5 cách đặt mật khẩu, password cho file và folder đơn giản (Cập nhật 2021)

408 lượt xem - Posted on

Cài đặt mật khẩu cho file và folder của bạn trong Windows 10 là cách tốt nhất để đảm bảo không ai có thể truy cập trái phép và đánh cắp thông tin từ chúng. Thật không may rằng, hệ điều hành Windows không cung cấp bất cứ cách thực hiện đáng tin cậy nào cho phép bạn thêm mật khẩu bảo vệ vào tệp hay thư mục. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng đã tìm ra một số cách hữu hiệu cho phép bạn cài đặt mật khẩu vào các file và folder trong Windows để bảo vệ chúng an toàn hơn. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách cài đặt mật khẩu bảo vệ cho tệp và thư mục trong Windows 10 khác nhau, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với một yêu cầu cụ thể.

Tại sao bạn nên đặt mật khẩu cho Folder và File?

Nếu bạn sử dụng máy tính chung với nhiều người khác thì sẽ thường xuyên có các lỗi xảy ra – ví dụ xóa nhầm thư mục quan trọng, chỉnh sửa nhầm những file quan trọng…

Do đó cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình chính là thêm vào mật khẩu cho thư mục, file mà bạn cảm thấy nó quan trọng. Như vậy, cho dù người khác có dùng máy tính của bạn cũng sẽ không xảy ra vấn đề gì tới dữ liệu. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng thì chúng ta cần nhập mật khẩu để muốn truy cập vào dữ liệu này.

Đặt mật khẩu cho Folder Windows 10 bằng công cụ mã hóa tích hợp

Windows 10 đi kèm với công nghệ mã hóa tích hợp để bảo vệ thư mục khỏi những người dùng khác thông qua việc chia sẻ nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, công nghệ mã hóa này chỉ khả dụng trong phiên bản Professional hoặc Enterprise của Windows 10. Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Standard hoặc Home, thì bạn không thể thực hiện được.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào tệp/thư mục bạn muốn cài đặt mật khẩu và chọn Properties từ Menu thả xuống.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 1

Bước 2: Nhấn Advanced.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 2

Bước 3: Đánh dấu vào ô Encrypt contents to secure data và nhấn OK.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 3

Phía trên của thư mục sẽ hiển thị hình ổ khóa (hoặc chuyển sang màu xanh) để xác nhận rằng nó đã được mã hóa thành công. Và bây giờ, chỉ có bạn mới có thể truy cập vào thư mục này khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản người dùng Windows 10 của mình. Những người dùng khác sẽ cần phải nhập mật khẩu nếu như muốn truy cập vào nó. Và nếu như ai đó đang dùng máy tính đã được đăng nhập bằng tài khoản người dùng của bạn, họ sẽ có thể truy cập vào thư mục đã mã hóa đó.

Cài đặt mật khẩu bảo vệ thư mục trong Windows với WinRAR

WinRAR là một công cụ lưu trữ phổ biến thường được sử dụng để giải nén file. Bạn có biết rằng phần mềm này cũng có thể dùng để cài đặt mật khẩu cho tệp và thư mục của bạn hay không? Nếu như bạn không cần phải truy cập thường xuyên vào bất kỳ một tệp hay thư mục nào, thì bạn có thể mã hóa và nén nó lại để những người dùng khác không thể truy cập vào nó nếu như họ không có mật khẩu.

Khi ứng dụng WinRAR đã được cài đặt thành công, bạn hãy nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Add to archive từ Menu của ứng dụng.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 4

Trong phần cài đặt nén thư mục, bạn hãy nhấn vào nút Set password nằm ở góc dưới bên phải và điền mật khẩu giống nhau vào hai ô Enter PasswordReenter password for vertification nhấp OK để hoàn tất đặt mật khẩu cho thư mục. Sau đó nhấn OK một lần nữa để nén file. Như vậy sau này để có thể giải nén thư mục vừa được nén đó bạn phải nhập đúng mật khẩu đã cài đặt.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 5

Tiếp theo, bạn hãy xóa thư mục không được bảo vệ bằng mật khẩu (thư mục gốc) đi để đảm bảo không còn có ai có thể truy cập được. Tôi khuyên bạn nên xóa thư mục/tệp gốc bằng công cụ CCleaner vì người dùng sẽ không còn có thể truy cập nó từ Recycle Bin hoặc bằng một số công cụ khôi phục dữ liệu.

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính

Và bạn sẽ cần phải giải nén thư mục và điền mật khẩu mỗi khi bạn cần truy cập vào nội dung của nó, nhưng nó sẽ đảm bảo cho dữ liệu của bạn luôn được an toàn. Nhờ đó, bạn cũng sẽ có thể gửi hoặc chia sẻ thư mục đã được mã hóa bằng email hoặc các công cụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox… một cách an toàn.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 6

Ẩn File và Folder đơn giản bằng tính năng Hide selected và Command Prompt

Có hai cách khác nhau cho phép bạn ẩn tập tin và thư mục trong Windows 10 mà không cần nhập mật khẩu hay làm thêm bất cứ điều gì.

Phương pháp đầu tiên rất dễ dàng thực hiện khi bạn chỉ cần chọn tệp/thư mục bạn muốn ẩn và lựa chọn Hide selected items trong menu View như hình ảnh bên dưới. File/Folder sẽ có màu nhạt hơn và mất dần đi báo hiệu là bạn đã ẩn thành công.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 7

Khi bạn muốn xem lại tất các tệp và thư mục mà mình đã ẩn đi, thì đơn giản chỉ cần mở thư mục chứa trước đó và và lựa chọn Hidden items tại menu View để xem mọi thứ. Phương pháp này không thực sự an toàn lắm và có khá nhiều người biết và có thể sử dụng nó.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục hình 8

Phương pháp thứ hai đó chính là tính năng của Command Prompt với quyền quản trị viên và nhập lệnh như bên dưới:

attrib +s +h “C:Usersuser name hereDesktopTop Secret”

Thay thế “user name here” bằng username máy tính của bạn và “top secret” là thư mục bạn muốn ẩn dưới dạng thư mục hệ thống trên Desktop. Và để bỏ ẩn các tệp và thư mục, bạn hãy lặp lại cùng một dòng lệnh nhưng với dấu “-” đằng trước.

attrib -s -h “C:Usersuser name hereDesktopTop Secret”

Thực sự mà nói thì cách làm này cũng không an toàn lắm nhưng nó khá nhanh chóng và đơn giản để ẩn tệp/thư mục nếu bạn không muốn người khác tìm ra dữ liệu quan trọng của mình.

Cài đặt mật khẩu cho file và folder trong Windows 10 bằng đoạn mã lệnh

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, được đông đảo người dùng đón nhận và sử dụng. Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows 10 mới nhất và muốn khóa những thư mục quan trọng hay đặt pass cho Folder thì hãy làm theo những bước dưới đây.

Bước 1: Bạn hãy tạo một Folder mới bất kỳ bằng cách nhấp chuột phải sau đó chọn New -> Folder. Bạn có thể đặt tên để dễ dàng gợi nhớ sau này.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 1

Bước 2: Vào bên bên trong thư mục vừa mới tạo. Bạn nhấp tiếp chuột phải và chọn New -> Text Document.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 2

Bước 3: Nhấp đúp chuột trái để mở File New Text Document mà bạn vừa mới tạo. Copy đoạn mã bên dưới rồi paste vào file txt:

cls
@ECHO OFF
title Folder Private
if EXIST "HTG Locker" goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)
set/p "cho=>"
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private "HTG Locker"
attrib +h +s "HTG Locker"
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to unlock folder
set/p "pass=>"
if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL
attrib -h -s "HTG Locker"
ren "HTG Locker" Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Bạn có thể tạo password cho Folder ngay tại vị trí đoạn text PASSWORD_GOES_HERE. Bạn hãy nhập chính xác thông minh mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để khóa Folder trong Windows 10. Ví dụ như mình sẽ đặt mật khẩu là: canhrau.com. Sau khi hoàn tất hãy lưu file đó lại và đặt tên mới là locker.bat.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 3

Bước 4: Mở file locker.bat. Gần như ngay lập tức máy tính của bạn sẽ xuất hiện một thư mục có tên là Private. Đây chính là nơi mà bạn sẽ lưu trữ những tập tin, tài liệu, ảnh, video quan trọng mà nếu muốn truy cập vào cần phải có mật khẩu được nhập ở bước trên.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 4

Bước 5: Sau khi đã bỏ những tập tin, dữ liệu quan trọng vào thư mục Private. Bạn sẽ bắt đầu tiến hành khóa thư mục Folder đó lại. Lúc này, bạn cần sử dụng đến file locker.bat phía bên dưới. Khi bạn nhấp đúp chuột vào sẽ hiện một hộp thoại được nhập sẵn dòng lệnh “Are you sure you want to lock the folder (Y/N)” đại ý muốn hỏi bạn có muốn khóa thư mục này không. Nếu muốn, bạn hãy nhấn phím Y rồi sau đó Enter.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 5

Như vậy, thư mục Private đã bị khóa lại và hoàn toàn biến mất. Chỉ còn lại tập tin Locker.bat.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 6

Còn nếu như bạn muốn thư mục Private xuất hiện trở lại? Đơn giản thôi, bạn nhấp đúp chuột trái vào tập tin Locker.bat. Sau đó điền mật khẩu mà bạn đã cài đặt ở mục PASSWORD_GOES_HERE phía trên và nhấn Enter. Thư mục Private sẽ được mở khóa và xuất hiện trở lại.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10 không cần phần mềm 7

Nếu như bạn lỡ quên mật khẩu mở khóa Folder thì phải làm thế nào?

Nếu như bạn không nhớ Password thì cũng không sao cả. Việc bạn cần làm chỉ là nhấp chuột phải vào tập tin locker.bat. Chọn Edit, cửa sổ của file Text Document hiện ra, bạn chỉ cần chỉnh sửa mật khẩu sau đó lưu lại là được.

Trường hợp lỡ quên mật khẩu Folder thì làm thế nào?

Hướng dẫn cách xem lại tập tin sau khi khóa Folder trong Windows 10

Bước 1: Trong cửa sổ của This PC. bạn click chọn View -> Options.

Cách xem lại file dữ liệu sau khi khóa Folder 1


Bước 2: Hộp thoại Folder Options sẽ hiện ra. Bạn chọn vào thẻ View, tìm đến dòng Hide protected operating system files (Recommended) nhấn bỏ đánh dấu.

Cách xem lại file dữ liệu sau khi khóa Folder 2

Bước 3: Một cửa sổ Warning nhỏ sẽ xuất hiện. Bạn lựa chọn Yes là bạn đã có thể xem lại những file đã được bạn khóa trong Folder.

Cách xem lại file dữ liệu sau khi khóa Folder 3

Sử dụng phần mềm VeraCrypt để đặt mật khẩu bảo vệ cho Folder

Với sự hỗ trợ của AES, Serpent, và TwoFish keys, VeraCrypt là một công cụ giúp bảo vệ dữ liệu đa nền tảng được dùng để mã hóa file hoặc thư mục bạn muốn. VeraCrypt sẽ đảm bảo toàn bộ mọi thứ có trong ổ cứng đều được bảo vệ hoặc bạn có thể chọn theo ý mình muốn. Người dùng sẽ có thể quyết định folder nào sẽ được mã hóa hoặc toàn bộ máy.

Đầu tiên, bạn cần tải phần mềm VeraCrypt tại:

https://www.veracrypt.fr/en/Downloads.html

Sau đó bạn hãy cài đặt nó như những phần mềm thông thường.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 14

Để bắt đầu, bạn cần phải tạo mới Volume – đây là nơi sẽ chứa những thư mục sẽ được mã hóa. Nhấn vào nút Create Volume.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 1

Đánh dấu vào Create an encrypted file container và nhấn Next.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 2

VeraCrypt sẽ cho bạn lựa chọn giữa việc ẩn hay không ẩn thư mục được bảo vệ. Ví dụ, nếu mình không muốn ẩn thì sẽ chọn là Standard VeraCrypt volume, nhấn Next.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 3

Nhấn vào nút Select File và điều hướng tới vị trí thư mục mà muốn mã hóa dữ liệu.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 4

Trong cửa sổ tiếp theo sẽ cho phép bạn lựa chọn kiểu mã hóa. Mình đề xuất bạn hãy sử dụng AES-256, đây là định dạng mã hóa mạnh nhất hiện nay. Chọn Next.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 5

Nhập dung lượng của thư mục mà bạn dùng để bảo vệ.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 6

Bạn hãy nhập mật khẩu hai lần để tạo Volume. Nhấn Next.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 7

Lưu ý: Bạn hãy đặt mật khẩu càng phức tạp thì càng tốt.

Sau đó, trình cài đặt sẽ hỏi bạn liệu có lưu trữ file có dung lượng lớn không. Nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu lớn hơn 4GB, thì đánh dấu vào ô Yes. Nhấn Next.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 8

Cuối cùng, trong cửa sổ Volume Format, bạn sẽ cần di chuyển chuột của mình xung quanh để tạo mã bảo mật dữ liệu, và sẽ dùng nó để mở khóa thư mục của bạn. Khi nào thanh màu xanh ở phía đầy thì bạn hãy nhấn vào nút Format là bạn đã tạo mới thành công Volume của mình.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 9

Để thêm thư mục, file muốn bảo vệ vào trong phần mềm VeraCrypt thì bạn hãy làm tiếp những bước sau đây:

Bước 1: Nhấn vào nút Select File, sau đó điều hướng tới thư mục Volume mà bạn đã tạo ở phía trên.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 10

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn một trong những ổ cứng trong giao diện của ứng dụng, chọn Mount.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 11

Nhập mật khẩu mà bạn đã tạo, nhấn OK.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 12

Bước 3: Hãy mở This PC và bạn sẽ thấy một ổ cứng ảo có dung lượng 5GB đã được tạo ra, bạn hãy di chuyển thư mục và file mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu vào đây.

Cách đặt mật khẩu cho file và folder hình 13

Những điều cần nhớ khi mã hóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ file và thư mục

Đầu tiên, không có gì chắc chắn 100% là bạn có thể bảo vệ tệp hay thư mục của mình. Hiện tay có rất nhiều phần mềm, tiện ích, và hướng dẫn để phá bỏ mã hóa và mật khẩu trên file. Tuy nhiên, những cách bảo mật phía trên sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình một phần nào đó. Nếu bạn phải làm việc trên những tài liệu, file nhạy cảm thì mình nghĩ rằng bạn nên sử dụng những phần mềm thương mại để bảo vệ tệp dữ liệu.

Mặc dù là file hoặc thư mục của bạn có thể bảo vệ bằng mật khẩu, nó vẫn có khả năng bị xóa (Trong trường hợp khi những phần mềm hỗ trợ bảo vệ dữ liệu bị xóa). Hãy luôn nhớ backup lại toàn bộ file, thư mục quan trọng cho dù chúng đã được bảo vệ.

Nếu bạn quên mật khẩu, thì đồng nghĩa với việc bạn đã mất cả dữ liệu của mình, trừ khi bạn tìm lại được mật khẩu bằng bất cứ giá nào. Tốt nhất, bạn hãy tạo một bản copy không có được bảo vệ bằng mật khẩu và lưu nó trong USB hoặc ổ cứng di động của mình.


Thật đơn giản đúng không nào? Vừa rồi là bài viết hướng dẫn những cách đặt mật khẩu cho Folder thật chi tiết. Nếu trong quá trình thực hiện mà các bạn gặp bất kì khó khăn nào thì hãy để lại lời nhắn phía bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề:

Bạn đang xem 5 cách đặt mật khẩu, password cho file và folder đơn giản (Cập nhật 2021)trên Express 24h chuyên trang tin tức uy tín hàng đầu việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *