/8.1 và Windows 7.

Chú ý: Nếu như bạn đang không có bất kỳ thiết bị chuột máy tính nào đang sử dụng, tạm thời vui lòng không vô hiệu hóa hoàn toàn bàn di chuột bằng cách sử dụng một trong các phương pháp bên dưới. Vì một khi Touchpad bị vô hiệu hóa, bạn sẽ cần một con chuột máy tính để làm việc trên thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kết nối chuột (không bắt buộc nếu như bạn biết cách điều hướng đến Device Manager và bật Touchpad bằng cách sử dụng Keyboard) để có thể bật Touchpad đã bị tắt trước đó.

Vì sao bạn cần phải vô hiệu hóa Touchpad của Laptop trong Windows 10?

Một số người dùng Windows 10 thích sử dụng chuột vì nó thường tạo cảm giác thoải mái hơn. Một số khác thì sử dụng PC có hỗ trợ màn hình cảm ứng và họ có thể chạm hoặc vuốt màn hình máy tính xách tay của họ như là máy tính bảng.

Khi đang làm việc trong một tài liệu, có thể bạn cũng muốn tắt Touchpad tạm thời để tránh việc vô tình chạm vào thứ gì đó hoặc làm di chuyển con trỏ chuột trong khi đang gõ bàn phím. Sự bố trí gần nhau giữa bàn phím và Touchpad khiến cho những tai nạn như thế này rất dễ xảy ra.

Cách tắt chuột cảm ứng trên Laptop từ Settings

Bạn hãy kiểm tra xem liệu có một nút bấm nào trên thiết bị máy tính xách tay của bạn cho phép bật/tắt chức năng của Touchpad hay không. Phím đó có thể có biểu tượng giống như bàn di chuột và bạn có thể sẽ phải giữ phím Fn khi nhấn nó.

Nếu laptop không có nút này, thì bạn cũng có thể tắt Touchpad từ ứng dụng Settings trong Windows 10. Touchpad cung cấp nhiều cử chỉ và cài đặt trên bàn di chuột. Dưới đây là cách tắt Touchpad (hay Trackpad) thông qua Settings trong hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: Chọn biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình của bạn, tiếp theo đó hãy lựa chọn biểu tượng Bánh răng để mở Windows Settings.

Mẹo: Hoặc bạn cũng có thể gõ Settings vào trong hộp tìm kiếm Windows và chọn Settings từ danh sách các tùy chọn được xuất hiện.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 1

Bước 2: Lựa chọn Devices.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 2

Bước 3: Chọn Touchpad trong khung bên trái, sau đó kéo công tắc bên dưới mục Touchpad sang Off.

Mẹo: Để bật tính năng tự động tắt Touchpad mỗi khi bạn thực hiện cắm chuột vào máy tính, hãy bỏ đánh dấu trong hộp tùy chọn bên cạnh Leave touchpad on when a mouse is connected.

Bước 4: Nếu như bạn muốn thay đổi cài đặt của Touchpad, thì hãy cuộn xuống để điều chỉnh độ nhạy của Touchpad. Bạn cũng có thể chọn những gì sẽ xảy ra khi bạn chạm vào bàn di chuột và kiểm soát các hoạt động thu phóng của Touchpad (Trackpad).

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 3

Bước 5: Tiếp tục cuộn xuống phía dưới để thấy tùy chỉnh cử chỉ Ba ngón tay và cử chỉ Bốn ngón tay.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 4

Bước 6: Cuộn xuống phía dưới cuối để lựa chọn Reset và khôi phục cài đặt Touchpad về mặc định.

Vô hiệu hóa Touchpad bằng Device Manager

Bước 1: Mở Device Manager bằng cách sử dụng phím tắt Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Sau đó bạn nhập vào Devmgmt.msc và nhấn phím Enter.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 5

Bước 3: Bạn nhấp chuột phải vào mục HID-compliant mouse đầu tiên và sau đó click chọn Disable. Nhấn nút Yes nếu như như bạn nhìn thấy hộp thoại cảnh báo Disabling this device will cause it to stop functioning để vô hiệu hóa Touchpad.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 6

Trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn HID-compliant mouse đầu tiên sẽ giúp bạn có thể tắt chuột cảm ứng trên laptop. Tuy nhiên, nếu như Touchpad của laptop vẫn có hoạt động sau khi bạn đã vô hiệu hóa mục đầu tiên thì hãy thử lại với các mục HID-compliant mouse tương ứng khác.

Và để bật lại touchpad của máy tính, bạn cần nhấp chuột phải vào mục Disabled HID-compliant mouse và click vào tùy chọn Enable.

Cách bật và tắt Touchpad trong BIOS

Mặc dù không phải các thiết bị OEM nào cũng cung cấp khả năng bật và tắt Touchpad trong BIOS, nhưng phần lớn các máy tính xách tay đều có tùy chọn này. Chẳng hạn như, có một tùy chọn trong BIOS của dòng máy tính Lenovo ThinkPad được dùng để bật tắt Trackpad. Bạn hãy khởi động vào BIOS để kiểm tra rằng máy tính mình có lựa chọn này hay không?

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 7

Tắt Touchpad của máy tính bằng phần mềm TouchPad Blocker

Có một số công cụ phần mềm miễn phí giúp bạn có thể vô hiệu hóa Touchpad trên Laptop chạy hệ điều hành Windows nhưng chúng tôi khuyên bạn dùng TouchPad Blocker vì nó không chỉ cho phép bạn nhập nhanh và chính xác nhất những thông tin bạn có thể (bằng cách khóa Touchpad trong một khoảng thời gian ngắn sau khi nhấn phím) nhưng cũng chi phép bạn bật và tắt Touchpad bằng phím tắt trên bàn phím.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 8

TouchPad Blocker được nằm trong phần hệ thống của thanh Taskbar, giúp bạn có thể nhanh chóng truy cập vào tất cả các tính năng và tùy chọn chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của nhà phát triển để có thể tải phần mềm về sử dụng. Vui lòng nhấp vào nút Download màu đen tại phía dưới cùng để bắt đầu tải xuống chương trình.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 9

Download TouchPad Blocker

Hạn chế sự cố con trỏ chuột không mong muốn bằng công cụ Touchfreeze

Nếu như bạn đang tìm kiếm một chương trình để không cần phải vô hiệu hóa Touchpad mà vẫn tránh được những tai nạn do con trỏ chuột gây ra mỗi khi lòng bàn tay hoặc cổ tay của bạn chạm vào Touchpad khi gõ, thì Touchfreeze có lẽ là một phần mềm bạn đang cần tìm.

Cách bật tắt touch pad trên Windows 10 hình 10

Không giống như TouchPad Blocker, Touchfreeze không bao gồm nhiều tùy chọn nhưng nó hoạt động rất tốt. Nói một cách đơn giản, mỗi khi Touchfreeze đang chạy, nó sẽ khóa Touchpad của máy tính trong một khoảng thời gian sau khi bạn nhấn phím. Nó là một chương trình cần phải có nếu như bạn thường xuyên gõ phím nhiều trên thiết bị Laptop của mình.

Download Touchfreeze

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem 5 cách khóa Touchpad, tắt chuột cảm ứng trên Laptop Windows 10/8.1/7trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *